Món gà ủ muối hoa tiêu hiện nay trở thành món ăn siêu hot, được sử dụng trong các bữa tiệc tùng, bữa ăn của nhiều gia đình. Trong bài viết này, Tung Tăng xin chia sẻ các bạn cách làm gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, thơm ngon và thực hiện dễ dàng tại nhà.
Mục lục:
Chuẩn bị nguyên liệu làm gà ủ muối hoa tiêu
- Gà: 1/2 con
- Muối hột
- Hành tây: 1 quả
- Ớt xiêm
- Bột nghệ
- Hành tây
- Sả
- Lá chanh
- Gừng
- Rau răm.
Cách làm món gà ủ muối hoa tiêu
Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây rửa sạch, bóc vỏ, cắt lát khoảng 3cm
- Sả cắt khúc
- Rau răm rửa sạch
- Gừng rửa sạch thái lát
- Lá chanh rửa sạch, cắt sợi hoặc để nguyên
- Gà sau khi rửa một cách kỹ càng và sạch sẽ, nhổ sạch lông. Để món gà ủ muối hoa tiêu ngon hơn, bạn nên chọn gà ta, vì khi chín, thịt của gà sẽ săn và có màu da hấp dẫn hơn. Sau đó đem ướp gia vị.
Tiến hành chế biến
Bước 1: Ướp gia vị theo tỉ lệ cho 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó, trộn đều tất cả các gia vị lại với nhau. Lưu ý bạn nên thoa đều cả mặc trong lẫn mặt ngoài gà để các gia vị thấm đều và bột nghệ phủ đều gà, khi chín sẽ cho màu đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Bước 2: Chuẩn bị một nồi to, đựng vừa gà. Cho 300 đến 400g muối hạt vào đáy nồi, sau đó xếp lần lượt các nguyên liệu gồm hành tây, sả, rau răm, gừng vào. Tiếp tục cho gà vào nồi và ủ gà thật kín trong vòng 30 phút để gà thấm đều gia vị bằng cách bọc giấy bạc.
Ngoài ra, bạn có thể hấp gà bằng nồi chiên không dầu hoặc nồi đất. Đối với nồi chiên không dầu, bạn nên để 180 độ với thời gian 30 phút, sau đó tiếp tục nâng nhiệt độ lên 200 độ trong vòng 15 phút nữa thì tắt nhé!
Bước 3: Khi gà đã được ủ đủ thời gian, bạn cho nồi lên bếp và bắt đầu hấp chín. Lưu ý nên để lửa vừa trong thời gian là 60 phút để gà chín đều, ngoài ra bạn cần đậy kín nồi trong quá trình hấp. Đặc biệt, bạn đừng lo khi đáy nồi bị cháy và khét nhé! Như vậy là đã hoàn thành món gà ủ muối hoa tiêu.
Cách làm nước chấm ăn kèm
Để món ăn trở nên đậm vị hơn, bạn có thể làm một chén muối chấm ăn kèm theo công thức: ½ muỗng canh đường, 1 trái ớt, 1 muỗng canh muối hạt, một ít tiêu đen xay, sau đó vắt vào chén khoảng 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Tiến hành khuấy đều là được. Cuối cùng thì gắp gà ra đĩa, trang trí thêm vài lá chanh và thưởng thức thôi nào!