Đập Tam Hiệp và những tranh cãi xoay quanh đập thủy điện lớn nhất thế giới - Tung Tăng
Connect with us

Địa danh

Đập Tam Hiệp và những tranh cãi xoay quanh đập thủy điện lớn nhất thế giới

Published

on

Được mệnh danh là “Vạn Lý Trường Thành thứ 2” của Trung Quốc, đập Tam Hiệp – đập thủy điện lớn nhất thế giới, thực sự là một công trình kiến trúc đồ sộ, tiêu tốn nhiều tiền của, công sức, thời gian xây dựng và gây ra nhiều luồng ý kiến tranh cãi trên toàn thế giới vì những lợi ích và nguy cơ mà nó mang lại.

Sau đây, mời bạn cùng với Tung Tăng tìm hiểu những thông tin xoay quanh công trình kiến trúc mang tầm vóc thế kỉ này.

Đập Tam Hiệp là một công trình kiến ​​trúc đáng kinh ngạc

đập Tam Hiệp, đập Tam Hiệp Trung Quốc, đập thủy điện Tam Hiệp

Được khởi công xây dựng vào năm 1994, đập Tam Hiệp không chỉ được thiết kế để tạo ra điện nhằm phục vụ sự tăng trưởng kinh tế chóng mặt của Trung Quốc, mà còn để chế ngự con sông dài nhất Trung Quốc và trở thành một biểu tượng của sức mạnh công nghệ với lòng tự hào dân tộc sâu sắc.

Từ lúc khởi công đến lúc đi vào hoạt động, toàn bộ dự án đã tiêu tốn 200 tỷ nhân dân tệ (28,6 tỷ USD), kéo dài hai thập kỷ để xây dựng và khiến hơn một triệu người dân dọc bờ sông Dương Tử phải di dời.

Running Man – Chương trình tạp kỹ nổi tiếng nhất Hàn Quốc và toàn thế giới

One Piece – sức hấp dẫn hơn 20 năm của câu chuyện đảo hải tặc

Top 5 phim Hàn Quốc hay và hấp dẫn nhất năm 2020

Dù còn nhiều tranh cãi nhưng không ai phủ nhận được sự thật là đập Tam Hiệp thực sự là một công trình kiến trúc mang tầm vóc thế kỷ.

đập Tam Hiệp, đập Tam Hiệp Trung Quốc, đập thủy điện Tam Hiệp

Thứ nhất, nó là một trong số ít công trình nhân tạo trên Trái đất có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ không gian, theo NASA . Được hoàn thành vào năm 2006, đập Tam Hiệp có chiều dài 2.355m, đỉnh đập cao 185m so với mực nước biển, thành đập cao 181m so với nền đá.

Các nhà chức trách đã phải đào 102,6 triệu m3 đất, sử dụng 27,2 triệu m3 bê tông (chủ yếu dùng xây thành đập) và 463.000 tấn thép (đủ tạo nên 63 tòa tháp Eiffel) để hoàn thành công trình này.

Sau đó, một nhà máy thủy điện được xây dựng kèm theo, hoàn thành vào năm 2012 và có công suất phát điện 22.500 megawatt, gấp ba lần công suất của đập Grand Coulee, lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Nguyên lý hoạt động của đập Tam Hiệp

đập Tam Hiệp, đập Tam Hiệp Trung Quốc, đập thủy điện Tam Hiệp

Con đập khổng lồ nằm trên một phần thượng nguồn của sông Dương Tử và giúp ngăn lũ lụt ở hạ lưu bằng cách giữ nước mưa trong một hồ chứa khổng lồ, và sau đó kiểm soát việc xả nước qua các cửa cống của nó. Hồ chứa dài 660 km (410 dặm) uốn lượn ngược dòng qua các thung lũng hẹp của Tam Hiệp – một loạt các hẻm núi dốc được biết đến với vẻ đẹp hùng vĩ và những dòng chảy nguy hiểm.

