Trong những ngày nắng nóng gần đây, trà mãng cầu là thứ nước uống được khá nhiều người yêu thích không chỉ do độ tươi mát và thơm ngon của nó mà còn là vì rất dễ làm. Cách làm trà mãng cầu cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể tự tay làm ngay một ly trà mãng cầu ngay tại nhà để giải nhiệt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 trái mãng cầu xiêm
50g trà khô (có thể sử dụng trà nhài, trà sen, trà ô long,…)
15ml nước cốt tắc
Gia vị: Đường trắng, muối
Hướng dẫn cách làm trà mãng cầu
Bước 1: Sơ chế mãng cầu
Mãng cầu sau khi được mua về thì đem đi cắt thành những khoanh tròn sau đó lột bỏ vỏ ngoài, bỏ hạt và xé nhỏ phần cùi.
Tiếp theo, bạn đem phần mãng cầu đã sơ chế xong đi ướp với 350g đường, 5g muối, ướp mãng cầu trong khoảng 1 giờ để đường có thể ngấm đều. Sau đó có thể đem bỏ vào tủ lạnh để có thể dùng được ngon hơn.
Bước 2: Pha trà và làm nước đường
Trong quá trình chờ mãng cầu tươi ướp đường, bạn tiến hành pha trà. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một cái bình sau đó cho trà khô vào bình và đổ thêm khoảng 300ml nước sôi vào, đậy nắp và ủ trong khoảng 10 phút cho chất trà đươc tiết ra hết. Sau khoảng 10 phút bạn rót trà ra một bình khác và cho thêm vào đó khoảng 300g đường và khuấy tan.
Tiếp đến, bạn cần tiến hành làm nước đường. Chuẩn bị một cái nồi sạch cho đó cho khoảng 300g đường, 5g muối và 300ml nước lọc, bắt lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi bạn cần khuấy đều hỗn hợp trên đến khi thấy hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3: Chế biến trà mãng cầu
Khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn tiến hành pha trà mãng cầu. Bạn cho vào bình lắc 150g thịt mãng cầu tươi đã ngâm đường, 15ml nước trà, 60ml nước đường thêm khoảng 15ml nước cốt tắc cùng một ít đá viên rồi đậy kín nặp bình và lắc thật mạnh cho các nguyên liệu hòa quyện lại cùng với nhau.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi đã lắc đều mãng cầu với các nguyên liệu khác thì bạn cho trà mãng cầu ra ly thêm vào đó một ít đã viên cùng một ít phần thịt mãng cầu tươi đã ngâm đường vào nữa, khuấy đều rồi thưởng thức. Trà mãng cầu có vị chua ngọt của mãng cầu kết hợp cùng với vị đắng nhẹ của trà và vị thơm của tắc là thứ nước uống giải nhiệt vô cùng ngon miệng và độc đáo.