Bạn đang muốn tự làm bánh bao ở nhà nhưng lại không biết cần chuẩn bị nguyên liệu gì và các bước thực hiện ra sao? Vậy thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Tung Tăng. Trong bài viết dưới đây Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bao bằng bột mì thơm ngon tại nhà.
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
500 g bột mì đa dụng
7 gr men nở
80 gr đường
300-350 ml sữa tươi không đường hâm ấm (có thể không dùng)
25 ml dầu ăn
400 g thịt lợn
10 quả trứng cút
20 g hành tây
20 g hành tím
10 g mộc nhĩ
Gia vị: 1 muỗng canh dầu hào +1 muỗng canh nước mắm + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê bột nêm
Các bước thực hiện
Bước 1: Ủ bột bánh bao
Bước đầu tiên bạn cần thực hiện đó chính là cho 500gr bột mì đa dụng vào một tô lớn, sau đó cho thêm men nở, sữa tươi, đường, một ít dầu ăn vào trộn đều để bột quyệt thành khối bột, nhào vài lần là rồi dùng màng bọc thực phẩm ủ bột trong khoảng 30 đến 50 phút.
Bước 2: Làm nhân bánh bao
Tận dụng khoảng thời gian ủ bột bạn có thể tranh thủ làm nhân bánh bao.
– Trứng cút bạn đem luộc chín sau đó lột sạch vỏ
– Hành tím thái lát mỏng rồi đem phi vàng
– Hành tây rửa sạch rồi thái nhỏ
– Mộc nhĩ ngâm nở xong thái nhuyễn
– Phần thịt bạn đem đi rửa sạch sau đó xay nhuyễn, rồi sau đó cho mộc nhĩ, hành tây, hành phi vào phần thịt đã xay rồi trộn đều.
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong thì bạn tiến hành nặn nhân bánh. Bạn lấy một phần thịt trong hỗn hợp thịt vừa trộn rồi dùng tay ép dẹt phần nhân thành mặt phẳng sau đó cho thêm khoảng 1 đến 2 quả trứng cút vào giữa rồi viên tròn lại.
Bước 3: Tạo hình bánh bao
Khi đã ủ bột đủ thời gian thì bạn lấy ra vào nhào lại thêm khoảng 5 đến 15 phút nữa để đảm bảo bột đã đủ mềm xốp, chú ý cần nhào bột bằng cổ tay. Tiếp theo bạn chia bột thành những phần nhỏ để nặn bánh.
Với các phần bột đã được chia nhỏ, bạn vo tròn sau đó cán bột cho dẹt ra. Khi bột đã được cán, bạn cho phần nhân đã được làm từ trước vào giữa và xếp vỏ bánh lại theo dạng xếp ly.
Khi nặn xong hết bánh bao, bạn cho bánh lên một miếng giấy sau đó cho vào hộp kín, để bánh nghỉ từ 20 đến 30 phút.
Bước 4: Hấp bánh
Sau khi đã cho bánh nghỉ đủ thời gian thì bạn đem bánh đi hấp trên nồi nước sôi khoảng từ 15 đến 20 phút. Trong quá trình hấp cần dùng khăn đậy kín vung. Tùy vào kích thước nồi mà bạn có thể để hấp từ 4 đến 6 bánh 1 lần.
Những điều cần lưu ý khi làm bánh bao
Trong quá trình để bột nghỉ thì không nên để bột nghỉ quá lâu vì như vậy bột nở có thể hút nước và khiến nó bị mất tác dụng làm bánh nở lúc hấp.
Trong quá trình hấp bánh bạn không nên mở nắp xửng ra để tránh bánh bị đổi nhiệt đột ngột, đồng thời điều nãy cũng dễ làm nước rớt vào xửng bánh khiến vỏ bánh bị nhăn lại.
Khi hấp bánh xong bạn không nên lấy bánh ra ngay mà nên đợi khoảng từ 3 đến 5 phút rồi mới lấy bánh ra. Như vậy vỏ bánh sẽ không bị xẹp.
Để cho bánh bao có thể giữ được màu trắng mà không bị ngả vàng sau khi hấp, thì khi hấp bánh bạn cho thêm một ít giấm ăn hoặc nước cốt chanh vào nồi nước hấp bánh, điều này có thể giúp cho màu bánh được cải thiện.
Khi ra thành phẩm nếu gặp trường hợp bột bánh bị chua thì có thể là do bạn đã ủ bột quá lâu so với thời gian chuẩn hoặc cũng có thể là do bạn đã cho quá nhiều bột nở. Nếu bột bánh bị nhão là do bạn đã cho quá nhiều nước khi trộn bột làm bánh bao, bột bánh bị cứng là do bột bánh bao không thời gian ủ bột hoặc ủ bột chưa đạt.