Cách làm thịt kho tàu thơm ngon, chuẩn vị không còn quá khó đối với bất kỳ ai cũng có thể làm được. Đây là món ăn quen thuộc hằng ngày của nhiều gia đình Việt. Đặc biệt thịt kho tàu còn là món ăn xuất hiện trong dịp Tết đến xuân về. Dưới đây, Tung Tăng sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm thịt kho tàu thơm ngon, chuẩn vị nhất 2022.
Mục lục:
Nguồn gốc và hương vị món thịt kho tàu
Nhiều người rằng thịt kho tàu là món ăn được du nhập từ đất nước Trung Quốc, tuy nhiên đã từ xa xưa, ông cha ta đã biết tận dụng món ăn này để làm lương thực cho những ngày dài đánh bắt trên biển. Từ “tàu” ở đây mang ý nghĩa là “Lạc” hay “Nhạt”. Theo giáo sư Trần Văn Khê chia sẻ, món thịt kho tàu hoàn toàn là món Việt 100%.
Tùy vào mỗi vùng miền mà món thịt kho tàu được chế biến khác nhau, cũng như hương vị cũng sẽ có chút khác biệt. Tuy nhiên, điểm chung vẫn là món ăn được sử dụng hằng ngày trong những bữa cơm gia đình và không thể thiếu trong những dịp lễ Tết.
Ở miền Bắc, thịt kho tàu có vị đậm đà nguyên bản không nấu chung với nước dừa. Tuy nhiên, ở 2 miền Trung và Nam, món ăn này được chế biến thêm vị ngọt dịu từ nước dừa cũng như biến tấu thêm măng tre ăn đỡ ngán hơn.
Chung quy lại, món thịt kho tàu có màu đỏ nâu của gia vị, miếng thịt béo ngậy và trứng, mỡ có màu trong trong, kết hợp sự đậm đà từ nước mắm và gia vị hòa quyện vô cùng hấp dẫn.
Cách làm thịt kho tàu thơm ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Thịt lợn ba rọi: 500g.
– Trứng cút (10 quả) hoặc thay thế bằng 5 quả trứng gà, trứng vịt đều được.
– Nước dừa tươi: 1 quả và 500ml nước lọc.
– Hành lá, ớt, tỏi, hành lá, ớt.
– Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, đường, tiêu, hạt nêm,…
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
-Thịt rửa sạch để ráo, sau đó thái thành khúc tùy thích. Sau đó đem ướp với gia vị thông thường cho ngấm theo tỉ lệ: nước mắm (2 muỗng), đường (1 muỗng ), muối (1/2 muỗng), hạt nêm (1 muỗng), dầu ăn (1 muỗng), tỏi băm, tiêu rồi đảo đều cho ngấm.
-Tiếp theo, đem trứng đi luộc chín, vớt ra bóc vỏ (Bạn có thể chiên hoặc để nguyên đều được).
– Tiếp theo thắng nước hàng (nước màu) hoặc mua sẵn để tạo màu sắc khi kho thịt: Cho vào chảo theo tỷ lệ đường (3 muỗng), nước (4 muỗng) sau đó khuấy liên tục, để lửa vừa. Khi thấy đường sôi và sánh lại, chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp và cho vào chén.
Bước 3: Tiến hành nấu món thịt kho tàu
- Cho khoảng 2 – 3 muỗng dầu ăn và nồi và phim hành tỏi đã băm. Sau đó, cho nước màu và thịt đã ướp vào nồi rồi đảo đều tay.
- Đến khi thấy thịt đã săn lại, cho thêm nước dừa và 500ml nước lọc vào nồi sao cho ngập thịt. Tiến hành đun với mức lửa vừa phải để thịt chín từ từ khoảng 30 – 40 phút. Sau đó, cho trứng đã luộc vào và tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 1 tiếng.
- Tiếp theo, nêm nếm gia vị theo khẩu vị: đường (1 muỗng), nước mắm (3 muỗng), muối ( 1/2 muỗng), cho thêm ớt, và tiêu để tăng thêm hương vị, nêm nếm vừa ăn. Nếu thịt đã mềm rục, màu nước hòa quyện đậm đà và dậy mùi thì tắt bếp và rắc hành lá lên mặt.
- Lưu ý, nên mở vung (nắp) trong quá trình chế biến để miếng thịt sẽ trong và đẹp mắt hơn. Đồng thời, liên tục vớt bọt nổi lên bề mặt nhằm tạo độ thanh cho hương vị và không nên đảo nhiều lần và mạnh tay tránh để nát và mất thẩm mỹ cho món ăn.
Cách bảo quản thịt kho tàu
Bạn có thể hâm đi hâm lại để dùng, tuy nhiên sẽ dễ làm cho thịt và trứng bị đen và nhũn đi. Vì vậy, để bảo quản một cách tối ưu nhất, bạn có thể chia phần nhỏ vào hộp và để trên ngăn đông của tủ lạnh, khi dùng thì hâm nóng. Cách bảo quản này có thể dùng trong khoảng 2 -3 ngày.
Món thịt kho tàu có thể ăn kèm với cơm nóng, cải dưa muối chua. Ngoài ra, trong dịp lễ Tết, thịt kho tàu kết hợp với bánh chưng, bánh tét và củ kiệu là một điều rất tuyệt vời.