Với cách làm công phu và kỳ công, hồng treo gió mang đến một hương vị vô cùng ngọt ngào cùng mùi thơm quyến rũ hơn nhiều so với hồng tươi. Đây là một món ăn được khá nhiều người yêu thích. Và giờ đây bạn có thể tham khảo ngay cách làm hồng treo gió qua bài viết dưới đây của Tung Tăng. Trong bài viết này Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách làm hồng treo gió chi tiết nhất, theo dõi ngay nhé!
Xem thêm vài viết liên quan
Cách làm mứt me dẻo chua ngọt thành công ngay lần đầu
Cách làm mứt mận dẻo, thơm siêu đơn giản tại nhà 2022
2 cách làm kẹo nougat với nguyên liệu đơn giản và dễ thực hiện tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
2 kg quả hồng 2 kg
Dây buộc (dây ni lông, dây vải hoặc dây dù)
Rượu trắng (35 độ trở lên)
Bao tay nilon
Hướng dẫn cách làm hồng treo gió
Bước 1: Sơ chế hồng
Quả hồng sau khi được mua về bạn đem đi rửa sạch với nước, đặc biệt nên rửa kỹ phần cuống hồng để tránh vết bẩn bám vào dễ gây nấm mốc. Sau khi đã rửa sạch hồng xong bạn để cho ráo nước.
Tiếp đến, đem quả hồng đi gọt vỏ, trong quá trình gọt để tránh cho hồng bị dập thì nên gọt nhẹ tay và gọt theo chiều dọc từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên để khi không lại hồng sẽ có vẻ ngoài đẹp hơn. Một điều cần cẩn thận trong quá trình gọt vỏ hồng nữa đó chính là không được làm rụng cuống hồng vì nếu rụng cuống sẽ không thể buộc dây đeo được.
Bước 2: Trụng sơ quả hồng
Khi đã sơ chế hồng xong bạn đem đi trụng sơ quả hồng trong nồi nước sôi từ 5 đến 7 giây rồi với ra để ráo. Ngoài cách trụng sơ hồng qua nước sôi bạn cũng có thể ngâm hồng qua rượu trong khoảng 15 đến 20 phút.
Hai cách làm này đều giúp bảo vệ quả hồng khỏi bị nấm mốc trong quá trình treo gió.
Bước 3: Buộc dây và treo hồng
Sau khi đã trụng/ngâm hồng xong, bạn vớt hồng ra rồi tiến hành dùng dây quấn quanh cuống của hồng, cần quấn dây chặt tay nhất có thể vì khi hồng khô sẽ bị thu nhỏ lại vì thế dây sẽ bị lỏng và dễ rơi.
Tiếp đến, bạn mang hồng ra ngoài trời phơi. Ban ngày, phơi hồng ở ngoài trời có nắng nhẹ, hạn chế phơi hồng ở những nơi có nắng quá gắt vì điều này sẽ làm cho quả hồng khô, rút nước nhanh hơn và mật ngọt chưa tiết ra hết. Đến tối mang vào nhà và đem phơi hồng trước quạt hoặc mở máy lạnh ở nhiệt độ là 16 độ. Trong quá trình phơi hồng để hạn chế việc bị côn trùng xâm phạm cũng như là để hạn chế hồng bị bám bụi thì nên chuẩn bị một miếng màng sạch để phủ hồng.
Bước 4: Mát xa hồng
Sau khoảng từ 7 đến 10 ngày phơi hồng, bạn sử dụng tay nắn bóp nhẹ nhàng xung quanh quả hồng từ 1 đến 2 lần mỗi ngày để hồng tiết ra mật đồng thời giúp quả hồng được mềm dẻo hơn. Trong quá trình mát xa hồng để đảm bảo vệ sinh thì bạn nên đeo bao tay nilon và cần lưu ý không nên bóp hồng quá sớm và mạnh tay vì điều này có thể làm cho hồng bị thâm.
Tùy theo loại hồng bạn lựa chọn để treo gió là to hay nhỏ mà thời gian treo gió có thể từ 10 đến 14 ngày là có thể thu hoạch được.
Bước 5: Thành phẩm
Quả hồng treo gió sau khi đã được phơi đủ thời gian sẽ có màu nâu rất đẹp mắt, hồng có bề ngoài dại nhẹ, bên trong mềm ướt, khi ăn có vị ngọt thơm như mật. Đây là một món ăn được khá nhiêu người yêu thích.
Để bảo quản hồng treo gió cần giữ nguyên tai hồng rồi đem cất giữ trong túi hút chân không hoặc kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản hồng treo gió đúng cách bạn có thể dùng dần chúng trong khoảng từ 2 đến 3 tháng.
Trên đây là những hướng dẫn của Tung Tăng về cách làm hồng treo gió, bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay.