Trang chủ > Trổ tài với món cá chép om dưa chua ngọt đưa cơm

Trổ tài với món cá chép om dưa chua ngọt đưa cơm

Trong những ngày thời tiết giao mùa se lạnh như hiện nay thì món cá om dưa chua với vị chua thanh ngọt dịu hứa hẹn sẽ là một món ngon đưa cơm cực kỳ hấp dẫn.

Với nguyên liệu gần gũi, dễ tìm và cách làm đơn giản, cá chép om dưa chua chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối ấm áp cùng gia đình.

Mời bạn cùng vào bếp với Tung Tăng và bắt tay thực hiện món ngon này nhé.

Nguyên liệu

- 1 con cá chép tươi khoảng 1,5 – 2 kg

- 150gram thịt mỡ (nên chọn miếng có dính ít thịt nạc)

- Dưa chua

- Cà chua, hành ngò, thì là, gừng, ớt

- Dấm hoặc mẻ

- Gia vị thường dùng: muối, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn…

Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến càng ăn càng đẹp

Cách làm đào ngâm thành công ngay lần đầu

Cuối tuần trổ tài với 3 món ngon từ cá hồi

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Các chép đánh sạch vẩy, mổ bụng, làm sạch. Khứa vài đường trên thân cá rồi xát muối khắp mình và trong bụng cá. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.

Phần thịt mỡ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.

Dưa chua vắt ráo nước, phần nước dưa để riêng. Nếu dưa chua muối lâu có vị chua nhiều thì bạn nên rửa phần dưa chua qua nước lạnh vài lần.

Cà chua rửa sạch, cắt múi

Gừng cạo vỏ, xắt lát mỏng

Hành ngò thì là, rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Chiên tóp mỡ

Cho phần thịt mỡ vào chiên cho ra mỡ, phần tóp để riêng

Bước 3: Chiên cá chép

Đổ bớt mỡ trong chảo ra, cho cá chép vào chiên luôn trong chảo vừa chiên tóp mỡ. Việc chiên sơ cá sẽ giúp loại bớt mùi tanh, giúp món ăn ngon hơn.

Bước 4: Nấu cá chép om dưa

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 ít mỡ (hoặc dầu ăn), dầu nóng cho hành tím vào phi cho thơm, sau đó cho cà chua vào xào để tạo màu tự nhiên cho món ăn.

Tiếp tục cho dưa chua đã vắt ráo nước vào xào, khi dưa chua chín, cho thêm gừng xắt sợi vào xào cùng. Sau đó cho cá chép vào và đổ nước xâm xấp mặt cá.

Khi nước trong nồi sôi, bạn cho ít mẻ vào, nếm thử để điều chỉnh độ chua.

Trong quá trình nấu, bạn có thể lật cá một lần, lưu ý lật nhẹ tránh làm nát cá. Liên tục múc nước om ở phần đáy nồi rưới lên thân cá để cá thấm gia vị.

Khi nào bạn thấy nước om dưa cạn còn ½ so với ban đầu thì có thể cho hành ngò thì là cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

Vậy là món cá chép om dưa đã hoàn thành. Bạn cho cá ra một cái đĩa sâu lòng, múc dưa chua và tóp mỡ cùng nước om rưới lên trên mình cá. Món này ăn nóng cùng với cơm thực sự rất hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm của món ăn là cá chín vàng 2 mặt, không bị nát. Dưa chua chín nhưng vẫn giữ được độ giòn, tóp mỡ giòn béo ngon miệng. Món ăn có vị chua dịu của dưa chua và mẻ, vị ngọt thanh tự nhiên của cá, và nước om đậm đà đưa cơm.

Min