Cách làm tinh dầu bưởi, cách làm tinh dầu bưởi tại nhà đơn giản.Tham khảo cách làm chi tiết cùng Blog Tung Tăng
Hiện nay, có rất nhiều người áp dụng những cách làm tinh dầu bưởi tại nhà để thu lại được tinh dầu bưởi. Mặc dù nồng độ tinh dầu khi làm thủ công tại nhà vẫn còn hơi thấp, tuy nhiên nó cũng đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng để giảm cân, thư giãn hoặc là làm đẹp đối với các chị em phụ nữ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cách làm tinh dầu bưởi ngay thôi nào.
Những cây trồng trong nhà mang lại phong thủy tốt
Những điều cần biết khi sử dụng đá phong thủy
Những điều cần biết về hợp đồng mua bán xe máy
Mục lục:
1. Lợi ích của tinh dầu bưởi
Tinh dầu bưởi là một loại tinh dầu được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng sử dụng. Đặc điểm của tinh dầu bưởi đó chính là giúp cho không khí được thanh lọc, có mùi hương tươi mát và rất thơm. Để có thể chiết xuất ra được tinh dầu bưởi thì cần nhiều loại máy móc hiện đại. Các phương pháp chưng cất tại nhà sẽ mang tới tinh dầu bưởi với nồng độ hơi thấp đôi chút. Tuy nhiên thì dù chưng cất tại nhà, tinh dầu bưởi cũng đảm bảo được một số tác dụng sau đây:
– Giúp cho tinh thần và cơ thể được thư giãn, giảm bớt hiện tượng stress, trầm cảm.
– Giúp tăng cao ham muốn ăn uống, tăng cảm giác thèm ăn nhưng lại kiểm soát tốt được cân nặng.
– Kích thích sự hoạt động của hệ tuần hoàn máu trên toàn bộ cơ thể.
– Giúp cho hệ miễn dịch được cải thiện, cơ thể khỏe mạnh, chống mệt mỏi.
– Giảm bớt những triệu chứng của các bệnh vặt như là sốt, cảm lạnh….
– Kích thích giúp cho tóc mọc nhanh, nhiều và dày hơn, hạn chế tình trạng rụng tóc….
2. Cách làm tinh dầu bưởi
Có rất nhiều tác dụng của bưởi trong làm đẹp đối với các chị em phụ nữ, và để chiết xuất tinh dầu bưởi cũng có nhiều cách khác nhau. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những phương pháp làm tinh dầu bưởi để áp dụng tùy vào điều kiện và trường hợp.
2.1 Làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi tươi
Để làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi tươi, các bạn sẽ cần phải chuẩn bị nhiều vỏ bưởi xanh, chúng có những nốt li ti rất nhỏ là các tuyến tinh dầu bưởi. Khi nặn vỏ thì tinh dầu sẽ chảy ra. Chúng ta nên lựa chọn những vỏ bưởi càng tươi càng tốt bởi nếu vỏ tươi thì lượng tinh dầu sẽ rất nhiều. Trong trường hợp vỏ bưởi héo thì cần áp dụng phương pháp khác.
– Bước 1: dùng nước sạch để rửa vỏ bưởi một cách kỹ càng, sau đó lấy khăn khô lau vỏ bưởi rồi để cho ráo nước.
– Bước 2: cắt nhỏ các phần vỏ bưởi có màu xanh ra bởi đó là những nơi mà tuyến dầu hoạt động mạnh nhất.
– Bước 3: cho nước sạch và nguội vào trong chai bằng thủy tinh, dùng vỏ bưởi để vắt tinh dầu bưởi vào.
– Bước 4: đậy kín nắp chai lại, sau đó lắc đều lên và dốc ngược chai để nước và tinh dầu tách ra, tinh dầu sẽ nổi lên trên.
– Bước 5: mở nắp chai một cách từ từ để nước chảy ra, tinh dầu bưởi sẽ được giữ ở lại để sử dụng.
2.2 Làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi khô
Thay vì chuẩn bị vỏ bưởi tươi, thì lúc này chúng ta sẽ cần phải chuẩn bị những loại vỏ bưởi khô hoặc là vỏ tươi nhưng cần được phơi qua 1 hoặc 2 nắng.
– Bước 1: lấy vỏ bưởi khô, thái ra thật nhỏ rồi cho vào một chiếc nồi to.
