Ngoài những món ăn từ chuối quen thuộc như: Chè chuối, bánh chuối,… thì bánh chuối chiên An Giang là món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Trong bài viết này, Blog Tung Tăng sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bánh chuối chuẩn vị vừa đơn giản, dễ làm.
Cách làm pizza tại nhà đơn giản nhất
Cách làm bánh tráng trộn thơm ngon chuẩn vị Sài Thành
Cách làm bánh mì Việt Nam thơm ngon giòn xốp cực kỳ đơn giản
1. Bánh chuối chiên mè
Bánh chuối chiên mè là món ăn đơn giản, dễ làm nhất. Để làm được món bánh này, bạn cần có những nguyên liệu sau:
- Chuối sứ (8 quả)
- 100g mè rang
- 200g bột mì đa dụng
- 5g bột gạo tẻ
- 50g bột nếp
- 2 muỗng cafe bột nở (Baking Soda)
- 50g đường
- 1 muỗng cafe muối
- 500ml dầu ăn
Để làm được mẻ bánh chuối chiên thơm ngon, bạn nên chọn những quả chuối chín có vỏ màu vàng đậm. Tránh chọn những quả chuối dập nát, mềm nhũn. Nên chọn những quả chuối chín cây để có mùi thơm và ngọt tự nhiên, đảm bảo sức khoẻ.
Nên chọn chuối sứ hoặc chuối xiêm cho món bánh chuối chiên
Sau khi đã chọn được quả chuối như ý, bạn cho chuối vào tấm ni lông và bắt đầu ép nhẹ chuối bằng cây hoặc dao, sao cho chuối hơi dẹp lại. Trong công đoạn này, bạn có thể sử dụng bọc ni lông không quai, cắt 1 bên bọc để khi ép chuối không bị thoát khí ra ngoài. Không nên ép mạnh tay bởi như vậy sẽ làm chuối nát, mỏng và không chiên được.
Đến phần trộn bột, bạn trộn bột mì + bột gạo tẻ + bột nếp + bột nở + đường + muối + bột nghệ theo tỷ lệ có sẵn cùng với 300ml nước lọc. Khuấy tan đều hỗn hợp và để bột nghỉ ít nhất là 30 phút. Sau khi bột nở, cho thêm mè đen và khuấy đều. Nếu như hỗn hợp bị khô quá, bạn có thể cho nước vào hỗn hợp rồi từ từ trộn đều đến khi bột đạt được độ sệt như ý, nếu hỗn hợp lỏng thì cho thêm một chút bột mì.
Cho chuối đã ép vào tô bột, nhúng đều cho bột phủ kín đều chuối.
Sử dụng 500ml dầu ăn, làm nóng già rồi chiên chuối với lửa nhỉ. Ở bước này, bạn cần thường xuyên lật bánh cho chín vàng cả 2 mặt. Cuối cùng, cho chuối đã chín ra giấy thấm dầu và thưởng thức.
Bánh chuối chiên đạt chuẩn với vỏ ngoài giòn rụm, thơm mùi mè và vị ngọt thanh của chuối chín
Bánh chuối chiên mè đạt chuẩn có màu vàng ươm, lớp vỏ ngoài giòn rụm, thơm mùi mè và có vị ngọt thanh từ chuối chín. Bạn nên thưởng thức ngay khi bánh còn nóng để cảm nhận được trọn vị ngon nhé!
2. Cách làm bánh chuối bí ngô thơm ngon
Nếu như bạn muốn biến tấu một chút cho món bánh chuối thêm phần dinh dưỡng hơn thì có thể thử cách làm bánh chuối bí ngô. Nguyên liệu để thực hiện món bánh này bao gồm:
- Chuối (12 quả)
- 350g bột mì đa dụng
- 250g bột gạo
- 50g bí đỏ
- 150g ngô ngọt
- 10g mè đen
- 100g mật ong
- Dầu ăn
Với món bánh này, bạn nên chọn những quả bí ngô có phần vỏ cứng, trơn nhẵn và không có đốm đen, không bị dập thối. Cầm bí ngô trên tay thấy có cảm giác nặng, chắc tay là bị ngô đặc ruột và ít hạt.
Nguyên liệu cho món bánh chuối bí đỏ thơm ngon
Sau khi chọn được quả bí ngô ưng ý, bạn gọt vỏ, bỏ ruột và rửa sạch, cắt miếng mang đi luộc hoặc hấp chín. Khi bí ngô đã chín, xay nhuyễn cùng với 200ml nước luộc bí.
Trộn đều bột mì, bột gạo cùng với 500ml nước, sau đó cho phần bí ngô đã xay nhuyễn, mật ong và mè đen, ngô ngọt vào hỗn hợp bột. Dùng phới trộn đều cho đến khi đạt được hỗn hợp sệt vừa phải.
Sau khi ép chuối xong, bạn cho chuối vào âu bột, nhúng đều hỗn hợp cả 2 mặt chuối, sau đó cho vào chảo chiên cùng dầu nóng già, lửa nhỏ. Để cho bánh chuối được giòn lâu hơn, bạn cần chiên bánh 2 lần. Lần 1 là khi bánh vừa chín tới, vớt ra để ráo dầu tồi lăn thêm một lớp bột và chiên tiếp lần thứ 2, khi bánh chín vàng đều 2 mặt thì vớt bánh ra, để ráo dầu và thưởng thức.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có món bánh chuối bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng
Bánh chuối bí đỏ thơm vàng, hấp dẫn với lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, kết hợp cùng với bí ngô, bắp, mè đen có vị ngọt thanh tự nhiên. Đây là món ăn vặt vừa thơm ngon lại dễ làm bạn không nên bỏ qua.