Trứng ngâm nước tương là một món ăn khá thú vị, có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Ngay từ khi xuất hiện tại Việt Nam, món ăn này đã tạo nên một cơn sốt đối với các tín đồ yêu ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực của xứ sở kim chi.
Trứng ngâm tương với màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà, béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn bị chinh phục ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Dù là một món ăn ngoại nhập nhưng trứng ngâm tương lại có nguyên liệu và cách làm rất đơn giản, gần gũi với người Việt Nam.
Sau đây, mời bạn cùng Tung Tăng vào bếp và thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé.
Gợi ý những món mứt tết phổ biến và rất tốt cho sức khỏe
Mứt mãng cầu xiêm – Nghe thì lạ nhưng cách làm lại cực đơn giản
Hướng dẫn cách làm kem chuối đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 10 quả
- Nước tương (xì dầu): 200m
- Nước lọc: 250ml
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Ớt tươi: 10 quả
- Mè rang: 10g
- Gia vị: đường, muối, rượu trắng, giấm ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trứng gà rửa cho sạch bụi bẩn. Trong trường hợp bạn sử dụng trứng lấy ra tử tủ lạnh thì nên để trứng bên ngoài cho trứng hết lạnh mới đem luộc.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Tỏi, hành tím thái mỏng.
Ớt tươi để nguyên quả hoặc thái lát tùy thích.
Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu.
Bước 2: Việc luộc trứng tưởng chừng như rất đơn giản. Tuy nhiên, yêu cầu và cũng chính là điều quan trọng tạo nên hương vị của món trứng ngâm tương đó là trứng gà không luộc chín hẳn mà chín lòng đào để giữ được vị béo đặc trưng.
Thời gian lý tưởng để luộc trứng lòng đào là khoảng 6 – 7 phút. Khi trứng chín, vớt ra cho ngay vào tô nước đá, chờ trứng nguội rồi mới bóc vỏ.
Bước 3: Nấu nước tương ngâm trứng
Pha hỗn hợp nước ngâm trứng gồm có: 250ml nước lọc, 200ml nước tương, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng. Khuấy đều hỗn hợp trên sau đó đổ vào nồi, bật bếp đun sôi đến khi đường tan hết. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp là phần nước tương để ngâm trứng đã hoàn thành.
Chờ phần nước tương nguội bớt, bạn cho tiếp phần hành tây, hành lá, tỏi, ớt, hành tím và mè rang vào trộn đều.
Sau đó xếp trứng vào hộp hoặc hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Đổ hỗn hợp nước tương vào sao cho ngập trứng, ngâm khoảng 8 tiếng để trứng ngấm gia vị là có thể ăn được.
Yêu cầu thành phẩm:
Trứng ngâm tương có nàu nâu vàng bắt mắt. Khi xẻ đôi quả trứng thấy lòng trắng vừa chín tới, giòn mềm còn lòng đỏ dẻo sệt, nước tương sóng sánh, thơm ngon.
Khi ăn cảm nhận hương vị béo ngậy của trứng hòa quyện cùng vị mặn ngọt của nước tương cùng mùi thơm nhẹ của hành, tỏi và chút cay của ớt tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.