Vịt nấu chao là một món ăn thơm ngon và khá quen thuộc với nhiều người, các bước để làm ra món ăn này cũng cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện. Và nếu bạn đang muốn tìm công thức vịt nấu chao thơm ngon chất lượng thì không nên bỏ lỡ bài viết dưới đây của Tung Tăng. Trong bài viết dưới đây, Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách nấu vịt nấu chao đơn giản nhất.
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 con vịt (khoảng 1kg)
500g củ khoai môn
100g chén chao (khoảng 1 chai nhỏ)
350ml nước dừa tươi
Tỏi, hành tím, ớt tươi, gừng
Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, muối, dầu điều
Bún tươi
Rau ăn kèm: cải xanh, rau muống
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
– Thịt vịt sau khi mua về bạn cần tiến hành rửa cho thật sạch với nước. Để có thể khử được mùi hôi của vịt, bạn lấy muối xát lên một lớp quanh bề mặt thịt vịt, sau đó dùng chanh đã cắt lát chà đều lên thịt vịt rồi rửa thật sạch với nước. Khi để rửa sạch vịt thì bạn chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn và cho ra rổ để ráo nước.
– Khoai môn bạn gọt bỏ vỏ rồi rửa lịa với nước cho sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Hành tím, tỏi, gừng lột sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch xong cũng băm nhỏ.
– Cải xanh, rau muống, bạn nhặt bỏ gốc già, lá úa rồi đem đi rửa sách với nước. Sau đó cắt khúc thành những miếng vừa ăn rồi cho ra rổ để ráo nước.
Ướp vịt nấu chao
Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu bạn cần tiến hành ướp vịt. Thịt vịt sau khi đã chặt nhỏ bạn ướp với tỏi, hành tím, ớt băm nhuyễn, cho thêm 2 thìa đường, 1/4 thìa muối, 2 thìa nước chao và khoảng 5 đến 6 miếng chao, sau đó trộn đều và ướp khoảng 45 đến 60 phút cho vịt thấm gia vị.
Để món ăn sau khi nấu ra béo và ngon hơn thì bạn nên dùng chao môn để ướp vịt.
Chiên khoai môn cho mềm
Khoai môn sau khi đã được rửa sạch và cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn rồi thì bạn tiến hành chiên khoai môn. Bạn bắc chẻo lên bếp, mở lửa vừa sau đó cho vào chảo khaonrh 5 thìa dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng sôi thì bạn cho khoai môn vào và chiên cho vàng mềm. Khi thấy khoai đã vàng đều 2 mặt thì bạn vớt khoai ra và để cho ráo dầu.
Nấu chín thịt vịt
Trước tin bạn cần bắc nồi lên bếp và mở lửa vừa, khi dầu đã nóng thì cho vào nồi 2 thìa dầu ăn rồi cho hành, tỏi băm, gừng vào phi cho thơm. Khi hành, tỏi thơm thì bạn tiến hành cho thịt vịt vào và xào đều khoảng 10 phút ở lửa lớn cho đến khi thịt săn lại, tiếp đó bạn cho thêm vào nồi 2 thìa dầu điều để thịt trong có màu đẹp mắt hơn.
Tục tục bạn cho thêm vào nồi 350ml nước dừa tười và vặn lửa nhỏ, đậy nắp nồi và nấu trong khoảng 10 đến 15 phút để cho thịt mềm. Tiếp đó bạn cho thêm khoảng 1 lít nước cùng 2 thìa canh đường phèn, 3 thìa canh hạt nêm vào và nấu thêm khoảng 30 phút. Bạn có thể gia giảm gia vị sao cho hợp khẩu vị ăn của nhà mình.
Sau cùng bạn cho khoai môn đã chiên cùng ít nấm rơm nữa vào nồi, đợi sôi lại bạn nêm nếm gia vị lần nữa sao cho vừa ăn là được.
Pha nước chấm chao
Cách pha nước châm chao cũng vô cùng đơn giản, bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn như sau
Bạn lấy 50gr chao và 4 thìa canh nước của chao ra chén, dùng muỗng nghiền nhuyễn sau đó cho thêm 1 thìa canh đường, 1/2 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa ớt sa tế (hoặc có thể dùng ớt băm) rồi khuấy đều hỗn hợp trên cho đường tan.
Thưởng thức thành phẩm
Vịt nấu chao sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc vô cùng đẹp mắt cùng mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm thêm với một ít bún tươi, rau muống, rau cải xanh đã chuẩn bị trước đó, đây chắc chắn sẽ là một trong những món ăn khiến bạn phải mê đắm đấy.