Có nguồn gốc từ nước Pháp, Pate là một món ngon được chế biến từ thịt và gan động vật. Pate có mùi vị rất hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, cực kỳ phù hợp để ăn với bánh mì hoặc xôi.
Mặc dù là một món ăn ngoại nhập nhưng Pate rất phổ biến và được ưa chuộng ở Việt Nam. Với sự sáng tạo độc đáo, món Pate đã được Việt hóa thành nhiều phiên bản, tuy nhiên pate gan heo vẫn là phiên bản phổ biến nhất.
Sau đây, Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách làm pate thơm ngon, đơn giản và chuẩn vị nhất.
Cách làm rau câu ngon và đơn giản nhất
Trổ tài với món cá chép om dưa chua ngọt đưa cơm
Cách làm chân gà sả tắc nhâm nhi cuối tuần
Mục lục:
Nguyên liệu
Gan heo: 500gram
Thịt ba rọi:300 gram
Thịt mỡ: 100 gram
Sữa tươi không đường: 200ml
Bánh mì: 1 cái
Bơ thực vật
Hành tây, hành khô, tỏi
Gia vị: muối, nước mắm, tiêu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gan heo rửa sạch, cắt miếng nhỏ sau đó ngâm gan vào tô sữa tươi (không đường) để loại bỏ mùi hôi và khử độc tố trong gan, giúp món pate thơm ngon và đảm bảo hơn.
Sau khi ngâm gan trong sữa được 20 phút, lấy gan ra rửa sạch lại với nước, để ráo. Sau đó ướp gan với 1 muỗng nước mắm, chút muối, tỏi băm nhuyễn.
Thịt ba rọi cũng rửa sạch, cắt nhỏ sau đó xay nhuyễn. Ướp vào chỗ thịt xay 1 muỗng nước mắm, chút hạt nêm, và tỏi băm nhuyễn trong 15 phút.
Thịt mỡ rửa sạch, cắt lát mỏng, to.
Hành tây bỏ vỏ ngoài, cắt lát mỏng. Hành khô và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bánh mì xé nhỏ vụn, đổ sữa tươi vào một cái chén, cho bánh mì vào ngâm. Lưu ý chỉ đổ sữa vừa làm đủ để làm ẩm bánh mì, không đổ quá nhiều nếu không pate sẽ bị nhão.
Bước 2: Xào và xay các nguyên liệu
Cho một ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho hành khô và tỏi vào phi thơm. Sau đó cho gan heo vào xào, khi nào thấy gan heo săn lại thì cho hành tây đã xắt mỏng vào xào cùng thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Cho chỗ gan heo đã xào chín vào máy xay và xay nhỏ.
Cho thịt ba rọi và bánh mì đã cắt nhỏ vào thố xay, thêm 1 ít nước mắm, hạt nêm, và hạt tiêu, trộn đều sau đó xay cùng nhau.
Đổ tiếp gan heo đã xay nhỏ vào hỗn hợp thịt heo và bánh mì. Bấm xay thêm 1 lần nữa cho tất cả các nguyên liệu trộn đều với nhau.
Bước 3: Hấp pate
Sử dụng 1 khay thủy tinh lớn, xếp các miếng thịt mỡ đã cắt lát mỏng vào đáy khay để tạo độ béo cho pate. Quết 1 lớp bơ thực vật xung quanh thành khay để pate sau khi hấp chín có thể lấy ra dễ dàng, không bị dính vào khay. Trút hỗn hợp pate vào khay, dàn đều.
Đậy kín miệng khay bằng nắp hoặc giấy bạc, tránh nước nhỏ vào pate sẽ khiến pate bị loãng, hoặc không đông được.
Sau đó bạn hấp cách thủy pate trong vòng 60 phút, hoặc nướng cách thủy trong 50 phút là pate chín.
Yêu cầu thành phẩm:
Pate có màu đỏ đậm tự nhiên, mềm mịn, không quá mềm cũng không quá cứng.
Khi ăn pate có vị thơm, béo, ngon, không có mùi tanh của gan heo.
có thể dễ dàng dùng dao cắt pate thành các lát mỏng mà không bị vỡ.
Pate rất thích hợp để ăn với bánh mì, xôi, cơm, trắng.
Chúc bạn thành công khi thực hiện món pate cho gia đình cùng thưởng thức.