Trong thời gian gần đây, các món ăn ngâm tương bỗng chốc gây sốt trở lại, được biết đây là món ăn có nguồn gốc từ Hàn Quốc thế nhưng khi du nhập vào Việt Nam lại được khá nhiều người yêu thích. Vậy món ăn ngâm tương là gì? Có những món ăn ngâm tương nào? Cùng Tung Tăng đi tìm hiểu nhé!
Mục lục:
Món ăn ngâm tương là gì?
Món ăn ngâm tương là các món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Hàn Quốc, đây là một trong những món ăn được khá nhiều người yêu thích. Điểm đặc trưng của món ăn ngâm tương đó chính là các nguyên liệu đều vẫn còn tươi sống, chưa được đun chín trước khi ngâm vào hỗn hợp tương và các loại gia vị khác.
Nguyên liệu để làm món ăn ngâm tương khá đơn giản như trứng gà, các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, cá hồi,… Công thức ngâm tương cũng vô cùng đơn giản chỉ bao gồm nước tương, rượu trắng, hành tây, hành lá, ớt, vừng rang, dầu mè,… Sau khi đã được pha với một tỉ lệ nhất định hỗn hợp này sẽ được đun sôi sau đó để thật nguội để khi ngâm các loại không bị nhiệt của hỗn hợp nước tương làm ảnh hưởng dẫn đến tình trạng bị tái.
Các món ngâm tương phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như là trứng ngâm tương, cua ngâm tương, ghẹ ngâm tương, tôm ngâm tương, cá hồi ngâm tương,….
Các món ăn ngâm tương được yêu thích nhất hiện nay
Trứng ngâm tương
Trứng ngâm tương được biết đến là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Món ăn này được làm từ nguyên liệu vô cùng đơn giản là trứng gà, nước tương, hành tây, hành lá, vừng rang, dầu mè,… Điều thú vị của trứng ngâm tương đó chính là trứng có màu sắc và hương vị đậm đà, thơm ngon, béo ngọt cùng với đó là phần lòng đỏ trứng dẻo, béo rất hấp dẫn. Trứng ngâm tương có thể ăn với cơm trắng hay là ăn kèm mì cũng rất ngon.
Cá hồi ngâm tương
Nếu ai là fan của cá hồi thì nên đã thử qua cá hồi ngâm tương một lần. Cũng giống với sashimi cá hồi, cá hồi ngâm tương vẫn giữ được vị béo, ngọt tự nhiên của nó kết hợp với đó là hương thơm của nước tương đây là một món ăn cực bắt cơm. Bạn có thể ăn kết hợp cá hồi ngân tương với cơm trắng, thêm một ít kim chi, rong biển và củ cải muối.
Cua/Ghẹ ngâm tương
Nhắc đến các món ăn ngâm tương mà không kể đến cua/ghẹ ngâm tương thì sẽ là một thiếu sót lớn, đây là một trong những món ăn ngâm được nhiều khá nhiều người yêu thích. Cua/ghẹ ngâm tương đều là các loại cua/ghẹ sống được làm chín bằng cách lên men bằng tương.
Cua/ghẹ được chọn để ngâm tương là những loại cua/ghẹ tươi sống, chắc thịt và đặc gạch. Cua/ghẹ ngâm tương có sự ngọt, béo tự nhiên hòa quyện cùng mùi thơm của các nước tương và các gia vị ngâm cùng. Người ta thường ăn kèm cua/ghẹ ngâm tương với cơm trắng, kim chi và rong biển, đây là một món ăn vô cùng thơm ngon, lạ miệng nhưng cũng cực kỳ kén người ăn.
Tôm ngâm tương
Ngoài ghẹ ngâm tương thì tôm ngâm tương cũng là một trong những thực phẩm ngâm tương được yêu thích nhất. Loại tôm thường được chọn để đi ngâm tương là tôm sú hoặc tôm thẻ được ngâm cùng với hỗn hợp nước tương, rượu trắng, hành tây, hành lá, vừng rang, ớt,… Tôm ngâm tương có vị ngọt, dai tự nhiên, hòa quyện cùng với vị cay nồng của ớt, hương thơm của nước tương, đặc biệt là không bị tanh và nhớt.
Bào ngư ngâm tương
Một trong những món ăn ngâm tương được khá nhiều người yêu thích nữa đó chính là bào ngư ngâm tương. Riêng với món này thì sẽ có chút khác biệt trong quy trình chế biến, cụ thể là bào ngư thay vì đem đi ngâm sống thì sẽ được hấp cách thủy khoảng 4 đến 5 phút rồi mới đem đi ngâm tương. Là một loại thực phẩm vốn rất quý và có giá thành cao nên trong bào ngư có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chế biến bào ngư theo kiểu ngâm tương sẽ không làm ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong nó.