Ngoài việc tận dụng vỏ bưởi để nấu chè thì nay bạn có thể sử dụng nó để làm ra một loại mứt mới lạ và có hương vị tuyệt vời không kém các loại mứt khác đâu. Cách làm mứt vỏ bưởi cũng cực kỳ đơn giản sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức của bạn. Bạn có thể theo dõi cách làm mứt vỏ bưởi trong bài viết dưới đây của Tung Tăng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Vỏ bưởi 1 – 2 trái
Đường 200g
Muối 10g
Phèn chua 100g
Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vỏ bưởi bạn đem gọt bỏ phần ruột trắng sau đó cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn đem ngâm vỏ bưởri với nước ấm pha chút muốt loãng trong khoảng từ 5 đến 7 tiếng, rồi sau đó bóp nhẹ phần vỏ bưởi với nước trong khoảng 30 phút để bớt tinh dầu. Tiếp đến bạn đem đi rửa sạch lại vớt nước và cho ra rổ để ráo nước.
Tiếp đến, bạn bắc nồi đun sôi nước với 1 thìa phèn chua rồi cho vỏ bưởi vào trần sơ qua trong khoảng từ 3 đến 5 phút hoặc bạn có thể nếm thử vỏ bưởi có mùi đắng nhẹ thì tắt bếp. Sau đó vớt vỏ bưởi ra, rửa lại nhiều lần với nước lạnh rồi để ráo nước.
Bước 2: Trộn vỏ bưởi
Sau khi vỏ bưởi đã ráo hết nước, bạn cho vỏ bưởi ra một tô hoặc thau lớn, tiếp đến cho đường vào trộn đều và ngâm như vậy trong khoảng 4 đến 5 tiếng để đường có thể ngấm vào vỏ bưởi.
Bước 3: Sên mứt
Khi đã ngâm vỏ bưởi đủ thời gian thì bạn cho vào chảo và đảo đều tay ở lửa to cho đến khi gần cạn nước đường thì hạ nhỏ lửa lại và tiếp tục đảo đều cho đến khi vỏ bưởi khô lại và thấy lớp đường trắng kết tinh bên ngoài vỏ bưởi.
Bước 4: Cho ra thành phẩm
Mứt vỏ bưởi sau khi hoàn thành sẽ có vị thanh ngọt không còn the đắng như trước. Đây sẽ là một món ăn rất ngon và lạ miệng mà bạn có thể dùng để chiêu đãi bạn bè, khách khứa khi đến nhà vào dịp Tết Nguyên Đán.
Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi dẻo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vỏ bưởi bạn đem gọt bỏ phần ruột trắng sau đó cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn đem ngâm vỏ bưởri với nước ấm pha chút muốt loãng trong khoảng từ 5 đến 7 tiếng, rồi sau đó bóp nhẹ phần vỏ bưởi với nước trong khoảng 30 phút để bớt tinh dầu. Tiếp đến bạn đem đi rửa sạch lại vớt nước và cho ra rổ để ráo nước.
Tiếp đến, bạn bắc nồi đun sôi nước với 1 thìa phèn chua rồi cho vỏ bưởi vào trần sơ qua trong khoảng từ 3 đến 5 phút hoặc bạn có thể nếm thử vỏ bưởi có mùi đắng nhẹ thì tắt bếp. Sau đó vớt vỏ bưởi ra, rửa lại nhiều lần với nước lạnh rồi để ráo nước.
Bước 2: Trộn vỏ bưởi
Sau khi vỏ bưởi đã ráo hết nước, bạn cho vỏ bưởi ra một tô hoặc thau lớn, tiếp đến cho đường vào trộn đều và ngâm như vậy trong khoảng 4 đến 5 tiếng để đường có thể ngấm vào vỏ bưởi.
Bước 3: Sên mứt
Bạn bắt nồi trên bếp và nấu nước đường theo tỉ lệ 1:1 tức là với 35g đường phèn thì cho vào đó cùng lúc là 35ml nước. Khi đường gần tan hết thì cho vỏ bưởi vào sên trong khoảng 20 phút, trong quá trình sên lưu ý phai đảo đều tay. Sau đó cho vào nồi 1 muỗng canh mật ong và tiếp tục sên đều đến khi thấy nước đường sánh lại và vỏ bưởi trong veo thì tắt bếp.
Bước 4: Cho ra thành phẩm
Bạn đợi đến khi mứt vỏ bưởi nguội thì có thể sử dụng ngay. Bảo quản mứt vỏ bưởi trong hũ thủy tinh để có thể sử dụng được lâu hơn. So với các loại mứt khác như mứt gừng, mứt dừa,… thì mứt vỏ bưởi có hương vị đặc trưng hơn và ít ngọt hơn.