Bánh mì là một trong những món ăn khá quen thuộc của người Việt. Bạn có thể dễ dàng tìm mua được banh mì tại các hàng quán hay là trực tiếp làm bánh mì ngay tại nhà, cách làm bánh cũng cực kì đơn giản và dễ dàng. Bài viết dưới đây của Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh mì tại nhà.
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột mì
Men nở
Muối
Đường
Nước
Bột vitamin C
Giấm
Dụng cụ làm bánh: máy đánh bột, lò nướng, lò vi sóng, nồi nướng
Cách trộn bột bánh mì Việt Nam đặc ruột, xốp
Cách làm bánh mì tại nhà
Bước 1: Kích men nở
Cho 200ml nước ấm, đường, muối và men nở vào tô và trộn đều với nhau
Bước 2: Trộn bột
Cho khoảng 300gr bột mì với hỗn hợp men nở vừa trộn và vitamin C, giấm vào trộn cùng với nhau. Bạn có thể sử dụng tay hoặc máy đánh bột để trộn. Trộn cho đến khi bột trắng và nở ra là được.
Bước 3: Nhồi bột làm bánh mì
Sau khi đã trộn bột, thì lấy bột ra khỏi tô để nhồi, bạn có thể nhồi bột bằng máy hoặc bằng tay. Nếu sử dụng máy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, còn nếu nhồi bột bằng tay bạn cần cho bột lên một mặt phẳng sau đó lấy một tay túm bột, một tay đập bột kết hợp với sử dụng thêm mu bàn tay để miết và đẩy bột ra, bạn cứ làm liên tục như vậy cho đến khi bột mì chuyển sang trạng thái mịn, dai và kéo được mỏng là hoàn thành.
Sau khi đã nhồi bột xong bạn cần ủ bột trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút.
Bước 4: Tạo hình bánh mì
Khi đã ủ bột và bột đã nở hoàn toàn thì bạn lấy khối bột ra sau đó vo tròn thành khối để khối bột được thoát bớt khí ra ngoài, tiếp tục để bột nghỉ trong khoảng 5 phút. Bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là dùng dao cán bột thành nhưng hình tròn mỏng chia đều theo 6 hoặc 8 miếng tùy theo. Khi đã có những miếng bột nhỏ bạn tiến hành tạo hình cho bánh bằng cách dùng tay lăn đều bột thành những thanh dài, thon và có 2 đầu nhọn.
Khi đã tạo hình xong bạn tiếp tục ủ bột trong vòng 60 phút, nhớ đậy kín bột lại bằng khăn ướt.
Bước 5: Nướng bánh mì
Sau khi bột đã ủ đủ thời gian, bạn bột ra và dùng một con dao rạch theo chiều dài bánh đồng thời phun thêm nước vào những chỗ bị rạch. Trước khi đưa bột vào nướng cần làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ từ 170-180 độ C. Sau đó đưa khay đựng bột bánh ấy vào lò nướng, nướng bánh trong khoảng thời gian từ 18-20 phút với nhiệt độ là 170 độ C. Tùy thuộc vào lò nướng của nhà bạn mà bạn có thể căn chỉnh lại nhiệt độ và thời gian nướng bánh sao cho phù hợp.
Sau khoảng thời gian trên, bánh mì đã được nướng thành công, bạn có thể lấy ra và sử dụng ngay.
Một số lưu ý khi làm bánh mì
– Khi lựa chọn bột bánh mì nên sử dụng bột bánh số 13, bạn có thể dễ dàng tìm mua loại bột bánh này ở các tiệm bán nguyên liệu làm bánh.
– Đối với men bánh mì nên sử dụng men instant, đây là một loại men có thể sử dụng luôn và dễ dàng bảo quan cũng như là sử dụng lâu dài.
– Trong quá trình nhồi bột nếu bột bị khô, cứng, bạn có thể thêm một chút nước hoặc sữa tươi giúp cho việc nhồi bột dễ dàng hơn. Ngược lại nếu bột bị nhão thì có thể them một ít bột khô vào trộn cùng.
– Quá trình ủ bột sẽ phụ thuộc khá nhiều vào nhiệt đô, độ ẩm trong phòng nên trong quá trình ủ bột cần chú ý những yếu tố trên. Nếu bột không nở lên sau quá trình ủ thì có thể là do men bị hỏng.
– Nên kiểm tra kích thước lò nướng, nhiệt độ lò nướng trước khi đưa bột vào nướng.
– Bánh mì khi nướng xong bạn có thể cho vào túi buộc kín để giữ cho bánh không bị ỉu và giúp bánh giữ được độ giòn.
– Chỉ nên sử dụng bánh trong khoảng từ 2 đến 3 ngày để có thể sử dụng được bánh ngon nhất.