Chân gà ngâm sả tắc là một món ăn vặt quen thuộc được khá nhiều bạn trẻ yêu thích. Cách làm chân gà ngâm sả tắc cũng cực kỳ đơn giản và dễ làm. Chỉ cần bỏ chút ít thời gian là bạn đã có thể tạo ra món chân gà ngon khó cưỡng.
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Chân gà
Sả
Tắc
Ớt
Lá chanh
Củ gừng
Củ tỏi
Xoài xanh hoặc cóc non
Gia vị: Nước mắm, muối, đường, giấm, nước lọc
Cách làm chân gà ngâm sả tắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên bạn cần thực hiện khi muốn chế biến món chân gà ngâm sả tắc đó chính là sơ chế nguyên liệu. Bạn lấy sả, tắt, gừng, ớt, lá chanh đem đi rửa sạch. Sau đó cắt sả thành những khoanh nhỏ, tắt cắt làm đôi, gừng thì cắt thành những lát mỏng, lá chanh thì thì cắt thành những sợi nhuyễn, còn ớt thì cắt thành miếng nhỏ. Đối với xoài hoặc cóc bạn gọt vỏ sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Luộc chân gà
Đối với chân gà bạn cần đem đi rửa sạch với muối và rượu để khử bớt mùi hôi. Bạn có thể để nguyên chân gà như vậy hoặc rút xương trước khi đem đi luộc. Bạn đập dập một ít sả và cắt thêm một ít gừng cho vào nồi nước để luộc cùng chân gà. Bạn chỉ nên luộc chân gà trong khoảng thời gian tầm 20 phút. Khi luộc nhớ cho thêm một ít nước vào nồi.
Bước 3: Làm nước sốt ngâm chân gà
Công thức làm nước sốt cũng cực kỳ đơn giản. Bạn cho 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm và 400ml nước lọc vào nồi. Sau đó đem đun sôi hỗn hợp trên và để nguội. Bạn có thể gia giảm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Bước 4: Trộn chân gà sả tắc
Khi đã luộc chân gà với vừa đủ thời gian, bạn vớt chân gà ra và nên để chân gà vào một thau nước đá hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 20 phút. Điều này sẽ giúp chân gà của bạn luôn dai, giòn.
Sau đó bạn cho các nguyên liệu đã sơ chế ở bước 1 vào nước sốt chân gà vừa chế biến rồi khuấy đều, tiếp theo đổ hỗn hợp nước sốt này vào chân gà và trộn đều. Cuối cùng bạn cho chân gà vào hộp đựng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm nước chấm ăn kèm với chân gà ngâm sả tắc
Để làm được nước chấm chân gà bạn cần chuẩn bị ớt xanh, có thể dùng ớt đỏ, chanh tươi, lá chanh, muối, đường cát trắng, bột ngọt.
Cách làm nước chấm cũng cực kỳ đơn giản. Đầu tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu cho thật sạch, đối với ớt bạn cần bỏ hết hạt và cắt thành những miếng nhỏ, lá chanh cắt thành những sợi mỏng, còn chanh thì vắt lấy nước cốt.
Tiếp theo bạn cho các nguyên liệu vừa sơ chế vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Trong quá trình xay bạn thêm 2 muỗng canh muối, 2 thìa cà phê đường cát trắng, 1 thìa cà phê bột ngọt, nước cốt canh, sau đó tiếp tục xay trong khoảng thời gian 2 phút để các gia vị được trộn đều với nhau.
Bước cuối cùng bạn cần làm đó chính là cho hỗn hợp ra chén nhỏ và thưởng thức cùng chân gà.
Những lưu ý khi làm chân gà ngâm sả tắc
Cần chọn các loại chân gà tươi, sạch, nhiều thịt, có nguồn gốc rõ ràng. Nên lựa chọn các loại chân gà có mày trắng hồng tự nhiên, không có các đốm đỏ, xanh, vàng và đặc biệt khi sờ vào chân không bị nhớt.
Tránh lựa chọn các loại chân bóp vào hơi mềm, căng phồng ở các đầu ngón chân. Đặc biệt là các loại chân có mùi hôi khó chịu.
Khi luộc chân gà cần đổ ngập nước chân trong nồi để tránh tình trạng chân gà bị đen.
Thời gian thích hợp để luộc chân gà là trong khoảng 20 phút. Chỉ nên luộc chân gà trong khoảng thời gian ước định để chân gà vẫn còn giữ được độ dai ngon nhất định.
Khi luộc chân nên ngâm chân gà trong thau nước đá hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để chân gà có độ giòn.