Từ lâu mứt gừng để trở thành một món ăn quen thuộc không thể thiếu vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Bạn có thể tự tay làm mứt gừng để chiêu đãi khách đến nhà. Cách làm mứt gừng cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn của Tung Tăng trong bài viết dưới đây.
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
500gr gừng tươi
1 quả chanh
300gr đường
Hướng dẫn các bước để làm mứt gừng
Bước 1: Sơ chế gừng
Gừng sau khi được mua về bạn đem rửa sơ rồi ngâm trong nước khoảng 20 đến 30 phút, sau đó đem đi rửa sạch lại.
Tiếp đến bạn dùng dao nhỏ cạo sạch lớp vỏ gừng bên ngoài rồi thái gừng thành từng lát mỏng vừa phải và tiếp tục đem đi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 2 tiếng thì vớt ra. Để gừng giữ được màu tươi, không bị thâm thì bạn có thể pha thêm một ít nước cốt chanh vào nước muối rồi ngâm cùng.
Bước 2: Luộc gừng lần 1
Chao gừng đã thái mỏng vào nồi nước sôi để luộc lần 1 trong khoảng 15 phút. Sau đó, vớt gừng ra rồi đem đi rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo nước.
Bước 3: Luộc gừng lần 2
Để giảm độ cay nồng của gừng, tiếp tục luộc gần lần 2. Với lần luộc gừng thứ 2 thì bạn cho thêm vào nồi nước cốt 1 quả chanh vào luộc cùng. Luộc gừng trong khoảng từ 5 đến 6 phút, sau đó vớt gừng ra, xả lại với nước lạnh và để ráo.
Bước 4: Ướp và sên gừng
Cho khoảng 300gr đường vào gừng đã luộc sau đó trộn đều, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng tô và ướp gừng trong khoảng từ 5 đến 7 tiếng để gừng thấm vào đường.
Khi đã ướp gừng đủ thời gian bạn bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho gừng đã ướp vào sên với lửa vừa, đảo đều cho đến khi nước cô đặc lại thì giảm lửa nhỏ, tiếp tục đảo gừng liên tục cho đến khi thấy gừng khô lại, có độ dính và có lớp đường trắng kết tinh ở ngoài thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn tiếp tục đảo đều tay cho đến khi cảm thấy gừng nguội thì dừng lại.
Bước 5: Cho ra thành phẩm
Mứt gừng sau khi hoàn thành sẽ có một lớp áo đường màu trắng kết tinh bên ngoài. Mứt gừng có hương vị cay cay của gừng và ngọt ngọt của đường, cả hai hòa quyện lại tạo thành một món ăn vô cùng tuyệt vời mà bạn có thể dùng để đãi khách vào dịp Tết.
Hướng dẫn cách bảo quản mứt gừng đúng cách
– Khi sử dụng mứt gừng bạn cần lưu ý rằng là chỉ nên lấy một lượng đủ vừa ăn không nên lấy ra quá nhiều vì nếu mứt gừng để lâu trong không khí mứt có thể sẽ bị mềm và đường cũng có thể bị chảy.
– Không nên cho mứt dư trở ngược lại vào hũ vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của cả hũ mứt của bạn.
– Nên bảo quản mứt gừng trong một hũ thủy tinh đậy kín và để ở những nơi khô ráo tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí. Bạn có thể cho mứt gừng vào ngăn mát tủ lạnh để có thể bảo quản được lâu hơn.