Bột sắn đây là một trong những thực phẩm trị liệu mang lại rất nhiều sức khỏe cho người dùng. Đây là một thực phẩm không quá khó để tìm mua trên thị trường tuy nhiên bạn cũng có thể tự tay làm bột sắn dây ngay tại nhà. Cách làm bột sắn dây tại nhà sẽ được Tung Tăng hướng dẫn ngay trong bài viết dưới đây.
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bột sắn dây
Củ sắn dây
Nước lọc
Mâm
Túi nilon
Vải lọc
Vỉ lọc
Dao mài
Tô lớn
Các bước làm bột sắn dây
Bước 1: Sơ chế sắn dây
Làm sạch củ sắn dây, sắn dây sau khi được mua về thì đem đi rửa sạch với nước, sau đó tiến hành bóc hết lớp vỏ bên ngoài của sắn dây đi để có thể đánh bay đất bám bẩn trên nó. Tiếp theo dùng dao cắt sạch 2 đầu của sắn dây rồi loại bỏ những chỗ dập nát, chảy nhựa. Sau đó đem chỗ sắn dây đã sơ chế qua đi rửa sạch với nước một lần nữa để có thể loại sạch sẽ đất, cát bám trên củ và để ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Xay bột sắn dây
Sắn dây sau khi đã được sơ chế sạch sẽ rồi thì bạn sử dụng một cái thìa cứng hoặc là một con dao nhỏ để mài vụn củ sắn dây ra. Ngoài ra bạn cũng có thể cắc sắn dây thành những miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố rồi xay mịn để tiết kiệm thời gian hơn.
Bước 3: Lọc sắn dây
Cho phần sắn dây đã xay nhuyễn vào một cái tô hoặc một cái thau lớn và cho thêm vào đó 1 ít nước để tiến hành lọc sắn dây. Tỉ lệ để lọc sẽ là 1 phần sắn dây và 4 phần nước tức là nếu cho vào tô 1 chén sắn dây đầy thì sẽ cho đồng thời vào đó 4 chén nước.
Sử dụng túi lọc chuyên dụng để lọc sắn dây tránh trường hợp túi lọc bị rách trong quá trình lọc. Trong suốt quá trình lọc cần nhào bóp liên tục để bột có thể ra hết nước. Sau khi lọc xong chỉ lấy phần nước sắn dây đã qua lọc, phần xác bạn có thể đem vứt.
Bước 4: Làm trắng bột sắn dây
Khi đã lọc xong bạn sẽ thu về được phần nước bột có màu trắng đục. Tiếp đó bạn cho nước bột đã lọc vào thau rồi cho thêm nước vào. Mỗi ngày bạn lại thay nước 1 lần và sau khoảng 10 ngày bạn có thể thu về được chậu nước sắn dây có màu trắng ngần.
Bước 5: Lọc bột sắn dây lần 2
Tiếp tục lọc bột sắn dây lần 2, với lần lọc 2 này bạn cần xếp nhiều lớp vải chồng lên nhau, sau đó đổ từ từ bột sắn dây đã khuấy đều với nước qua lớp vải đã xếp trước đó để loại bỏ các tạp chất. Tiếp theo bạn dùng thêm túi nilon để lót đáy chậu và đợi trong khoảng 12 tiếng đồng hồ để bột lắng hết xuống đáy. Khi bột đã lắng chắc xuống dưới đáy chậu thì bạn tiến hàng gạt bỏ hết phần trên bề mặt chậu, phần thu được còn lại sẽ là phần tinh bột lắng màu trắng phía bên dưới.
Bước 6: Phơi bột sắn dây
Bước cuối cùng bạn cần làm đó chính là đem phần bột sắn dây thu được sau khi lọc lần 2 bỏ ra mâm và đem ra phơi ngoài nắng để bột có thể khô hoàn toàn. Khi phơi bột sắn dây cần lựa chọn những nơi có nắng to, sạch sẽ, ít gió và không bụi bặm, bột sắn dây càng được phơi khô thì sẽ càng giữ được lâu hơn.