Há cảo – món ăn truyền thống của người dân Trung Hoa đã từ lâu được du nhập vào Việt Nam, hiện nay trở một trong những món ăn vô cùng phổ biến, được nhiều người yêu thích với hương vị dịu nhẹ, thơm ngon. Bên cạnh đó, cách làm há cảo vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, bài viết dưới đây Tung Tăng sẽ hướng dẫn cách làm há cảo hấp ngon tại nhà cực kỳ đơn giản.
Mục lục:
Nguồn gốc của món há cảo
Như đã đề cập, há cảo là một món ăn truyền thống, quen thuộc của người dân Trung Hoa. Họ thích ăn há cảo hấp, há cảo gồm 2 phần chính là vỏ và nhân.
Ngoài ra, há cảo chiên hoặc luộc cũng rất hấp dẫn, tuy nhiên hấp vẫn là cách chế biến phổ biến và cũng rất dễ thực hiện. Vỏ của bánh há cảo mềm dai, được làm từ bột há cảo, bột mì, hoặc bột năng. Nhân bánh thơm ngon, đậm vị và đa dạng chế biến từ tôm, thịt, rau củ,… khác nhau tùy vào khẩu vị và sở thích mỗi người.
Tại Trung Quốc, há cảo được dùng như món khai vị hoặc món ăn sáng. Vì bánh không có nhiều dầu mỡ, dễ ăn, nên được nhiều khách du lịch yêu thích, trong đó Việt Nam cũng rất ưa chuộng. Đặc biệt, văn hóa ẩm thực Trung Quốc còn dùng há cảo vào những ngày Tết của họ, bởi vì bánh há hảo mang ý nghĩa tượng trưng cho những điều may mắn, vui vẻ, hạnh phúc và đoàn viên sum vầy.
Cách làm há cảo hấp đơn giản, dễ làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt nạc (đã xay), lá cải thảo non, xì dầu, dầu mè, hành lá, rau mùi, gừng, tiêu, trứng gà, bột ngọt, đường, hạt nêm, muối, tiêu xay, bột há cảo, dầu ăn, nước sôi.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Lá cải thảo lấy phần lá non, sau khi rửa sạch với nước thái nhỏ thành sợi. Sau đó đem ngâm với nước pha muối loãng để đảm bảo vệ sinh (ngâm trong khoảng 5-10 phút) rồi vớt ra để thật ráo.
Bước 3: Chế biến
Làm nhân bánh: Trộn thật đều hỗn hợp gồm: cải thảo đã thái, thịt nạc đã xay (có thể thay thế bằng cá thác lác hay tôm sú đều được, tùy sở thích), hành lá, rau mùi, tiêu, muối, trứng gà.
Làm vỏ bánh (có thể mua sẵn hoặc tự chế biến):
- Cho bột há cảo, muối, một ít dầu ăn và nước sôi, sau đó trộn đều đến khi tạo thành một khối bột và để bột nghỉ trong khoảng 10 phút.
- Rắc một ít bột khô lên thớt hoặc mặt bàn, nhào khối bột thật mịn. Sau đó chia khối bột thành 3 phần đều nhau.
- Tiếp theo, lấy phần bột đã chia đều và cắt thành các viên bột khoảng 10 gram.
- Dùng cây cán bột hoặc vật có độ cán, sau đó cán mỏng từng viên bột ra thành lát tròn. (Lưu ý, nên rắc một ít bột khô lên bàn để khi cán không bị dính bột).
Tiến hành gói bánh: Lấy vỏ bánh được chế biến sẵn hoặc đã làm cho vào giữa một muỗng nhân bánh. Sau đó, gập hai đầu bánh lại với nhau (để bánh dính lại chặt với nhau, bạn nên thấm một ít nước và bóp hai mí bánh lại).
Cuối cùng, bạn túm hai đầu bánh lại thành một đường ở giữa, ngoài ra bạn cũng có thể tạo kiểu khác nhau để tạo ra hình dáng bánh trông đẹp mắt.
Hấp bánh: Cho bánh đã tạo hình vào chõ (hoặc xửng) hấp, xếp đều bánh với nhau và có khoảng cách để khi bánh chín không bị dính vào nhau. Sau đó, cho nước vào và đun đến khi cạn nước. Thời gian hấp bánh khoảng từ 5 – 10 phút, cuối cùng vớt bánh và thưởng thức.
Cách làm nước chấm há cảo ăn kèm
Nguyên liệu gồm có: Nước tương, giấm tiều, đường, tương ớt, một ít nước sôi để nguội. Tất cả cho vào chén và khuấy đều, vậy là đã hoàn thành món nước chấm đậm vị để ăn cùng há cảo thơm ngon, bạn cùng có thể ăn kèm thêm rau răm để tăng thêm khẩu vị. Chúc các bạn thành công!