Cách làm pate gan heo thơm lừng béo ngậy

Có nguồn gốc từ nước Pháp, Pate là một món ngon được chế biến từ thịt và gan động vật. Pate có mùi vị rất hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, cực kỳ phù hợp để ăn với bánh mì hoặc xôi.

Mặc dù là một món ăn ngoại nhập nhưng Pate rất phổ biến và được ưa chuộng ở Việt Nam. Với sự sáng tạo độc đáo, món Pate đã được Việt hóa thành nhiều phiên bản, tuy nhiên pate gan heo vẫn là phiên bản phổ biến nhất.

pate gan heo, pate gan, cách làm pate

Sau đây, Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách làm pate thơm ngon, đơn giản và chuẩn vị nhất.

Cách làm rau câu ngon và đơn giản nhất

Trổ tài với món cá chép om dưa chua ngọt đưa cơm

Cách làm chân gà sả tắc nhâm nhi cuối tuần

Nguyên liệu

Gan heo: 500gram

Thịt ba rọi:300 gram

Thịt mỡ: 100 gram

Sữa tươi không đường: 200ml

Bánh mì: 1 cái

Bơ thực vật

Hành tây, hành khô, tỏi

Gia vị: muối, nước mắm, tiêu

pate gan heo, pate gan, cách làm pate

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gan heo rửa sạch, cắt miếng nhỏ sau đó ngâm gan vào tô sữa tươi (không đường) để loại bỏ mùi hôi và khử độc tố trong gan, giúp món pate thơm ngon và đảm bảo hơn.

Sau khi ngâm gan trong sữa được 20 phút, lấy gan ra rửa sạch lại với nước, để ráo. Sau đó ướp gan với 1 muỗng nước mắm, chút muối, tỏi băm nhuyễn.

Thịt ba rọi cũng rửa sạch, cắt nhỏ sau đó xay nhuyễn. Ướp vào chỗ thịt xay 1 muỗng nước mắm, chút hạt nêm, và tỏi băm nhuyễn trong 15 phút.

Thịt mỡ rửa sạch, cắt lát mỏng, to.

Hành tây bỏ vỏ ngoài, cắt lát mỏng. Hành khô và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Bánh mì xé nhỏ vụn, đổ sữa tươi vào một cái chén, cho bánh mì vào ngâm. Lưu ý chỉ đổ sữa vừa làm đủ để làm ẩm bánh mì, không đổ quá nhiều nếu không pate sẽ bị nhão.

pate gan heo, pate gan, cách làm pate

Bước 2: Xào và xay các nguyên liệu

Cho một ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho hành khô và tỏi vào phi thơm. Sau đó cho gan heo vào xào, khi nào thấy gan heo săn lại thì cho hành tây đã xắt mỏng vào xào cùng thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Cho chỗ gan heo đã xào chín vào máy xay và xay nhỏ.

Cho thịt ba rọi và bánh mì đã cắt nhỏ vào thố xay, thêm 1 ít nước mắm, hạt nêm, và hạt tiêu, trộn đều sau đó xay cùng nhau. 

Đổ tiếp gan heo đã xay nhỏ vào hỗn hợp thịt heo và bánh mì. Bấm xay thêm 1 lần nữa cho tất cả các nguyên liệu trộn đều với nhau. 

pate gan heo, pate gan, cách làm pate

Bước 3: Hấp pate

Sử dụng 1 khay thủy tinh lớn, xếp các miếng thịt mỡ đã cắt lát mỏng vào đáy khay để tạo độ béo cho pate. Quết 1 lớp bơ thực vật xung quanh thành khay để pate sau khi hấp chín có thể lấy ra dễ dàng, không bị dính vào khay. Trút hỗn hợp pate vào khay, dàn đều.

Đậy kín miệng khay bằng nắp hoặc giấy bạc, tránh nước nhỏ vào pate sẽ khiến pate bị loãng, hoặc không đông được.

Sau đó bạn hấp cách thủy pate trong vòng 60 phút, hoặc nướng cách thủy trong 50 phút là pate chín.

pate gan heo, pate gan, cách làm pate

Yêu cầu thành phẩm:

Pate có màu đỏ đậm tự nhiên, mềm mịn, không quá mềm cũng không quá cứng.

Khi ăn pate có vị thơm, béo, ngon, không có mùi tanh của gan heo.

có thể dễ dàng dùng dao cắt pate thành các lát mỏng mà không bị vỡ.

Pate rất thích hợp để ăn với bánh mì, xôi, cơm, trắng.

Chúc bạn thành công khi thực hiện món pate cho gia đình cùng thưởng thức.

Đánh giá bài viết này nhé!