Cách làm thịt heo quay giòn bì vừa dễ lại vừa ngon

Thịt heo quay là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Ở một số địa phương, thịt heo quay giòn bì còn được trang trọng đặt trong những bữa cỗ, bữa tiệc. Để làm món ăn này cũng không quá khó. Hãy cùng xắn tay vào bếp với cách làm thịt heo quay vừa dễ vừa ngon này nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phầnThời gian chuẩn bịThời gian nấuĐộ khó
4-5 người20 phút50 phút Trung bình

– 1 kg thịt ba chỉ

– 2 củ hành khô

– 4-5 tép tỏi1 nhánh gừng

– 1 muỗng cà phê giấm1 muỗng cà phê đường

– 1 thìa canh nước tương

– 1 thìa cà phê bột tỏi

Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu xay

Cách làm thịt heo quay, thịt heo quay, Digi Food

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm món thịt heo quay

Bước 1: Sơ chế và luộc thịt

  • Thịt ba chỉ rửa với nước muối pha loãng để bỏ mùi hôi (có thể sử dụng thêm giấm trắng), sau đó rửa lại bằng nước sạch, thấm khô nước trên bề mặt thịt.
  • Bắc nồi lên bếp, cho lượng nước để ngập miếng thịt, cho sả đập dập và gừng thái lát và thịt vào, thêm thìa cà phê hạt nêm. Khi nước bắt đầu sôi lại thì vớt bỏ phần bọt. Khi thịt chín thì vớt ra để nguội.
  • Lưu ý: không nên luộc thịt quá chín vì sẽ làm mất đi vị ngọt của thịt. Kinh nghiệm là thịt sôi khoảng tầm 10 – 12 phút là được (chín khoảng 70%).

Bước 2: Xâm đều da heo

  • Thấm khô nước còn sót lại trên mặt da heo.
  • Dùng xiên tre hoặc nĩa châm đều vào phần da heo, châm kín toàn bộ bề mặt và không nên châm quá sâu chạm đến phần mỡ. Đây là khâu quan trọng nhất trong cách làm món thịt heo quay. Phần này càng làm kĩ thì lúc quay da sẽ nổ đều. 
  • Tiếp theo dùng nước cốt chanh hoặc muối tinh xát đều lên mặt da
  • Ở phần mặt thịt, dùng dao khía phần bì lợn (chỉ khía rách phần bì không khía vào đến phần thịt)

Bước 3: Ướp thịt heo quay

Để món thịt heo quay thêm đậm đà thì tiếp đến là bước ướp thịt.

Pha một thìa canh muối tinh với giấm trắng, khuấy cho tan rồi đổ ra một chiếc khay. Đặt phần bì của miếng thịt xuống sao cho ngập, ướp trong 20 – 30 phút. Việc này sẽ giúp bì giòn và ngon hơn khi chiên.

Với phần thịt cũng sẽ có hỗn hợp ướp riêng gồm: ½ thìa canh rượu trắng, ½ thìa cà phê gia vị, ½ thìa đường, 1 thìa bột ngũ vị hương, ½ thìa bột tỏi (nếu có). Ướp tối thiểu 2 – 3 tiếng để thịt ngấm gia vị. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm nước chấm thịt quay để món ăn thêm ngon nhé.

Sau khi ướp đủ thời gian, để mặt bì khô rồi bắt đầu mang đi quay.

Cách làm thịt heo quay, thịt heo quay, Digi Food

Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Cách làm thịt heo quay

*Cách làm món thịt heo quay bằng nồi chiên không dầu/lò nướng

  • Bật nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ở nhiệt 200 độ C trong 10 phút để làm nóng trước. Sau đó đặt miếng thịt vào, cho phần bì lên trên và nướng ở nhiệt 200 độ trong 20 phút. 
  • Sau đó lấy ra, quết thêm một lớp dầu ăn mỏng và nướng 220 độ trong 20 phút nữa. Quan sát thấy phần bì nở đều và đẹp là được.
  • Lần cuối cùng nướng 200 độ trong 5 phút.
Cách làm thịt heo quay, thịt heo quay, Digi Food

Ảnh: Sưu tầm

*Cách làm món thịt heo quay bằng chảo

  • Cho dầu ăn vào chảo, hạ nhỏ lửa rồi cho thịt heo vào luôn (đặt phần bì xuống dưới để chiên trước. Đậy vung lại để dầu không bắn lung tung. Khi dầu bắt đầu nóng dần lên thì phần bì sẽ ra mỡ, nổ đều giòn.
  • Khi thấy phần bì bắt đầu nổ thì cho lửa lên mức lớn nhất. Sau đó bắt đầu rán các mặt của miếng thịt cho chín vàng. 
  • Chỉ với các bước đơn giản là bạn đã tự tay là món thịt  heo quay ngon không kém ngoài hàng rồi! 

3. Yêu cầu thành phẩm

Món thịt heo quay sau khi nguội thì cắt ra thành các miếng vừa ăn. Quan sát bằng mắt thấy phần bì có màu vàng cam, nổ đều, khi sờ vào thì cảm nhận được độ giòn. Phần thịt chín đều, thơm mềm.

Thịt heo quay do đã tẩm ướp gia vị nên khá đậm đà. Tuy nhiên bạn có thể chấm với các loại nước chấm khác như nước mắm, xì dầu hay nước chấm riêng.

Cách làm thịt heo quay, thịt heo quay, Digi Food

Ảnh: Sưu tầm

Món thịt heo quay chuẩn nhất là khi dùng kèm với dưa chua, củ kiệu,.. , hoặc ăn kèm với cơm nóng hay bánh hỏi.

Vậy là đã hoàn thành xong cách làm món thit heo quay. Cũng không quá khó đúng không nào? Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này! 

Tham khảo thêm kinh nghiệm ăn uống tại cộng đồng ẩm thực Việt Nam Digi Food

Digi Food – Cộng đồng ẩm thực Việt Nam. Chúng tôi chuyên chia sẻ các thông tin ẩm thực 3 miền, các món đặc sản, công thức nấu ăn ngon,… Giúp bạn có những chuyến khám phá ẩm thực hoàn hảo nhất.

Liên hệ với chúng tôi:

Website: https://digifood.vn/

Blog: https://digifood.vn/blog

Fanpage: https://www.facebook.com/digiticket.food

Twitter: https://twitter.com/digiticket_food

Địa chỉ: 249A đường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 0792643729

5/5 - (5 bình chọn)