Trong mùa khô, từ tháng 10 đến tháng 5, mực nước của hồ chứa được giữ ở mức tối đa là 175 mét (574 feet) để tối ưu hóa việc phát điện tại nhà máy thủy điện liền kề. Trước khi những cơn mưa mùa hè đến vào tháng 6, nó dần dần hạ thấp xuống 145 mét (475 feet) để nhường chỗ cho nước lũ tràn vào.

Việc hạ thấp mực nước tạo ra 22 tỷ mét khối không gian lưu trữ – đủ để chứa gần 9 triệu bể bơi kích thước Olympic. Nhưng đó không là gì so với lượng nước lũ đạt đỉnh có thể chảy vào đập trong những năm lũ lớn, Fan Xiao, nhà địa chất Trung Quốc và là nhà phê bình lâu năm về con đập, cho biết.

Giấc mơ của mọi nhà lãnh đạo Trung Quốc

đập Tam Hiệp, đập Tam Hiệp Trung Quốc, đập thủy điện Tam Hiệp

Mọi nhà lãnh đạo Trung Quốc kể từ Tôn Trung Sơn, người cha sáng lập ra Trung Quốc hiện đại, đều mơ ước xây dựng một con đập lớn trên sông Dương Tử, con đập đã nhiều lần tàn phá bờ của nó trong mùa lũ.

Trong một bản thiết kế công nghiệp mà ông đặt ra cho Trung Hoa Dân Quốc vào năm 1919, Sun đã hình dung việc đắp đập Tam Hiệp để cải thiện giao thông thủy và cung cấp thủy điện cho cả nước.

Nhà lãnh đạo cách mạng đã không sống để chứng kiến ​​giấc mơ này được thực hiện. Người kế nhiệm ông là Tưởng Giới Thạch tiếp tục nhiệm vụ vào những năm 1940, mời kỹ sư người Mỹ nổi tiếng John L. Savage – người nổi tiếng với công trình về Đập Hoover – khảo sát các thung lũng và thiết kế đập Tam Hiệp. Tưởng thậm chí đã gửi hàng chục kỹ sư Trung Quốc sang Mỹ để đào tạo, nhưng dự án đã bị bỏ dở trong cuộc Nội chiến Trung Quốc.

Khuôn mặt của các nhà lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân xuất hiện trên một bức tranh tường lớn của đập Tam Hiệp ở Vũ Hán.

Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền, Chủ tịch Mao Trạch Đông đã tán thành dự án, viết về “những bức tường đá” và “một hồ nước phẳng lặng nhô lên trong những hẻm núi hẹp” trong một bài thơ. Nhưng kế hoạch của ông đã bị gián đoạn bởi sự xáo trộn của Đại nhảy vọt và Cách mạng Văn hóa.

Khi người kế nhiệm Đặng Tiểu Bình đưa ra ý tưởng này một lần nữa vào cuối những năm 1970, nó đã bị phản đối mạnh mẽ bởi một số nhà thủy văn học, trí thức và nhà môi trường hàng đầu, những người chỉ ra chi phí về con người và môi trường, từ việc di dời hàng loạt cư dân đến các mối đe dọa về tai biến địa chất, môi trường. hư hỏng và mất mát các di chỉ khảo cổ học.

Nó đã được tranh luận rất nhiều trong suốt thập kỷ tiếp theo. Đến năm 1979, các cải cách thị trường do Đặng Tiểu Bình đưa ra đã nhấn mạnh sự cần thiết phải sản xuất nhiều điện hơn để tăng trưởng kinh tế. Với sự chấp thuận của lãnh đạo mới, vị trí của đập Tam Hiệp sau đó chính thức được xác định, đặt tại Sandouping, một thị trấn ở huyện Yiling của tỉnh Nghi Xương, thuộc tỉnh Hồ Bắc. Cuối cùng, vào ngày 14 tháng 12 năm 1994, 75 năm kể từ khi bắt đầu, việc xây dựng Đập Tam Hiệp cuối cùng cũng bắt đầu.

