Nếu bạn đang tìm hiểu và đang muốn làm một loại mứt tết đặc biệt để chiêu đãi bạn bè, quan khách đến thăm chơi nhà vào dịp Tết Nguyên Đán sắp đến mà vẫn chưa biết nên làm mứt gì thì trong bài viết dưới đây Tung Tăng sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời. Bài viết bên dưới Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt chùm ruột ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay đầy mới lạ. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!
Cách làm mứt chùm ruột muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Chùm ruột 1kg
Đường 800g
Siro dâu 50ml
Muối 10g
Ớt bột 30g
Hướng dẫn các bước làm mứt chùm ruột
Bước 1: Sơ chế chùm ruột
Chùm ruột sau khi được mua về thì bạn lặt sạch cuốn, lựa bỏ quả hư sau đó ngâm chùm ruột trong một thau nước kèm 1 muỗng cà phê muối, ngâm chùm ruột trong nước muối khoảng 30 phút rồi đem đi rửa sạch.
Chùm ruột sau khi được rửa saạch thì bạn cho vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 5 tiếng. Sau 5 tiếng, bạn lấy chùm ruột ra rã đông sau đó tiến hành vắt bớt nước chua. Để vắt bớt nước chua của chùm ruột bạn làm như sau bạn cho chùm ruột vào giữa 2 tấm thớt sau đó chà đều tay để chùm ruột mền hơn. Sau khi đã chà mềm chùm ruột thì bạn rửa sạch lại vài lần với nước và tiếp tục dùng một tấm khăn sạch cho chùm ruột đã chà vào và vắt khô nước.
Bước 2: Ướp đường
Sau khi đã vắt khô nước chùm ruột thì tiến hành ướp đường. Bạn cho vào thau chùm ruột 800g đường cát trắng, và 50ml siro dâu sau đó trộn đều và ủ như vậy từ 2 đến 3 tiếng cho đường thấm vào chùm ruột. Lượng đường và lượng siro trên tương đương với 1kg chùm ruột.
Bước 3: Làm hỗn hợp muối ớt
Cách làm hỗn hợp muối ớt để trộn mứt chùm ruột khá đơn giản bạn chỉ cần trộn 1g muối và 30g bột ớt vào với nhau, bạn có thể thêm hoặc giảm bột ớt tùy vào khẩu vị ăn cay của gia đình mình.
Bước 4: Tiến hành sên mứt
Sau khi đã ướp đường chùm ruột đủ thời gian thì tiến hành sên mứt chùm ruột, bạn bắc chảo trên bếp sau đó cho phần chùm ruột và nước đường vào chảo và sên với lửa to, đến khi thấy hỗn hợp hơi keo lại thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục sên như vậy đến khi mứt khô lại như ý bạn mong muốn thì tắt bếp.
Bước 5: Sấy mứt
Sau khi đã sên mứt xong, bạn cho mứt chùm ruột vào khay nướng và rắc phần hỗn hợp muối ớt đã trộn ở bước 3 phủ đều lên bề mặt mứt sau đó sấy mứt trong 100 độ C trong vòng 30 phút.
Bước 6: Thành phẩm
Không giống với mứt khoai lang, mứt dừa hay mứt tắc, mứt chùm ruột sau khi làm xong sẽ mang một hương vị rất riêng vừa ngọt ngọt, mặn mặn lại cay cay. Đây sẽ là một trong những loại mứt đầy sự khác biệt mà bạn có thể dùng để chiêu đãi vài dịp Tết Nguyên Đán sắp đến đấy.
Cách làm mứt chùm ruột dẻo ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1kg chùm ruột
700g đường vàng
Hướng dẫn các bước làm mứt chùm ruột dẻo ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chùm ruột sau khi được mua về thì bạn lặt sạch cuốn, lựa bỏ quả hư sau đó ngâm chùm ruột trong một thau nước kèm 1 muỗng cà phê muối, ngâm chùm ruột trong nước muối khoảng 30 phút rồi đem đi rửa sạch.
Chùm ruột sau khi được rửa saạch thì bạn cho vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 5 tiếng. Sau 5 tiếng, bạn lấy chùng ruột ra rã đông sau đó tiến hành vắt bớt nước chua. Để vắt bớt nước chua của chùm ruột bạn làm như sau bạn cho chùm ruột vào giữa 2 tấm thớt sau đó chà đều tay để chùm ruột mền hơn. Sau khi đã chà mềm chùm ruột thì bạn rửa sạch lại vài lần với nước và tiếp tục dùng một tấm khăn sạch cho chùm ruột đã chà vào và vắt khô nước.
Bước 2: Ướp đường
Sau khi đã sơ chế chùm ruột xong thì bạn tiến hành ướp đường cho chùm ruột. Với 1kg chùm ruột thì bạn ướp cùng 700g đường vàng và ướp trong vòng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ để đường có thể ngấm đều vào chùm ruột. Trong quá trình ướp, thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo đảo để đường có thể ngấm đều vào chùm ruột.
Bước 3: Sên mứt
Khi đã ướp đường chùm ruột đủ thời gian thì bạn tiến hành sên mứt. Bạn bắc chảo lên bếp sau đó cho chùm ruột và nước đường vào sên, sên ở lửa to cho đến khi thấy chùm ruột chuyển sang màu nâu và nước đường bắt đầu kẹo thì thù hạ nhỏ lửa. Tiếp tục sên mứt cho đến khi thấy nước đường kẹo lại hoàn toàn và chùm ruột săn lại thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Chùm ruột sau khi sên xong sẽ có màu đỏ trông khá đẹp mắt, không dập nát và có vị chua ngọt nhẹ. Bạn có thể đợi cho chùm ruột nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần.