Cách làm mứt mận dẻo, thơm siêu đơn giản tại nhà 2022

Dưới đây, Tung Tăng xin chia sẻ bật mí cho các bạn cách làm mứt mận dẻo, thơm ngon siêu đơn giản tại nhà để sử dụng hằng ngày hoặc trong những ngày Tết cổ truyền. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Tung Tăng nhé!

Cách làm mứt mận thơm, dẻo siêu đơn giản tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị để làm mứt mận

  • Mận tươi (mận Hà Nội): 1kg
  • Đường trắng: 700gam
  • Vôi tôi: 10gam
  • Gừng: 1 củ
  • Nước lọc: 100ml.
Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Tiến hành chế biến

Bước 1: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu. Mận khi mua cần chọn những quả vừa phải, chín đều và có màu đỏ tươi. Sau đó, đem mận đi rửa sạch và để ráo. Tiếp tục khứa quả mận thành đường sọc.

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Bước 2: Kế tiếp, dùng nước vôi trong, pha một bát nước khoảng 100ml pha với cùng với 10 gam nước vôi tôi. Tiếp tục để trong vòng khoảng 10 phút cho nước vôi lặng xuống đáy, sau đó gạt bỏ cặn nước vôi phía dưới.  

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Bước 3: Tiếp theo, lấy mận ngâm cùng với nước vôi trong, để trong vòng 4 tiếng đồng hồ rồi đem ra rửa sạch với nước. Việc rửa sạch giúp loại bỏ được mùi hôi của nước vôi trong. 

Bước 4: Tiếp đến, cho 700gram đường và 1 kg mận vào một cái chảo hoặc nồi to. Bạn cũng có thể tăng giảm độ ngọt tùy theo sở thích. Sau đó, ướp đường và mận trong vòng 4 tiếng hoặc có thể để qua đêm. 

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Bước 5: Sau đó, khi đường và mận đã được ướp đều. Bạn đêm mận đã ướp đặt vào một chiếc chảo, bắt lên bếp và bật lửa vừa phải để sên mứt mận.

Tiếp theo, bạn lấy gừng bỏ vỏ, sau nhuyễn cho vào nồi đang đun, liên tục đảo đều tay cho đến khi đường cạn. Khi thấy mận đã có màu chuyển sang nâu đậm, da mận óng ánh thì tắt bếp. 

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Bước 6: Cuối cùng, để bảo quản và làm cho món mứt mận ngon hơn, bạn có thể cho mận vào mấy sấy để sấy khô hoặc cho vào tủ lạnh để bảo quản. Nếu bảo quản ở ngoài, bạn nên cho mận vào hộp thủy tinh hoặc túi nilon để giữ được lâu ngày hơn. 

Món mứt mận chuẩn vị nhất có màu đỏ đẹp mắt, một chút chua, ngọt nhè nhẹ không quá gắt và vị thơm thơm của gừng. Chắc chắn đây sẽ là món chiều lòng được nhiều tín đồ ăn uống. 

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Cách làm mứt mận nhuyễn 

Bên cạnh cách làm mứt mận để nguyên quả, bnj cũng có thể lựa chọn cách làm mứt mận nhuyễn dùng để ăn cùng với bánh mì vào buổi sáng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mận chín (mận Hà Nội): 1 kg
  • Đường cát: 700gram
  • Đường phèn: 100 gram
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 500ml.
Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Cách làm mứt mận nhuyễn 

Bước 1: Tương tự như cách làm mứt mận nguyên quả, mận sau khi mua về rửa sạch, để ráo và dùng dao khứa thành những đường sọc. Tiếp theo, cho mận đã khứa nhỏ vào nồi và đổ ngập nước, bắt lên bếp luộc trong vòng 10 phút rồi vớt ra rổ.

Bước 2: Tiếp theo, thái nhỏ mận ra càng nhỏ càng tốt, loại bỏ hạt.

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Bước 3: Kế tiếp, cho toàn bộ mận đã loại bỏ hạt và thái nhỏ vào chảo. Cho thêm đường cát tùy theo sở thích vào cùng.

Bước 4: Cho chảo lên bếp và tiến hành đun, cho thêm 100gr đường phèn và 2 muỗng nước cốt chanh vào và đảo đều tay cho tới khi nước đường cạn, đặc sệt, mận chuyển sang màu đỏ sậm và bóng thì tắt bếp.

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Cuối cùng, để mận nguội bạn có thể cho vào hũ thủy tinh và đậy thật kín nắp để trong ngăn mát tủ lạnh sử dụng. 

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội
Đánh giá bài viết này nhé!