Học ngay cách làm dưa món ngon giòn chuẩn vị đón Tết sum vầy

Dưa món là một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết, đặc biệt là trong bữa cơm của người miền Trung và miền Nam. Để biết cách làm dưa món ngon, giòn, không bị chua và chuẩn vị thì bạn có thể tham khảo bài viết sau.

2 cách làm bánh chuối chiên thơm ngon, chuẩn vị ai làm cũng thành công

Cách làm pizza tại nhà đơn giản nhất

Cách làm bánh tráng trộn thơm ngon chuẩn vị Sài Thành

Gới thiệu đôi nét về dưa món

Dưa món là món ăn sử dụng những loại rau củ được ngâm nước muối và trộn cùng một số gia vị khác trong vài ngày để vi khuản lên men và “làn chín: rau củ, tạo vị chua. Đây là món ăn có lợi cho sức khoẻ và giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, món ăn này còn cung cấp hàm lượng chất xơ, vitamin có trong rau củ dồi dào cho cơ thể của bạn.

Với dưa món, bạn cần lưu ý đến một số điều sau:

  • Những người có tiền sử bị bệnh dạ dày hoặc có vấn đề về hệ tiêu hoá, người bị bệnh huyết áp cao, bệnh về tim mạch không nên ăn quá nhiều do lượng muối trong món ăn nhiều, gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.
  • Không nên sử dụng dưa món khi còn xanh ( tứ là dưa chưa chua, có vị hăng và cay) bởi chúng sẽ tiết ra nhiều chát gây bệnh ung thư.
  • Chỉ nên ăn dưa món với một lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều gây ảnh hưởng đến dạ dày và khi ăn thì nên ăn kèm với những món ăn khác.
  • Nếu không ăn được chua hoặc dưa món đã có vị chua nhiều, bạn có thể rửa qua nước đun sôi để nguội để giúp làm giảm đi vị chua và độ mặn của dưa món.
  • Nếu ăn thừa, bạn nên bảo quản trong hộp riêng có nắp đậy kín, tránh đổ vào vại dưa chưa sử dụng bởi điều này sẽ làm mốc, hư hỏng cả vại dưa.
  • Nếu bạn muốn ăn dưa món sổi thì chỉ nên ăn trong vòng 1,5 tiếng kể từ khi bắt đầu muối, tránh phát sinh những chất độc không tốt cho cơ thể.

Cách làm dưa món thơm giòn chuẩn vị

Cùng Blog Tung Tăng tìm hiểu cách làm món dưa món ngon chuẩn vị với hướng dẫn sau:

Nguyên liệu làm dưa món

Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị các loại rau củ: Đu đủ xanh, cà rốt, củ cải trắng, củ su hào, củ kiệu, hành tím (số lượng tuỳ theo sở thích của bạn). Nếu thích ăn cay thì đừng quên chuẩn bị thêm vài quả ớt nhé!

dưa món, cách làm dưa món
  • Nước mắm ngon – 500ml
  • Đường – 500g
  • Muối, bột ngọt
  • Một hũ thuỷ tinh đã được làm sạch, phơi khô, có nắp đậy kín.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với củ kiệu và hành tím: Cắt rễ, bỏ vỏ rồi rửa sạch và để ráo nước.

Cà rốt, củ cải trắng, đu dủ xanh, su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc thái khoanh tuỳ theo khẩu vị của gia đình bạn. Lưu ý không nên cắt rau củ quá mỏng bởi còn đem phơi nắng hoặc sấy, nếu cắt mỏng sẽ dễ làm mất đi độ giòn của món ăn.

Sau đó, ngâm trong nước muối khoảng 20 phút để rau củ bớt đi mùi hăng rồi rửa lại với nước sạch. Thực hiện thao tác này lặp lại từ 1-2 lần để loại bớt đi độ hăng của rau củ, giúp dưa món được thơm ngon hơn.

Bước 2: Phơi nắng

Cho các loại rau củ sau khi đã được sơ chế ở bước 1 ra phơi nắng khoảng 1-2 ngày, lưu ý không nên phơi quá héo, món ăn sẽ không được ngon (thời gian phơi khoảng 20 giờ nắng). Nếu như không có thời gian phơi nắng thì bạn có thể cho vào lò nướng sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C. Đây là bước rất quan trọng, quyết định xem món dưa món của bạn có giòn và ngon không nên ở bước này các bạn nhớ làm kĩ nhé.

dưa món, cách làm dưa món

Bước 3: Pha nước mắm ngâm dưa món

Đun 600ml nước mắn ngon cùng với 600g đường, khi nước mắm sôi thì cho thêm 2 muỗng bột ngọt. Tắt bếp và để thật nguội (nếu nước mắn chưa nguội mà đã sử dụng thì sẽ làm rau củ dễ bị mềm, dưa món không bảo quản được lâu). Ngoài ra, bạn cũng cần nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Bước 4: Rửa lại các rau củ đã được phơi khô bằng nước sôi để nguội cùng với một ít muối để rửa sạch lại bụi bẩn khi phơi nắng, vắt sạch nước và để ráo. Sau đó bạn tráng một lớp hỗn hợp nước mắm đã để nguội qua hũ thuỷ tinh để giúp dưa món bảo quản được lâu hơn. Tiếp theo, cho rau củ vào hũ thuỷ tinh, đổ hỗn hợp nước mắm đã chuẩn bị sao cho ngập các nguyên liệu, dùng đũa chẻ hoặc lưới để chèn sao cho không có rau củ nào bị nổi lên trên mặt nước mắm. Đậy kín nắp hũ, để ở nơi thoáng mát trong vòng từ 2-3 ngày là có thể dùng được.

Thành phẩm

dưa món, cách làm dưa món

Dưa món sau khi ngâm khoảng 2-3 ngày là bắt đầu thấm vị và bạn có thể thưởng thức. Cách làm dưa món tuy đơn giản nhưng khâu lựa chọn nguyên liệu, nước mắm phải chuẩn và pha phải ngon thì mới đạt được chuẩn vị. Dưa món có thể là món ăn kèm trong bữa cơm hàng ngày, cũng có thể ăn kèm với chả, bánh chưng, bánh tét để làm giảm đi độ ngấy.

Đánh giá bài viết này nhé!