Bánh mì Việt Nam là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng ở Việt Nam và nhận được nhiều sự khen ngợi của du khách quốc tế.
Một ổ bánh mì có cấu tạo gồm lớp vỏ ngoài mỏng giòn, lớp ruột bên trong dai, mềm.
Được xem là một món ăn quốc dân, phù hợp với mọi đối tượng và mọi thời điểm, bánh mì có thể là thức quà sáng đơn giản, nhanh gọn, đủ chất, là bữa ăn xế hay bữa ăn muộn cuối ngày đều phù hợp.
Sau đây, Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm bánh mì tại nhà, vừa đơn giản, dễ thực hiện lại cực kỳ thơm ngon.
Mục lục:
Nguyên liệu
– 600 gram bột mì
– Men nở: 1 muỗng cà phê
– 1 muỗng cà phê muối
– 400ml nước ấm
– 20 gram đường
– 20ml giấm
– 20ml dầu ăn
Cách làm pate gan heo thơm lừng béo ngậy
Cách làm pizza tại nhà đơn giản nhất
Cách làm bánh tráng trộn thơm ngon chuẩn vị Sài Thành
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị men nở
Đầu tiên, bạn cho đường vào tô nước ấm, hòa tan, rồi cho thêm men nở vào trộn đều. Bước tiếp theo, bạn chuẩn bị một tô to khác, cho bột mì, muối, giấm và dầu ăn vào, trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Cho phần men nở đã chuẩn bị ở trên vào tô bột mì và trộn đều. Đến khi thấy khối bột trắng và nở nhẹ so với ban đầu là bột đã đạt.
Bước 2: Nhào bột
Cho khối bột ra một mặt phẳng, dùng tay nhồi, đập cho đến khi bột nhẵn mịn là được. Lưu ý không nên nhào bột quá kĩ, tránh tình trạng bánh khi nướng sẽ nở không đều và không được xốp.
Bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc lượng bột đã nhồi xong lại, để bột nghỉ trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Chia nhỏ bột và tạo hình
Sau khi cho bột nghỉ 20 phút thì bạn lấy phần bột ra để chia thành từng phần nhỏ và tạo hình.
Với lượng nguyên liệu đã chuẩn bị thì bạn có thể làm được 15 cái bánh mì. Vì vậy hãy chia khối bột ra thành 15 phần bằng nhau.
Bước tiếp theo là vê tròn các khối bột nhỏ lại và để bột nghỉ thêm trong vòng 10 phút. Sau đó, lấy bột ra cán mỏng thành hình bầu dục và lăn khối bột này trên mặt bàn, tạo hình thuôn dài với hai đầu hơi nhọn.
Bước 4: Ủ bánh mì
Sau khi đã cắt nhỏ và tạo hình bánh xong, hãy hãy tiếp tục ủ bột trong vòng 1 đến 1 tiếng rưỡi để bột nở hoàn toàn.
Bước 5: Nướng bánh
Hết thời gian ủ bánh, bạn rạch một đường theo chiều dài bánh và xịt nước cho đẫm mặt bánh, đặc biệt là xịt nhiều ở vết rạch.
Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 20 phút. Khi thấy bánh vàng đẹp là bạn có thể lấy bánh ra khỏi lò và dùng ngay khi còn nóng để giữ được độ giòn của bánh.
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh mì vô cùng đơn giản này!