Lưu ngay cách làm thịt xá xíu cực đơn giản tại nhà

Thịt xá xíu là một món ăn khá quen thuộc tuy nhiên bạn đã biết cách tự làm thịt xá xíu tại nhà hay chưa. Nếu chưa thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Tung Tăng. Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt xá xíu tại nhà đơn giản nhất.

Xem thêm bài viết liên quan

Bỏ túi cách làm tai heo ngâm chua ngọt thơm ngon, giòn dai cho dịp Tết 2024

Gợi ý cách làm thịt heo ngâm mắm thơm ngon, chuẩn vị nhất

10 món ngon Phú Yên nhất định phải thử, bạn đã biết chưa?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

cách làm thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu tại nhà, nguyên liệu làm thịt xá xíu, thịt xá xíu

Thịt nạc vai 300 gr (Hoặc cũng có thể chọn thịt ba chỉ)

Mật ong 2 muỗng canh

Ngũ vị hương 1 gói

Nước tương 2 muỗng canh

Đường 2 muỗng canh

Muối ăn 1 muỗng cà phê

Tiêu 1 muỗng cà phê

Hành tím 1 củ

Tỏi 3 tép

Gừng 1/2 củ

Dầu ăn

Hướng dẫn cách làm thịt xá xíu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu        

– Thịt heo sau khi được mua về, bạn đem đi rửa sạch với nước mối loãng và nước sạch. Để thịt không bị hôi bạn có thể dùng chanh chanh, gừng và rượu để rửa thịt sau đó rửa thật sạch lại với nước. Sau khi đã rửa sạch thịt bạn để thịt thật khô ráo, rồi dùng dao cắt thành những miếng lớn sau đó dùng cây để xăm vào thịt để khi ướp thịt được thấm gia vị hơn.

cách làm thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu tại nhà, nguyên liệu làm thịt xá xíu, thịt xá xíu

– Hành tím, tỏi và gừng bạn đem đi bóc sạch vở rồi sau đó cắt nhỏ, không cần cắt nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong bạn tiến hành ướp thịt. Sử dụng một cái tô lớn cho hết phần thịt đã cắt vào sau đó cho vào tô 1 gói ngũ vị hương, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng xanh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, hành tím, tỏi và gừng đã cắt vào. Rồi dùng tay xoa đều để thịt thấm gia vị. Sau đó để thịt vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 đến 6 tiếng để ướp.

cách làm thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu tại nhà, nguyên liệu làm thịt xá xíu, thịt xá xíu

Bước 3: Làm thịt xá xíu.

Trước khi đem thịt đi chiên, bạn lấy thịt ra khỏi ngăn mát tủ lạnh và để thịt ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút.

Sau đó bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì cho thịt vào chiên sơ trong khoảng 5 phút cho vàng các mặt. Tiếp đến bạn cho phần nước ướp thịt và 1/2 chén nước sôi vào chảo thịt đang chiên. Nấu trong khoản 30 phút cho đến khi thịt chín mềm, ngấm gia vị và chuyển sang màu nâu đậm, nước sánh lại thì tắt bếp.

cách làm thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu tại nhà, nguyên liệu làm thịt xá xíu, thịt xá xíu

Bên cạnh cách làm trên bạn cũng có thể làm thịt xá xíu bằng lò nướng. Cho thịt vào khay của lò nướng sau đó nướng thịt ở nhiệt độ 170 đên 175 độ C trong khoảng 1 giờ. Trong quá trình nướng, tầm 20 phút bạn trở mặt thịt và quét phần nước ướp lên, làm lại như thế 2 lần. Ở 20 phút cuối, cứ 5 phút bạn lại trở mặt thịt và quét nước ướp thịt 1 lần để thịt được thấm gia vị và ngon hơn.

cách làm thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu tại nhà, nguyên liệu làm thịt xá xíu, thịt xá xíu

Thành phẩm         

Thịt xá xíu mềm thơm, bên trong mọng nước, thấm vị, đậm đà. Vị ngọt thơm của mật ong kết hợp cùng với vị mặn ngọt vừa phải của gia vị, tạo mùi thơm hấp dẫn.

cách làm thịt xá xíu, cách làm thịt xá xíu tại nhà, nguyên liệu làm thịt xá xíu, thịt xá xíu
5/5 - (5 bình chọn)