Ba lợi ích chính của đập Tam Hiệp

đập Tam Hiệp, đập Tam Hiệp Trung Quốc, đập thủy điện Tam Hiệp

Mặc dù đập Tam Hiệp có xu hướng thu hút nhiều sự chú ý tiêu cực hơn, nhưng không thể phủ nhận một số lợi ích tích cực của việc sử dụng đập.

Đập Tam Hiệp được thiết kế để phục vụ ba mục đích chính là kiểm soát lũ lụt, sản xuất thủy điện và cải thiện giao thông, mà một số người tin rằng, đó cũng là một lợi thế lớn của việc xây dựng con đập.

Tại sao con đập lại gây tranh cãi?

Một trong những khía cạnh gây tranh cãi nhất của dự án lớn này là chi phí khổng lồ để đền bù cho những người dân đã sống hàng thế kỷ bên bờ sông. Để “dọn đường” cho hồ chứa khổng lồ của con đập, khoảng 1,4 triệu người đã buộc phải di dời, nhà cửa của tổ tiên họ bị phá hủy, cộng đồng bị chia cắt và đất nông nghiệp bị ngập lụt.

Việc xây dựng đập Tam Hiệp khiến nhiều người phải di dời hơn so với ba đập lớn nhất của Trung Quốc trước đó cộng lại. Hồ chứa đã nhấn chìm hai thành phố, 114 thị trấn và 1.680 ngôi làng dọc theo bờ sông.

Những người dân bị di dời đã phàn nàn về việc đền bù không thỏa đáng cũng như tình trạng thiếu đất canh tác và việc làm sau khi di dời. Nhiều người đã cáo buộc chính quyền địa phương biển thủ quỹ tái định cư và sử dụng vũ lực để dập tắt các cuộc biểu tình. Năm 2013, chính phủ Trung Quốc thừa nhận rằng một số quỹ đã bị biển thủ hoặc sử dụng sai mục đích.

Nhiều người cũng cho rằng thu nhập của họ đã giảm 20% sau khi tái định cư, họ buộc phải từ bỏ những vùng đất bằng phẳng ven sông màu mỡ để làm trang trại trên những sườn núi dốc và chông chênh.

Xói mòn và sạt lở đất

Việc xây dựng đập Tam Hiệp cũng đã có tác động địa chất nghiêm trọng. Năm 2007, các quan chức và chuyên gia Trung Quốc đã thừa nhận rằng đập Tam Hiệp đã gây ra một loạt các vấn đề sinh thái, bao gồm tình trạng sạt lở đất thường xuyên hơn.

Các nhà địa chất cho biết, nước trong hồ chứa bão hòa và xói mòn tại chân các vách đá, và sự dao động của mực nước đã làm thay đổi trọng lượng của hồ chứa và áp lực lên các sườn núi, làm mất ổn định đường bờ biển.

Thảm họa đầu tiên xảy ra vào năm 2003, ngay sau khi hồ chứa bắt đầu đầy nước. Khi lượng nước lên tới 135 mét, tình trạng lở đất bắt đầu xảy ra. Vài tuần sau, trên một nhánh của Tam Hiệp, một mảng núi lớn tách ra và trượt xuống sông khiến 24 người thiệt mạng, phá hủy 346 ngôi nhà và hơn 20 chiếc thuyền bị lật.

Gia tăng các trận động đất

Ngoài ra, đập Tam Hiệp cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các trận động đất trong khu vực. Các nhà khoa học cho rằng trọng lượng của hồ chứa lớn và sự thẩm thấu của nước vào các tảng đá bên dưới có thể gây ra động đất ở các khu vực đã chịu áp lực kiến ​​tạo đáng kể.

Theo một nghiên cứu của Cục Quản lý Động đất Trung Quốc, trong sáu năm sau khi hồ chứa được lấp đầy vào tháng 6 năm 2003, 3.429 trận động đất đã được ghi nhận dọc theo hồ chứa. Trong khi từ tháng 1 năm 2000 đến tháng 5 năm 2003, chỉ có 94 trận động đất được ghi nhận.