– Bước 2: đổ nước vào trong nồi sao cho ngập toàn bộ phần vỏ bưởi.
– Bước 3: đun cho nước ở trong nồi sôi lên, sau đó để lựa nhỏ khoảng 15-30 phút.
– Bước 4: tắt bếp và để nguội là chúng ta có hỗn hợp nước tinh dầu bưởi với nồng độ thấp.
2.3 Làm tinh dầu bưởi bằng cách ép
Để lấy được tinh dầu bưởi thông qua ép thì chúng ta sẽ cần phải có máy ép chuyên dụng. Ngoài ra thì các bạn hãy chuẩn bị thật nhiều vỏ bưởi tươi cùng với chai thủy tinh có nắp.
– Bước 1: lấy phần vỏ xanh ở bên ngoài của quả bưởi, bỏ toàn bộ phần ruột xốp trắng.
– Bước 2: cho vỏ bưởi vào trong máy ép để ép và thu lại tinh dầu nguyên chất.
– Bước 3: cho nước vào để có tinh dầu với nồng độ phù hợp, với tỷ lệ tinh dầu và nước là 1:99 thì sẽ có tinh dầu nồng độ 1%.
– Bước 4: cho tinh dầu vào trong chai thủy tinh, cất vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.
2.4 Làm tinh dầu bưởi bằng cách chưng cách thủy
Chưng cách thủy nghĩa là chúng ta sẽ dùng nguyên lý hơi nước khi gặp lạnh sẽ ngưng tụ lại và lấy được tinh dầu. Chính bởi vậy mà ngoài vỏ bưởi, nồi nước và chai đựng thì các bạn cần chuẩn bị thêm cả đá lạnh nữa.
– Bước 1: lấy vỏ bưởi thái ra thật nhỏ để cho vào trong chiếc nồi đã chuẩn bị.
– Bước 2: đổ nước vào ngập khoảng 1/2 vỏ bưởi, sau đó để vào giữa một chiếc bát nhỏ.
– Bước 3: vung nồi các bạn sẽ để đậy ngược lại và đặt lên trên đó những viên đá lạnh.
– Bước 4: bật bếp để đun sôi nước bưởi ở bên trong nồi.
– Bước 5: khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, để trong khoảng 30 phút.
– Bước 6: nước bưởi bốc hơi lên, gặp đá lạnh sẽ ngưng tụ lại và chảy theo vung nồi vào bát ở giữa.
– Bước 7: lấy chiếc bát chứa tinh dầu bưởi ra để nguội, sau đó cho vào trong chai thủy tinh để bảo quản.
2.5 Làm tinh dầu bưởi bằng dầu nền
Với phương pháp này thì các bạn sẽ cần chuẩn bị thêm một nồi cơm điện và các loại dầu nền (dầu oliu, dầu hạnh nhân….).
– Bước 1: gọt phần vỏ xanh của bưởi hoặc là bóc bưởi rồi bỏ phần xốp trắng để lấy vỏ xanh.
– Bước 2: rửa sơ qua vỏ bưởi, không nên rửa quá kỹ bởi sẽ làm bất đi phần tinh dầu.
– Bước 3: để vỏ bưởi lên đĩa và đặt ở nơi thoáng mát cho vỏ bưởi khô hoàn toàn.
– Bước 4: cho vỏ bưởi vào trong nồi cơm điện, đổ dầu nền sao cho ngập được phần vỏ bưởi.
– Bước 5: đậy nắp nồi cơm lại và bật ở chế độ giữ ấm trong khoảng 6-10 tiếng.
– Bước 6: đổ vỏ bưởi và dầu nền ra một chiếc chai thủy tinh rồi đậy kín.
– Bước 7: dùng giấy bạc bọc chai thủy tinh lại rồi đặt ở nơi có nắng trong khoảng 10 ngày.
– Bước 8: đổ tinh dầu qua một chai thủy tinh khác để sử dụng và bảo quản.
Trên đây là gợi ý về những cách làm tinh dầu bưởi phổ biến, được các chị em phụ nữ sử dụng để lấy tinh dầu bưởi cho mục đích làm đẹp. Những phương pháp được gợi ý đều rất dễ làm và có thể thực hiện tại nhà. Chúc các bạn thành công.