Cua biển là một loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích vì không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng.
Cụ thể, thịt cua rất giàu chất khoáng, axit omega 3, vitamin B12, magie, calo… Trong đó, axit omega 3 có khả năng điều chỉnh, làm giảm lượng mỡ trong máu, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Ngoài ra, cua biển còn là món ăn ngon giàu dinh dưỡng giúp chắc xương, cứng cáp, chữa bệnh còi xương ở trẻ nhỏ.
Dựa theo thành phần bên trong của cua biển thì người ta phân ra 2 loại là cua thịt và cua gạch. Trong đó:
Cua thịt: là loại cua chủ yếu dùng để ăn thịt, thường không có gạch (nếu có thì cũng rất ít), đặc biệt làm yếm cua có hình tam giác.
Cua gạch: là cua cái đã trưởng thành, chứa rất nhiều gạch màu đỏ ở 2 bên mai cua. Ở cua gạch thì yếm cua thường có hình vuông.
Cách lựa chọn được loại cua biển ngon, chắc thịt
Cách 1: Xem kỹ màu sắc giữa mai và càng cua
Màu sắc giữa mai và càng cua luôn có sự tương đồng, thường là màu sẫm. Màu sẫm càng đậm thì cua càng ngon
Cách 2: Quan sát và kiểm tra yếm cua
Dùng tay bấm vào yếm cua, nếu cảm thấy cứng và phần yếm không bị lún vào chứng tỏ cua chắc, nhiều thịt.
Cua trưởng thành thì yếm sẽ có mầu sẫm đậm như màu đất.
Top 7 loại nấm càng ăn càng tốt cho sức khỏe
6 lợi ích bất ngờ của tỏi với sức khỏe
Tác dụng không ngờ của yến mạch trong làm đẹp
Cách 3: Bóp thử mai cua (vỏ cua)
Nếu mai cua càng chắc thì cua càng nhiều thịt, càng ngon
Phần khe giữa mai cua và yếm cua càng nhiều gạch thì con cua đó càng ngon.
Cách 4: Quan sát màu sắc mặt dưới bụng cua và càng cua
Những con cua có mặt dưới càng và bụng cua có màu sẫm và bóng đồng thời càng cua chắc khỏe thì đó là những con cua ngon, chắc thịt.
Những lưu ý khi chọn mua cua biển:
Không nên mua cua vào ngày rằm (15 âm lịch) vì đây là thời điểm cua lột vỏ nên thường bị ốp (ít thịt).
Không chọn những con cua có yếm màu trắng sáng vì những con cua này còn non, sẽ ít thịt và gạch.
Không mua cua đã chết hoặc cua đông lạnh.
Không nên mua những con cua bị buộc dây to, dây ngậm nước để tránh bị ăn gian trọng lượng.