Cuộc sống hiện đại với các món thức ăn nhanh, nhiều đạm và dầu mỡ khiến nhiều người cảm thấy bữa ăn không còn ngon miệng, hấp dẫn nữa.
Nếu bạn muốn tìm một món ăn thanh đạm, dân dã “nhà quê” dễ ăn thì kho quẹt chắc chắn là một sự lựa chọn lý tưởng.
Có nguồn gốc từ ẩm thực Nam Bộ, “kho quẹt” có thể sẽ là một cái tên khá lạ tai với người miền Bắc, nhưng nếu một lần thưởng thức món ăn dân dã, đơn giản nhưng ngon miệng này chắc chắn có thể khiến bạn bị nghiện.
Nguyên liệu:
– Thịt mỡ, hoặc thịt ba rọi nhiều mỡ: 200gram
– Tôm khô: 50 gram
– Nước mắm ngon: 6 muỗng canh
– Đường: 4 muỗng canh
– Nước lọc: 4 muỗng canh
– 2 củ hành khô, 3 tép tỏi
– Gia vị: tiêu, ớt, hành lá
Cách làm khoai lang kén giòn dai nhâm nhi cuối tuần
Cách làm pate gan heo thơm lừng béo ngậy
Cách làm chân gà sả tắc nhâm nhi cuối tuần
Cách làm:
Bước 1: Tôm khô rửa qua nước sạch, ngâm trong nước nóng khoảng 15 phút để tôm khô mềm.
Bước 2: Hành tím và tỏi, bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
Bước 3: Thịt ba rọi/ thịt mỡ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, để ráo nước sau đó cho vào chảo, chiên nó ra mỡ, miếng thịt tóp lại, hơi khô xém là đạt.
Bước 4: Múc phần thịt đã chiên thành tóp mỡ và phần mỡ thịt ra 1 chén nhỏ, để lại khoảng 1 muống canh mỡ nước trong chảo.
Bước 5: Cho phần hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho tôm khô vào xào cùng.
Bước 6: Khi tôm khô đã dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp nước mắm, đường và nước lọc vào và đảo đều.
Bước 7: Tiếp đó bạn cho phần tóp mỡ vào nồi, nếu thấy nước hơi ít bạn có thể cho thêm một chút nước lọc sao cho lượng nước xâm xấp mặt thịt.
Bước 8: Hạ lửa nhỏ liu riu đun tiếp đến khi nào nước cạn bớt, hơi sền sệt là món kho quẹt đã hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm:
Sản phẩm có màu nâu cánh gián đẹp mắt
Khi ăn “kho quẹt” có vị thơm hòa quyện của tôm khô, nước mắm, vị giòn béo của tóp mỡ, vị mặn ngọt vừa ăn của nước mắm và đường rất hấp dẫn và kích thích vị giác.
Món kho quẹt đặc biệt phù hợp để ăn cùng cơm nóng, cơm cháy hoặc rau củ quả luộc.
Chúc bạn thành công với món ăn dân dã mà ngon miệng này.