Nếu bạn đang muốn tìm công thức nấu bánh canh ghẹ thơm ngon, hấp dẫn tại nhà thì có thể lưu ngay công thức dưới đây của Tung Tăng, Trong bài viết này Tung tang sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bánh canh ghẹ chi tiết nhất, theo dõi ngay nhé!
Xem thêm bài viết liên quan
Hướng dẫn cách làm gỏi gà măng cụt đơn giản và chuẩn vị nhất 2023
10 món ngon Phú Yên nhất định phải thử, bạn đã biết chưa?
‘Con nuốc Huế’ – Món ăn gây sốt cộng đồng mạng mùa hè 2024 có gì đặc biệt
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ghẹ sống 3 con
Xương heo 500g
Bột năng 1,5 bát
Bột gạo 1/2 bát
Nấm rơm 200g
Chả cá 100g
Hạt điều đỏ: 2 – 3 hạt
Rau răm, hành lá, rau mùi, hành tím, chanh, ớt
Muối, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường…
Hướng dẫn cách nấu bánh canh ghẹ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ghẹ sau khi được mua về đem làm sạch phần yếm, sau đó rửa lại sạch với nước rồi để ráo
Xương heo rửa sạch, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 đến 15 phút để loại bỏ bớt mùi. Tiếp đến đem đi trụng sơ với nước nóng rồi với ra để ráo, làm như thế sẽ giúp nước dùng được trong hơn khi hầm.
Nấm đem đi cắt bỏ phần chân, rửa lại sạch với nước rồi sau đó cắt đôi nấm thành hai phần.
Chả cá cắt thành những miếng vừa ăn rồi đem đi chiên sơ cho vàng đều các mặt. Có thể thay chả cá thành các loại chả khác.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt lát. Tiếp đến bắc một chảo dầu lên bếp, đợi đến khi dầu sôi thì cho hành tím vào phi hành cho đến khi chuyển vàng và có mùi thơm.
Rau răm, hành lá, rau mùi thì nhặt bỏ các lá vàng úa, sâu mọt rồi rửa sạch và để ráo nước.
Chanh và ớt rửa sạch, cắt lát, ớt băm nhuyễn.
Bước 2: Làm sợi bánh canh
Chuẩn bị một cái thau hoặc một cái tô lớn, cho gạo và bột năng vào, sau đó cho nước sôi từ từ vào, trộn đều cho đến khi bột tạo thành hỗn hợp mịn
Tiến đến dung cây cán bột cán mỏng cục bột trên rồi dung dao cắt thành từng sợi vừa ăn.
Để tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể mua sẵn bột bánh canh tại các siêu thị hoặc điểm bán lẻ.
Bước 3: Luộc ghẹ
Bắc một cái nồi trên bếp, sau đó cho vào nồi một ít nước rồi cho ghẹ vào, cho them vào nồi một ít hành tím đã phi rồi tiến hành luộc ghẹ trong khoảng 20 đến 25 phút.
Bước 4: Làm màu điều
Trong quá trình luộc ghẹ, bạn tiến hàng làm màu điều, bắc một cái chảo lên bếp, sau đó cho vào chảo một ít dầu ăn và hạt điều, đảo đều tay cho đến khi hạt điều ra hết màu, tiếp đến lọc dầu điều qua rây và bỏ phần hạt đi.
Bước 5: Nấu nước dùng
Bắc một nồi nước lên bếp, sau đó cho phần xương heo đã sơ chế sạch vào hầm trong khoảng 45 phút. Trong quá trình hầm chú ý vớt bọt để nước dung được trong hơn.
Sau đó, tiến hành cho nấm rơm vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục nấu cho nước sôi lên thì cho vào nồi 1 muỗng canh dầu điều vào, nấu them khoảng cỡ 2 phút thì tắt bếp.
Nếu bạn thích nước dùng sền sệt thì cho vào nồi một ít bột năng.
Bước 6: Hoàn thành món bánh canh ghẹ
Luộc sơ phần bột bánh canh qua nước sôi, sau đó vớt bột ra và cho vào tô, múc phần nước dung cùng với nấm vào, rồi cho chả cá, ghẹ và một ít hành lá, ngò, ót và hành phi vào, rắc thêm một ít tiêu, chanh vào và thưởng thức.
Thành phẩm
Món bánh canh ghẹ đầy đủ topping với phần bánh canh dai dai nóng hổi kết hợp với nước dùng thơm ngọt từ xương heo, kết hợp với vị ngọt từ thịt ghẹ, cùng sự tươi ngon của chả cá và các loại rau ăn cùng. Đây là một trong những món ăn được khá nhiều người yêu thích.