Một mối quan tâm lớn khác là sự ngăn chặn của các trầm tích. Bằng cách cắt dòng chảy của sông Dương Tử, con đập đã giữ lại một lượng phù sa khổng lồ, điều này không chỉ làm giảm khả năng kiểm soát lũ của nó mà còn gây ra xói mòn đáng kể ở hạ lưu.

Năm nay, khi lũ lụt trở nên tồi tệ hơn, tin đồn về sự biến dạng của đập Tam Hiệp lại nổi lên, thu hút sự phản bác dữ dội từ các phương tiện truyền thông nhà nước.

đập Tam Hiệp, đập Tam Hiệp Trung Quốc, đập thủy điện Tam Hiệp

Ô nhiễm nguồn nước

Một trong những tranh cãi lớn nhất xung quanh đập Tam Hiệp là mức độ thiệt hại mà con đập gây ra đối với môi trường.

Các ước tính cho biết 70% lượng nước ngọt của Trung Quốc bị ô nhiễm và con đập có thể khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Chưa kể, 265 triệu gallon nước thải thô được lắng đọng ở sông Dương Tử mỗi năm. 

Làm chậm quá trình quay của Trái đất

Bí mật đằng sau hiện tượng này là quán tính. Ở mức tối đa, hồ có thể chứa 42 tỷ tấn nước. Sự thay đổi về khối lượng với kích thước như vậy có ảnh hưởng đến Trái đất, làm tăng độ dài của một ngày lên 0,06 micro giây .

Nhìn chung, đập Tam Hiệp mang lại những lợi ích toàn diện to lớn, nhưng có những vấn đề cấp bách cần được giải quyết, như ổn định và cải thiện điều kiện sống cho người dân tái định cư, bảo vệ môi trường và ngăn ngừa thảm họa địa chất.

5/5 - (5 votes)
Advertisement Dịch vụ Guest Post

Địa danh

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan: Top 9 sự thật thú vị khiến bạn bất ngờ

Published

on

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan là bảo tàng nghệ thuật lớn nhất, quan trọng và toàn diện nhất thế giới. Tọa lạc tại Thành phố New York, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan được thành lập vào năm 1870 và mở cửa hai năm sau đó. Tòa nhà chính quay mặt ra Đại lộ số 5, do Richard Morris Hunt thiết kế , được hoàn thành vào năm 1902 và đến năm 2016 được gọi là “Đại lộ số 5”. Vào tháng 3 năm 2016, Met đã mở rộng các chương trình nghệ thuật hiện đại và đương đại vào một tòa nhà do Marcel Breuer thiết kế tại Phố 75 phía Đông và Đại lộ Madison (vị trí cũ của Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney). “The Met Breuer” được thiết kế để tổ chức các cuộc triển lãm và biểu diễn liên quan đến nghệ thuật thế kỷ 20 và 21.

The Met sở hữu các bộ sưu tập quan trọng về nghệ thuật Ai Cập , Babylon, Assyria, Đông Á và Trung Đông, Hy Lạp và La Mã, châu Âu, tiền Colombia, New Guinean, Hồi giáo và Mỹ, bao gồm kiến trúc, điêu khắc, hội họa, thư pháp, bản in…

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở đâu

Top 9 sự thật thú vị về bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan

Ban đầu, bảo tàng Met chỉ là một không gian nhỏ

Bảo tàng được thành lập vào năm 1870 bởi một nhóm các nhà tài chính, nhà từ thiện và những người đam mê nghệ thuật có tư duy tiến bộ, và mở cửa hai năm sau đó trong một tòa nhà tương đối nhỏ  ở 681 Đại lộ số 5. Bạn đầu nó có chưa tới 200 bức tranh châu Âu nhưng bộ sưu tập này không ngừng tăng lên và bảo tàng đã chuyển đến khu dinh thự Douglas Mansion trên Phố 14 Tây cho đến khi ngôi nhà ở Đại lộ số 5 được hoàn thành vào năm 1879.

