Thịt xá xíu là một món ăn khá quen thuộc tuy nhiên bạn đã biết cách tự làm thịt xá xíu tại nhà hay chưa. Nếu chưa thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Tung Tăng. Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt xá xíu tại nhà đơn giản nhất.
Xem thêm bài viết liên quan
Bỏ túi cách làm tai heo ngâm chua ngọt thơm ngon, giòn dai cho dịp Tết 2024
Gợi ý cách làm thịt heo ngâm mắm thơm ngon, chuẩn vị nhất
10 món ngon Phú Yên nhất định phải thử, bạn đã biết chưa?
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt nạc vai 300 gr (Hoặc cũng có thể chọn thịt ba chỉ)
Mật ong 2 muỗng canh
Ngũ vị hương 1 gói
Nước tương 2 muỗng canh
Đường 2 muỗng canh
Muối ăn 1 muỗng cà phê
Tiêu 1 muỗng cà phê
Hành tím 1 củ
Tỏi 3 tép
Gừng 1/2 củ
Dầu ăn
Hướng dẫn cách làm thịt xá xíu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt heo sau khi được mua về, bạn đem đi rửa sạch với nước mối loãng và nước sạch. Để thịt không bị hôi bạn có thể dùng chanh chanh, gừng và rượu để rửa thịt sau đó rửa thật sạch lại với nước. Sau khi đã rửa sạch thịt bạn để thịt thật khô ráo, rồi dùng dao cắt thành những miếng lớn sau đó dùng cây để xăm vào thịt để khi ướp thịt được thấm gia vị hơn.
– Hành tím, tỏi và gừng bạn đem đi bóc sạch vở rồi sau đó cắt nhỏ, không cần cắt nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong bạn tiến hành ướp thịt. Sử dụng một cái tô lớn cho hết phần thịt đã cắt vào sau đó cho vào tô 1 gói ngũ vị hương, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng xanh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, hành tím, tỏi và gừng đã cắt vào. Rồi dùng tay xoa đều để thịt thấm gia vị. Sau đó để thịt vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 đến 6 tiếng để ướp.
Bước 3: Làm thịt xá xíu.
Trước khi đem thịt đi chiên, bạn lấy thịt ra khỏi ngăn mát tủ lạnh và để thịt ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút.
Sau đó bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì cho thịt vào chiên sơ trong khoảng 5 phút cho vàng các mặt. Tiếp đến bạn cho phần nước ướp thịt và 1/2 chén nước sôi vào chảo thịt đang chiên. Nấu trong khoản 30 phút cho đến khi thịt chín mềm, ngấm gia vị và chuyển sang màu nâu đậm, nước sánh lại thì tắt bếp.
Bên cạnh cách làm trên bạn cũng có thể làm thịt xá xíu bằng lò nướng. Cho thịt vào khay của lò nướng sau đó nướng thịt ở nhiệt độ 170 đên 175 độ C trong khoảng 1 giờ. Trong quá trình nướng, tầm 20 phút bạn trở mặt thịt và quét phần nước ướp lên, làm lại như thế 2 lần. Ở 20 phút cuối, cứ 5 phút bạn lại trở mặt thịt và quét nước ướp thịt 1 lần để thịt được thấm gia vị và ngon hơn.
Thành phẩm
Thịt xá xíu mềm thơm, bên trong mọng nước, thấm vị, đậm đà. Vị ngọt thơm của mật ong kết hợp cùng với vị mặn ngọt vừa phải của gia vị, tạo mùi thơm hấp dẫn.