Với vị tươi ngon, thanh mát của mình thì trà vải là một trong những thức uống lý tưởng giúp bạn có thể giải nhiệt được trong mùa hè oai bức. Bạn có thể tham khảo ngay cách làm trà vải từ vải tươi trong bài viết dưới đây của Tung Tăng.
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Vải tươi 1 kg
Đường phèn 500 gr
Trà ô long túi lọc 2 gói
Muối 1 ít
Hướng dẫn cách làm trà vải từ vải tươi
Bước 1: Sơ chế vải
Vải sau khi được mua về thì đem lột bỏ vỏ sau đó dùng kéo cắt bỏ phần cuống để loại bỏ phần hạt vải bên trong. Sau khi đã bỏ hạt, đem đi rửa lại vải với nước sạch rồi để cho ráo.
Bước 2: Nấu nước đường
Trong khi chờ vải ráo nước bạn tiến hành nấu nước đường để ngâm vải, bắc nồi trên bếp sau đó cho vào nồi khoảng 1 lít nước rồi đun sôi. Khi nước đã sôi bạn cho thêm vào nồi 500gr đường phèn, 1/5 muỗng cà phê muối và khuấy tan, bạn nấu như thế cho đến khi thấy đường tan hết, nước đường hơi kẹo lại thì tắt bếp và chờ cho nước đường nguội.
Bước 3: Ngâm vải
Lấy một cái tô lớn, sau đó cho vào tô khoảng 3 vá nước đường vừa nấu, tiếp đến lần lượt nhúng từng quả vải vào tô nước đường rồi bỏ các quả vải đã được nhúng nước đường vào một hộp nhựa lớn. Bạn cứ làm như thế cho đến khi hết số vải đã sơ chế.
Khi đã nhúng xong vải, bạn tiến hành cho phần nước đường còn lại ở trong nồi vào hộp vải. Đậy nắp và để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng từ 4 đến 5 tiếng là có thể sử dụng được.
Có một lưu ý nhỏ mà bạn cần phải chú ý đó chính là không nên cho phần nước đường trong tô nhúng vải vào hộp vải. Và nên dùng hộp thủy tinh thay vì là hộp nhựa để ngâm vải.
Bước 4: Pha trà vải
Bạn túi hành ngâm 2 túi trà đã chuẩn bị với khoảng 50 đến 70 ml nước sôi trong khoảng 15 phút để trà ra hết các chất có trong túi.
Sau đó, bạn lấy túi trà ra ngoài rồi múc nước đường từ hộp vải ngâm cho vào ly, bạn cho vào ly khoảng từ 4 đến 5 muỗng nước ngâm vải thêm vào đó 1 ít vải ngâm cùng 1 vài viên đá viên là đã có thể thưởng thức được ngay.
Bước 5: Thành phẩm
Trà vải là một thức uống có vị khá thanh mát với vị ngọt thanh của nước ngâm vải kết hợp với một chút vị đắng nhẹ của trà kèm với sự tươi ngon của trái vải ngâm tạo nên một thức uống giải nhiệt khá lý tưởng cho mùa hè oai bức.