Là nơi có cây đàn piano cổ đại duy nhất còn sót lại trên thế giới

Nếu bạn là một người yêu âm nhạc thì hãy ghé thăm bảo tàng Met. Bộ sưu tập của bảo tàng bao gồm khoảng 5000 nhạc cụ. Trong số đó nổi bật là cây đàn piano cổ nhất thế giới còn sót lại. Cây đàn cổ có niên đại từ năm 1720 và được tạo ra bởi Bartolomeo Cristofori – người đàn ông Ý có công phát minh ra cây đàn piano.

Là giấc mơ của mọi mọt sách

Thư viện Thomas J. Watson là thư viện lớn nhất trong bảo tàng và phần lớn trong số đó là 900.000 đầu sách, bao gồm sách chuyên khảo và danh mục triển lãm có sẵn trực tuyến. Du khách cũng có thể xem thư viện Nolen, nơi hoàn toàn mở cửa cho công chúng. Nolen có hơn 8.000 cuốn sách, DVD và các ấn phẩm định kỳ khác mà bạn có thể đọc thoải mái.

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở đâu

Có rất nhiều áo giáp và vũ khí cổ đại, quý hiếm

Nếu bạn không quan tâm đến âm nhạc hoặc nghệ thuật, bạn vẫn có thể xem bộ giáp của Henry VIII – bộ giáp này được nhà vua mặc trong chiến dịch quân sự cuối cùng của ông vào năm 1544, và các ví dụ ấn tượng khác về thiết bị chiến đấu trong Met’s Arms and Armor Phòng ban.

Thánh địa cho những tín đồ thời trang

Những người yêu thích thời trang sẽ hoàn toàn bị choáng ngợp khi đến với bảo tàng Met, nơi đây có Viện Trang phục với hơn 33.000 mặt hàng quần áo và phụ kiện lịch sử, đương đại và có ý nghĩa văn hóa từ năm châu lục và bảy thế kỷ.

Bạn có thể du lịch vòng quanh thế giới tại bảo tàng Met

Bằng cách ghé thăm Met, bạn có thể tạm thời rời khỏi Thành phố New York để du lịch vòng quanh thế giới, ví dụ như đến một ngôi đền Ai Cập cổ đại, thư giãn trong Sân vườn Trung Quốc, đi dạo quanh sân của lâu đài Tây Ban Nha thế kỷ 16…

Bảo tàng Met đã được giới thiệu trong sách dành cho trẻ em

Một trong những tác phẩm văn học thiếu nhi được yêu thích nhất trong lịch sử , From the Mixed-Up Files of Mrs. Basil E. Frankweiler của EL Konigsburg, ghi lại những cuộc hành trình khốn khó của hai đứa trẻ bỏ nhà đi và đến sống bên trong The Met.

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở đâu

Bảo tàng Met là bối cảnh chính trong nhiều bộ phim 

Met đã xuất hiện trong rất nhiều bộ phim đến nỗi nó là một ngôi sao điện ảnh theo đúng nghĩa của nó. Billy Crystal và Meg Ryan đi dạo qua khu đền thờ Ai Cập của bảo tàng trong Khi Harry gặp Sally (1989). Trong The Thomas Crown Affair năm 1999 (phiên bản làm lại ngày nay của bản gốc năm 1968), Rene Russo đóng vai một điều tra viên cố gắng chứng minh rằng một nhà tài chính khó nắm bắt và quyến rũ do Pierce Brosnan thủ vai đã đánh cắp một trong những bức tranh Monet của tổ chức. Và khu danh lam thắng cảnh của Cloisters đã xuất hiện trong các bộ phim như Coogan’s Bluff (1968), Keeping the Faith (2000), The Front (1976), và The Devil’s Own (1997).

Chào đón hàng triệu du khách mỗi năm

Met là bảo tàng nghệ thuật lớn nhất ở Hoa Kỳ, và là một trong những bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Vào năm 2019 đã có 7,3 triệu người ghé thăm bảo tàng độc đáo này.

