Granola là gì? Tìm hiểu lợi ích và cách sử dụng Granola hiệu quả

Granola không chỉ là một thực phẩm ăn sáng tiện lợi mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ việc cung cấp năng lượng dồi dào, hỗ trợ tiêu hóa cho đến bảo vệ tim mạch, Granola là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn có một chế độ ăn lành mạnh và giàu dinh dưỡng. Vậy cụ thể Granola là gì và lợi ích sức khỏe của Granola ra sao? Hãy cùng Tung Tăng đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm bài viết liên quan

8 lợi ích của hạt macca – Siêu thực phẩm cho sức khỏe

Saffron là gì? Các công dụng của saffron đối với sức khỏe người dùng 2022

Collagen là gì? Hướng dẫn bạn cách uống collagen đúng cách cho hiệu quả tốt nhất 2022

Granola là gì?

Granola là một loại thực phẩm ăn sáng phổ biến, được làm từ yến mạch cán dẹt, các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhận, hạt điều, macca, trái cây sấy khô, mật ong và thường được nướng giòn. Trong quá trình nướng, hỗn hợp hạt này được trộn đều để tạo ra một kết cấu giòn rụm, thơm ngon. Granola có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, giàu chất xơ, protein và các loại vitamin, khoáng chất. Đây là một loại thực phẩm khá thích hợp cho những người tập gym, đang giảm cân và cả những bà bầu.

Granola là gì, lợi ích của Granola, thành phần của Granola, ăn nhiều Granola có bị sao không

Thành phần của Granola

Granola là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tự nhiên và bổ dưỡng, bao gồm:

– Yến mạch cán dẹt: Nguồn cung cấp chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát đường huyết.

– Các loại hạt: Hạt óc chó, hạt điều, hạt macca, hạt hướng dương,… Các loại hạt này đều chứa một lượng dinh dưỡng nhất định, hầu như chúng đều giàu chất béo lành mạnh, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

– Mật ong hoặc siro tự nhiên: Đem lại hương vị ngọt ngào tự nhiên, cung cấp năng lượng nhanh chóng.

– Trái cây sấy khô: Thường là nho khô, việt quất khô, hoặc mơ khô, bổ sung vitamin và chất chống oxy hóa.

Granola là gì, lợi ích của Granola, thành phần của Granola, ăn nhiều Granola có bị sao không

Lợi ích của Granola

– Cung cấp năng lượng dồi dào: Nhờ sự kết hợp của carbohydrate từ yến mạch và protein từ các loại hạt, Granola cung cấp nguồn năng lượng lâu dài, giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.

– Tốt cho hệ tiêu hóa: Với hàm lượng chất xơ cao có trong Granola giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón và cải thiện quá trình tiêu hóa. Đồng thời còn giúp tránh cảm giác thèm ăn và giảm lượng đường và cholesterol trong máu.

– Tăng cường sức khỏe tim mạch: Các loại hạt trong Granola chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và axit béo omega-3, giúp giảm mức cholesterol xấu và duy trì sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

– Kiểm soát cân nặng: Granola chứa nhiều chất xơ và protein, giúp duy trì cảm giác no lâu, từ đó hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Vì thế Granola khá thích hợp với những người ăn kiêng, giảm cân hoặc ăn chay.

Granola là gì, lợi ích của Granola, thành phần của Granola, ăn nhiều Granola có bị sao không

Cách sử dụng Granola hiệu quả

Granola rất linh hoạt và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau:

– Ăn sáng cùng sữa chua hoặc sữa tươi: Đây là cách phổ biến nhất để thưởng thức Granola, giúp bổ sung protein và canxi.

– Kết hợp với sinh tố: Rắc một ít Granola lên trên ly sinh tố để thêm độ giòn và gia tăng dinh dưỡng.

– Ăn trực tiếp như một món snack: Granola cũng là món ăn vặt lành mạnh, tiện lợi khi bạn cần năng lượng giữa ngày.

– Làm topping cho các món tráng miệng: Có thể dùng Granola để rắc lên kem hoặc các loại pudding, tạo thêm hương vị và độ giòn.

Granola là gì, lợi ích của Granola, thành phần của Granola, ăn nhiều Granola có bị sao không

Lưu ý khi sử dụng Granola

Mặc dù Granola là một món ăn bổ dưỡng, nhưng cần lưu ý đến hàm lượng calo nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng. Một số loại Granola có thể chứa nhiều đường hoặc chất béo không tốt cho sức khỏe nếu được sản xuất công nghiệp. Do đó, lựa chọn những sản phẩm Granola tự nhiên, ít đường, hoặc tự làm tại nhà sẽ là lựa chọn tốt hơn.

5/5 - (6 bình chọn)