Mận Hà Nội hay mận Bắc được biết đến không chỉ nhờ công dụng tuyệt vời mà loại quả này mang lại, mà còn được chế biến thành nhiều loại món ăn, thức uống khác nhau như ô mai, mận lắc, và đặc biệt là siro làm từ mận.
Hãy cùng Tung Tăng thực hiện cách làm siro mận Hà Nội ở bài viết dưới đây để cùng nhau giải nhiệt trong mùa hè nhé!
Mục lục:
Mận Hà Nội là quả gì?
Mận Hà Nội (hay mận Bắc) – tên khoa học là Prunus salicina, đây là loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, thuộc Chi Mận mơ. Ngày nay, tại các nước như Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và Việt Nam đang trồng rất nhiều loại quả này.
Thân cây mận không cao to, chỉ phát triển khoảng 10m. Lá cây mận có chiều dài từ 6 – 12cm, rộng tầm tầm 2.5 – 5cm, mép lá có răng cưa, lá mềm và mỏng. Hoa mận thường nở vào cuối đông và đầu mùa xuân, hoa có đường kính khoảng 2cm, cánh hoa có màu trắng rất đẹp.
Quả mận có đường kính khoảng 4 – 7cm chưa chín có màu xanh, khi chín quả từ vàng, đỏ đến đỏ đậm pha tím, bên trong có 1 hạt cứng nằm giữa quả. Bạn có thể dùng quả mận để làm ô mai hoặc làm nước giải khát, siro rất tốt cho sức khỏe.
Mùa mận chín rộ vào khoảng tháng 4, tháng 5. Giá 1kg mận dao động từ 20.000 – 60.000 đồng/kg, thậm chí là vài trăm nghìn/kg.
Công dụng và thành phần dinh dưỡng của quả mận
- Ngăn ngừa rụng tóc: Hàm lượng chất Sắt có trong quả mận bắc giúp cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa rụng tóc.
- Giàu chất chống oxy hoá: có khả năng giảm viêm, giảm nguy cơ tiểu mắc các bệnh tiểu đường, tim, xương khớp.
- Tốt cho tim mạch: ăn mận Hà Nội giúp giảm chứng huyết áp cao, giảm nồng độ cholesterol tốt cho tim mạch.
- Giảm lượng đường trong máu: chất xơ và có khả năng tăng mức độ hormone adiponectin giúp điều chỉnh đường huyết.
- Đẹp da: Giúp làm giảm nếp nhăn, cải thiện cấu trúc da nhờ chất chống oxy hóa có trong quả mận.
- Cải thiện quá trình lưu thông máu: Chất sắt có trong quả mận giúp sản sinh các tế bào máu, cải thiện tình trạng lưu thông máu trong cơ thể.
- Giảm chứng táo bón: mận Hà Nội cải thiện tình trạng táo báo, các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, nhờ chứa sorbitol và isatin.
Cách làm siro mận
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mận ngâm nước muối rửa sạch rồi để ráo. Bỏ phần hạt bên trong, chỉ cắt lấy thịt.
Nên chọn loại mận có da căng bóng, vỏ xanh chuyển sang tím, vì càng chín quả càng ngọt mà màu rất đẹp.
Bước 2: Tẩm đường
Chuẩn bị chiếc hộp hoặc hủ, xếp lần lượt từng lớp, theo tỉ lệ một lớp đường, 1 lớp mận. Tiếp tục cho đến khi phủ lớp đường lên phía trên cùng. Sau đó bọc màng thực phẩm, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh và để qua ngày.
Bước 3: Rim mận
Lấy mận đã ủ vào chiếc chảo nóng, cho thêm nước và đun lửa riu riu cho đến khi thấy nước sệt, miếng mận mềm thì tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Pha siro
Lấy vài miếng mận ra ly và cho khoảng 2 muỗng siro vào ly (tùy sở thích của bạn). Tiếp theo cho thêm nước và đá khuấy đều, nêm nếm độ ngọt vừa đủ. Phần còn lại bạn nên bảo quản vào chai, chai sành, thủy tình càng tốt, rồi cho vào tủ lạnh để sử dụng lần sau.
Vậy là bạn đã hoàn thành thức uống siro mận Hà Nội siêu đơn giản, bắt mắt và giải khát cho mùa hè này rồi! Hãy bắt tay vào trổ tài và thưởng thức loại thức uống lý tưởng này nhé! Chúc các bạn thành công!