Bạn có biết cách làm giá đỗ tại nhà không? Làm giá đỗ ở nhà sẽ giúp bạn có được thực phẩm sạch và an toàn để sử dụng, tránh được những trường hợp mua phải thực phẩm phun thuốc và gây hại tới sức khỏe. Bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về 4 cách để làm giá đỗ tại nhà.
Cách làm đậu hũ tại nhà đơn giản
Cách trồng dưa lưới và chăm sóc giúp quả ngon giòn hơn
Cách làm pizza tại nhà đơn giản nhất
Mục lục:
1. Làm giá đỗ bằng rổ nhựa
Rổ nhựa là vật dụng mà có trong căn bếp của bất cứ gia đình nào. Với một chiếc rổ nhựa, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm giá đỗ tại nhà.
- Lấy đỗ xanh để rửa sạch, lọc và loại bỏ các hạt bị hỏng hoặc là lép.
- Ngâm đỗ vào trong chậu nước sạch trong khoảng 7h đồng hồ.
- Rửa lại đỗ một lần nữa rồi cho toàn bộ đỗ vào trong một chiếc khăn bông.
- Đặt đõ vào trong một chiếc rổ rồi chèn một chiếc đĩa lên trên.
- Cho cả rổ đỗ vào một góc kín để ủ, nơi ủ đỗ không nên có nhiều ánh sáng.
- Mỗi ngày, lấy rổ đỗ để ngâm vào chậu nước 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.
- Mỗi lần ngâm nước chỉ ngâm khoảng 5 phút sau đó lại cất vào nơi ủ.
- Sau khoảng 3 ngày thì giá đỗ sẽ mọc rễ, lúc này bạn có thể cắt hết rễ đi để thu hoạch.
Ưu điểm của phương pháp làm giá đỗ bằng rổ nhựa đó chính là không lo sợ giá đỗ dính đất hoặc là cát, rất là sạch sẽ. Giá đỗ lúc thu hoạch cũng trắng đẹp và mập.
2. Làm giá đỗ bằng khăn
Nếu như trong gia đình của bạn có vải màn, khăn xô hay là khăn bông sạch, thì bạn cũng có thể thận dụng chúng để làm giá đỗ cực kỳ đơn giản.
- Lấy đỗ xanh đã chuẩn bị, rửa thật sạch và loại bỏ các hạt bị hỏng hoặc là lép.
- Chuẩn bị nước ấm với tỷ lệ 2 lạnh 3 sôi để ngâm các hạt đỗ xanh.
- Sau mỗi 6 tiếng ngâm đỗ thì thay nước 1 lần, ngâm 2-3 lần là đỗ nảy mầm và nứt vỏ.
- Vớt đỗ ra để cho vào trong một chiếc rổ rồi xả nước nhẹ nhàng tránh cho mầm không bị gãy.
- Lấy một chiếc khay, dùng khăn trải ở bên trên rồi rải mầm đỗ vào trong khảy.
- Dùng thêm một chiếc khăn ẩm khác để đậy lên trên cùng của khay và mầm đỗ.
- Cất khay đỗ vào nơi thoáng mát và hạn chế để ánh sáng chiếu vào.
- Dùng bình xịt để tiếp nước cho khay đỗ mỗi 4 tiếng một lần.
- Sau 3 ngày thì nhấc khăn ra để thu hoạch giá đỗ và sử dụng.
Khi sử dụng khăn để làm giá đỗ thì việc thu hoạch cực kỳ dễ dàng bởi vì giá đỗ không có nhiều rễ. Tuy nhiên thì trong quá trình thực hiện bạn không nên để cho giá đỗ bị ánh sáng chiếu vào và cũng không nên tiếp nước quá nhiều nhằm tránh cho giá đỗ bị úng. Từ đây bạn sẽ có được giá đỗ để chế biến những món ăn đặc sản Hà Nội hay là kết hợp với bất cứ thực phẩm nào khác.
3. Làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa
Sử dụng các loại vỏ hộp sữa sau khi uống hết cũng là một phương pháp cực kỳ tiện lợi, giúp làm giá đỗ tại nhà nhanh chóng.
- Rửa các hạt đỗ xanh thật kỹ, bỏ đi những hạt bị nứt hỏng, lép….
- Tráng lại toàn bộ hạt đỗ với nước sạch một cách nhẹ nhàng.
- Lấy những vỏ hộp sữa để cắt một mặt ra, không nên cắt rời để đậy được lại.
- Sử dụng đinh hoặc bất cứ đồ dùng nào để đục những chiếc lỗ nhỏ quanh vỏ hộp sữa.
- Các lỗ được đục có kích thước sao cho đỗ không bị lọt ra ngoài nhưng nước thì thoát ra được.
- Lấy đỗ đã rửa sạch cho vào bên trong của hộp sữa, sau đó đậy lại.
- Ủ hộp đỗ ở nơi thoáng mát nhưng ít ánh sáng như là gầm bếp.
- Mỗi ngày hai lần, vào buổi sáng và buổi chiều tưới nước cho hộp đỗ.
- Sau khoảng 3 ngày thì hộp sữa phồng lên, lúc đó là có thể thu hoạch được giá đỗ.
Đây là một phương pháp làm giá đỗ rất tiện lợi, bởi vì vỏ hộp sữa cực kỳ nhỏ gọn, chiếm ít diện tích, dễ dàng để cất được vào trong bếp. Bạn có thể làm một hoặc là nhiều hộp giá đỗ khác nhau để thu hoạch bất cứ lúc nào.
4. Làm giá đỗ bằng túi lưới
Túi lưới để đựng hoa quả, sau khi dùng xong vẫn có thể tận dụng cho việc làm giá đỗ tại nhà.
- Xử lý qua đỗ xanh bằng cách rửa và lọc, loại bỏ các hạt bị nứt hoặc là hỏng, lép….
- Ngâm đỗ xanh trong nước sạch khoảng 8h đồng hồ rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa.
- Cho toàn bộ đỗ vào trong chiếc túi lưới rồi thắt hoặc buộc cổ túi lại.
- Khi thắt miệng túi thì không nên thắt quá chặt hoặc lỏng để tránh ảnh hưởng tới rễ.
- Cho túi đỗ vào trong nồi rồi đậy nắp lại, nếu làm nhiều túi thì không nên chồng lên nhau.
- Đặt nồi đỗ vào trong một góc tối thoáng mát để ủ đỗ.
- Mỗi ngày đều cho nước vào trong nồi đỗ để ngâm khoảng 10 phút rồi đổ hết nước ra.
- Việc ngâm đỗ mỗi ngày nên thực hiện 1 lần mỗi ngày, tốt nhất là buổi sáng.
- Tùy theo sự phát triển của giá đỗ mà nới lỏng dần dần túi lưới ra nhưng không nên lỏng quá.
- Sau khoảng 5 ngày thì bỏ hoàn toàn nút thắt của túi lưới ra để giũ nhẹ, có thể thu hoạch được.
5. Làm giá đỗ bằng chõ xôi
Tương tự như các phương pháp khác, bước đầu tiên luôn là rửa sạch hạt đỗ xanh.
- Ngâm hạt đỗ trong nước khoảng 7h đồng hồ tới khi nào thấy vết nứt ở trên vỏ đỗ.
- Tráng lại hạt đỗ bằng nước sạch một cách nhẹ nhàng.
- Lấy chõ xôi và trải một lớp khăn xô vào đáy để tránh cho hạt đỗ lọt xuống dưới.
- Cho toàn bộ hạt đỗ xanh vào trong chõ rồi phủ lên bên trên một số loại lá như là lá tre.
- Dùng đĩa để nén ở bên trên, cho thêm vật nặng vào để nến được tốt hơn.
- Cất chõ xôi vào những nơi thoáng mát và ít ánh nắng.
- Buổi sáng và chiều mỗi ngày cho giá uống nước trong khoảng 30 phút rồi đổ hết nước đi.
- Sau khoảng 3 ngày thì bỏ giá đỗ ra để thu hoạch và sử dụng.
Trên bài viết là một số cách làm giá đỗ tại nhà cực kỳ đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được, giúp mọi người có được những cây giá đỗ trắng và mập để sử dụng. Chúc các bạn thành công.