Nếu bạn đang muốn tìm hướng dẫn cách làm mứt bí đao đường phèn tại nhà thì có thể theo dõi ngay bài viết dưới đây của Tung Tăng. Trong bài viết bên dưới Tung Tăng sẽ gợi ý cho bạn công thức làm mứt bí đao đường phèn trắng ngon nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!
Xem thêm bài viết liên quan
Bỏ túi cách làm mứt thơm thơm dẻo đơn giản và dễ làm nhất
Hướng dẫn 2 cách làm mứt chùm ruột đỏ tươi, dẻo ngọt cực đơn giản tại nhà 2023
Hướng dẫn cách làm mứt tắc không bị đắng cho ngày Tết tròn vị 2023
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
800g bí đao
500g đường phèn
Nước vôi trong
Phèn chua
3 – 4 ống vani
Hướng dẫn cách làm mứt bí đao đường phèn
Bước 1: Sơ chế bí đao
Bí đao sau khi được mua về bạn đem đị gọt vỏ và bỏ phần ruột bí, sau đó dùng dao cắt bí thành những thanh dài có kích cỡ vừa phải. Rồi đem phần bí đã cắt nhỏ ngâm trong nước phèn chua trong vài phút rồi đem đi rửa sạch và tiếp tục đem bí ngâm trong nước vôi trong, đậy nắm kín và đem chúng bỏ vào tủ lạnh khoảng 1 ngày. Sang hôm sau bạn lấy bí ra ngoài và rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Có một lưu ý là phần nước phèn chua và nước vôi trong dùng để ngâm bí bạn cần chuẩn bị trước 1 ngày trước khi sơ chế bí. Bạn pha phèn chua cùng với 4 lít nước và vôi cũng pha với 4 lít nước để riêng qua đêm. Sang ngày hôm sau, bạn chia 4 lít nước phèn chua đã hòa tan hoàn toàn thành 2 phần để ngâm bí đao và luộc bí. Còn nước vôi sau khi ngâm qua đêm, cặn vôi sẽ lắng xuống bạn tách phần cặn với phần nước ra. Bỏ phần cặn, dùng phần nước để ngâm bí.
Bước 2: Luộc bí
Bắc một cái nồi trên bếp, cho phần nước phèn chua đã chuẩn bị sẵn vào và đun sôi, khi nước sôi cho bí vào luộc khoảng 1 đến 2 phút rồi vớt ra cho ngay vào tô nước đá lạnh. Sau đó rửa lại bí với nước sạch và để cho thật ráo nước.
Bước 3: Ướp đường cho bí
Đường phèn sau khi mua về bạn cho vào cối xay để xay nhuyễn thành bột. Sau đó cho bí vào 1 cái tô to rồi cho đường vào, trộn đều bí với đường, tiếp đến dùng màn bộc thực phẩm để bọc kín tô đựng bí lại và để trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng cho bí thấm đều.
Bước 4: Sên mứt bí
Sau khi đã ướp bí đủ thời gian bạn tiến hành đem bí đi sên. Bắc một cái chảo lớn trên bếp, sau đó cho bí đã ướp vào và sên với lửa vừa, khi thấy đường gần ráo bạn cho vani vào. Trong quá trình sên bí cần đảo bí liên tục để đường không bị cháy, khi thấy đường cô đặc lại thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục đảo cho đến khi nước đường khô chuyển sang màu trắng và bám dính vào bí. Quá trình sên bí có thể mất khoảng từ 30 đến 35 phút.
Bước 5: Sấy mứt
Cho mứt bí đao vào một cái mâm lớn rồi đem đi phơi nắng trong khoảng từ 3 đến 4 tiếng để mứt khô lại. Còn nếu muốn nhanh hơn bạn có thể sử dụng lò sấy hoặc lò nướng. Sau đó bảo quản ví trong một hộp kín.
Thành phẩm
Mứt bí đao đường phèn sau khi hoàn thành sẽ có màu trắng tinh khiết, mứt giòn, bên trong mọng nước có vị ngọt của bí và đường phèn, bạn có thể thưởng thức cùng trà nóng.