5/5 - (5 votes)
Continue Reading

Đăng tin mua bán rao vặt miễn phí

  • Với hơn 10.000+ người dùng tin tưởng sử dụng
Advertisement

Theo dõi Fanpage Tung Tăng

Advertisement

Bài viết gần đây:

Bỏ túi các cách làm trắng răng tại nhà cực kỳ hiệu quả từ thiên nhiên 2022 Bỏ túi các cách làm trắng răng tại nhà cực kỳ hiệu quả từ thiên nhiên 2022
Sức Khỏe - Sắc đẹp14 mins ago

Bỏ túi các cách làm trắng răng tại nhà cực kỳ hiệu quả từ thiên nhiên 2022

Một hàm răng chắc khỏe và trắng sáng sẽ giúp cho nụ cười của bạn tự tin hơn rất nhiều...

Lời bài hát Em là quá khứ không thể quên - Thiên Tú Lời bài hát Em là quá khứ không thể quên - Thiên Tú
Xem gì hôm nay1 hour ago

Lời bài hát Em là quá khứ không thể quên – Thiên Tú

Em là quá khứ không thể quên – Thiên Tú Nghệ sĩ: Thiên Tú Sáng tác: Thiên Tú Năm phát...

Lời bài hát Hai mươi hai - Amee, Hứa Kim Tuyên Lời bài hát Hai mươi hai - Amee, Hứa Kim Tuyên
Xem gì hôm nay1 hour ago

Lời bài hát Hai mươi hai – Amee, Hứa Kim Tuyên

Hai mươi hai – Amee, Hứa Kim Tuyên Nghệ sĩ: Amee Sáng tác: Hứa Kim Tuyên Năm sáng tác: 2022...

Cảnh sát vinh dự (2022): Hành trình nhận thức lý tưởng nghề nghiệp của bốn chiến sĩ cảnh sát trẻ Cảnh sát vinh dự (2022): Hành trình nhận thức lý tưởng nghề nghiệp của bốn chiến sĩ cảnh sát trẻ
Phim hay19 hours ago

Cảnh sát vinh dự (2022): Hành trình nhận thức lý tưởng nghề nghiệp của bốn chiến sĩ cảnh sát trẻ

Cảnh sát vinh dự là bộ phim truyền hình dài tập mới được lên sóng trong năm 2022 của Trung...

Lời bài hát Động phòng hoa chúc - Lâm Chấn Khang, Jombie Lời bài hát Động phòng hoa chúc - Lâm Chấn Khang, Jombie
Xem gì hôm nay23 hours ago

Lời bài hát Động phòng hoa chúc – Lâm Chấn Khang, Jombie

Động phòng hoa chúc – Lâm Chấn Khang, Jombie Nghệ sĩ: Lâm Chấn Khang, Jombie Sáng tác: Huỳnh Nhật Long...

Lời bài hát Chỉ còn một đêm - Quang Hùng MasterD, F.HERO Lời bài hát Chỉ còn một đêm - Quang Hùng MasterD, F.HERO
Xem gì hôm nay24 hours ago

Lời bài hát Chỉ còn một đêm – Quang Hùng MasterD, F.HERO

Chỉ còn một đêm – Quang Hùng MasterD, F.HERO Nghệ sĩ: Quang Hùng MasterD, F.HERO Sáng tác: Quang Hùng MasterD...

Slime là gì? Hướng dẫn cách làm slime cực kỳ dễ dàng tại nhà 2022 Slime là gì? Hướng dẫn cách làm slime cực kỳ dễ dàng tại nhà 2022
Kinh nghiệm1 day ago

Slime là gì? Hướng dẫn cách làm slime cực kỳ dễ dàng tại nhà 2022

Slime hiện đang là loại đồ chơi được khá nhiều bạn nhỏ yêu thích. Bạn có thể dễ dàng tìm...

Advertisement
Advertisement

Bài viết mới