Chè khúc bạch là một trong những món ăn thanh mát được khá nhiều người yêu thích. Để có thể làm ra được một bát chè thơm ngon, chất lượng thì các bước tiến hành cũng cực kỳ đơn giản. Bạn có thể tham khảo cách làm chè khúc bạch ngay dưới bài viết này của Tung Tăng.
Nguyên liệu chuẩn bị
Sữa tươi 300 ml
Gelatin 20 gr
Đường 110 gr
Vani 10 ml
Kem sữa tươi 300 ml
Trà xanh 2 gr
Hoa đậu biếc 2 gr
Nước ấm 45 ml
Đường phèn 50 gr
Nước vải hộp 200 ml
Hạnh nhân 1 ít
Cách chế biến chè khúc bạch dùng gelatin
Bước 1: Nấu khúc bạch
– Trước tiên bạn cần ngâm nở 20g gelatin với nước trong khoảng 30 phút . Sau đó, chuẩn bị một cái nồi cho vào khoảng 300ml sữa tươi vào nồi. Tiếp theo cho thêm 60gr đường cát trắng, 300ml kem sữa tươi vào nồi rồi khuấy đều. Khi thấy nồi có dấu hiệu sôi thì tắt bếp.
– Tiếp đó bạn cho hỗn hợp gelatin đã ngâm vào nồi kem sữa mới nấu rồi trộn đều cho đến khi tan hết.
– Sau đó bạn chia hỗn hợp ra đều 3 khuôn để mix vị. Khuôn đầu tiên bạn cho vào mix với 10ml vani hoặc cũng có thể để nguyên vị, khuôn thứ 2 bạn 2gr trà xanh, khuôn thứ 3 bạn mix với khoản 2gr hoa đậu biếc. Đợi khoảng 1 đến 2 tiếng cho thạch khúc bạch nguội và sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng nữa để thạch đông.
– Khi thạch đã đông bạn chỉ việc lấy ra cắt thành những khối vuông vừa miệng.
Lưu ý: Trong quá trình mix vị, để thạch được mịn, không bị lợn cợn thì sau khi đã hòa bột trà xanh hoặc đậu biếc với nước rồi thì cần lọc qua rây 1-2 lần sau đó mới đem đi trộn vào hỗn hợp trong khuôn. Ngoài ra bạn còn có thể thay thế các vị của thạch khúc bạch theo sở thích của mình như vị phomai,vị socola, vị dâu,…
Bước 2: Làm nước dùng kèm
Bạn cho khoảng 800ml vào nồi sau đó bắt lên bếp rồi nấu đến khi nước sôi thì cho vào nồi 50gr đường phèn vào và khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp đó, bạn cho thêm 200ml nước vải đóng lon vào, khuấy đều đến khi nước sôi bùng lên thì cho vải vào trộn đều. Để nồi sôi lần nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Cho ra thành phẩm
Bạn cho thạch khúc bạch ra chén, sau đó cho thêm ít vải, 1 ít hạnh nhân và các loại trái cây đã sơ chế vào ăn cùng, tiếp đến là cho nước dùng ăn kèm đã nấu vào, cuối cùng là cho đá vào rồi thưởng thức.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được khúc bạch mềm, dẻo nhẹ, vị chè thì ngọt thanh kết hợp với vị thơm ngon của hạnh nhân.
Những lưu ý khi nấu chè khúc bạch
– Trong quá trình nấu thạch khúc bạch bạn cần phải ngâm nở và khuấy đều gelatin trước khi nấu để tránh trường hợp bị vón cục dưới đáy nồi.
– Để tránh cho thạch khúc bạch bị vỡ trong quá trình cắt thì cần để đông trong tủ lạnh theo thời gian quy định.
– Dùng đường phèn thay đường cát trắng khi nấu nước dùng ăn kèm sẽ giúp cho món chè có vị ngọt thanh hơn,
– Ước lượng khẩu phần ăn và nấu vừa đủ vì thạch khúc bạch không nên để quá 4 ngày trong tủ lạnh.