Món gỏi đu đủ Thái (tiếng Thái là som tam ส้มตำ) là một món ăn vô cùng phổ biến trong ẩm thực Thái Lan. Bạn có thể tìm thấy món gỏi đu đủ xanh ở khắp mọi nơi trên đất nước Thái Lan, cũng như ở mọi góc phố trong toàn thành phố Bangkok.
Đặc điểm của món ăn này là tươi ngon và cân bằng tất cả các hương vị ngọt, cay, mặn và chua để trở nên hoàn hảo trên một đĩa duy nhất.
Sau đây Tung Tăng sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món gỏi đu đủ Thái chính hiệu, một món ăn rất dễ làm và chắc chắn sẽ rất ngon miệng.
Nguyên liệu
- 2 nhánh tỏi
- 5 quả ớt Thái (có thể gia giảm tùy vào độ cay của bạn)
- 2 thìa đậu phộng rang bỏ vỏ
- 1 muỗng canh nước mắm
- ½ – 1 thìa đường cọ (cũng có thể thay thế đường nâu)
- 1 – 2 quả chanh vắt lấy nước cốt
- 1 thìa tôm khô (tùy ý)
- 1 – 2 quả cà chua nhỏ
- ½ trái đu đủ xanh
- Đậu cove
- Bắp cải xanh
- Húng quế
Cách làm
Sau khi rửa sạch đu đủ xanh, bạn dùng dao bào để bào đu đủ thành các sợi mỏng. Hoặc bạn có thể làm theo cách truyền thống là dùng dao khía nhiều vết cắt dọc vào quả đu đủ sau đó cạo lớp trên cùng thành những miếng mỏng và lặp lại cho đến khi hết miếng đu đủ. Phương pháp này sẽ giúp bạn có được những miếng đu đủ xanh to hơn, không đều nhau.
Cho 2 tép tỏi đã bóc vỏ và 5 quả ớt (hoặc tùy thích) vào cối. Giã nát trong vài giây cho đến khi tỏi nát và ớt nhỏ lại.
Cho ½ thìa đường thốt nốt, 1 thìa nước mắm rồi vắt lấy nước cốt từ 1 – 2 quả chanh vào cối. Sau đó tiến hành trộn và giã nhuyễn phần nước sốt.
Tiếp theo bạn cho khoảng 1 thìa lạc rang, 1 thìa tôm khô, sau đó cho cà chua đã thái nhỏ vào cối giã nhuyễn.
Giã hỗn hợp trong khoảng 30 giây, nhẹ nhàng tách cà chua, tôm và đậu phộng. Không cần giã quá mạnh.
Bước cuối cùng là cho một nắm lớn đu đủ xanh bào sợi vào. Trộn tất cả lại với nhau bằng thìa. Đảm bảo nước xốt bao phủ hết đu đủ xanh và trộn đều gỏi.
Lưu ý:
Nếu không có cối và chày, bạn chỉ cần băm nhỏ tỏi và ớt, cho mọi thứ vào bát trộn bằng kim loại hoặc thủy tinh.
Một trong những thành phần chính tạo nên hương vị đặc biệt cho nước sốt của món nộm đu đủ xanh kiểu Thái này là đường thốt nốt để giúp cân bằng vị chua của nước sốt.
Bày gỏi đu đủ xanh ra đĩa, nếu thích bạn có thể rắc thêm một nắm nhỏ đậu phộng rang lên trên.
Trang trí món nộm đu đủ xanh của bạn với những miếng đậu cove đã được luộc chín và một chút bắp cải xắt sợi.
Ở Thái Lan, som tam được ăn với xôi Thái. Bạn có thể gắp một nắm xôi nhỏ bằng ngón tay, chấm vào nước trộn gỏi đu đủ xanh rồi thưởng thức.
Có thể cắt nhỏ đu đủ xanh trước và để trong tủ lạnh trong hộp kín đến 24 giờ. Món salad đã hoàn thành tốt nhất nên thưởng thức ngay lập tức, vì đu đủ xanh sẽ mềm đi đáng kể nếu để lâu trong nước sốt.