Hiện nay, trà sữa là loại thức uống được đông đảo người dân yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Ngoài hương vị đa dạng của trà sữa thì viên trân châu là thành phần không thể thiếu trong loại thức uống này.
Bên cạnh đó, cách làm trân châu cũng được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây Tung Tăng sẽ hướng dẫn các bạn cách làm trân châu bằng bột năng cực kỳ đơn giản tại nhà nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm trân châu bằng bột năng
Bột năng: 200g
Nước đun sôi: 350ml
Bột rau câu dẻo: 15g
Đường: 3 thìa cà phê.
Cách làm trân châu bằng bột năng
Bước 1: Trộn 200g bột năng, 15g bột rau câu dẻo và 3 thìa cà phê đường vào bát lớn và trộn đều tay. Nếu muốn màu sắc của trân châu thêm phần hấp dẫn, bạn có thể pha thêm bột milo hoặc cà phê sữa để tạo màu.
Lưu ý, nên cho lượng đường vừa phải, nếu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của trân châu cũng như bột sẽ bị nhão khi đường tan ra.
Bước 2: Tiếp theo, cho nước sôi từ từ vào hỗn hợp bột vừa trộn ở bước 1, sau đó khuấy đều.
Lưu ý, không nên trộn khi nước nguội hay nước ấm, điều đó khiến bột sẽ bị vón cục hoặc bột sẽ chảy. Sau đó, khi hỗn hợp đã nguội, dùng tay nhồi khối bột đến khi cảm nhận được độ dẻo và mịn.
Bước 3: Tiếp theo, tiến hành vo thành viên nhỏ vừa ăn từ khối bột ở trên, hoặc có thể lăn dài bột thành sợi và cắt khúc, rồi vo thành hình tròn mà bạn mong muốn. Lưu ý, để không bị bết dính vào tay, bạn có thể rắc một ít bột khô lên mặt phẳng.
Bước 4: Cho vào nồi khoảng 1-1,5 lít nước và đun sôi, khi nước thật sôi bắt đầu cho từ từ lượng trân châu đã viên tròn vào nồi và khuấy thật đều. Lưu ý, nên để nước thật sôi vì nếu không đủ đội sôi, trân châu sẽ bị nhão và tan ra. Đồng thời, khuấy đều tay để các viên trân châu không bị bết dính vào nhau và đọng dưới đáy nồi.
Bước 5: Lúc này, trân châu sẽ nổi lên mặt, khuấy nhẹ và đợi thêm 10-15 phút. Sau đó, trân châu chìm xuống thì bạn tắt bếp, đậy nắp và đợi trong khoảng 10-20 phút nữa.
Bước 6: Dùng vợt vớt viên trân châu ra thau nước đá lạnh, điều này giúp viên trân châu dai, giòn và không bị dính vào nhau. Lưu ý, thời gian ngâm trong khoảng 5 – 7 phút là xong.
Cách bảo quản trân châu cho lần sử dụng sau
Thành phẩm được tạo ra là những viên trân châu có mùi thơm nhẹ của bột, màu sắc trong trẻo, ăn vào cảm thấy dẻo và dai.
Đối với viên trân châu sống, nếu không dùng hết, bạn có thể bỏ vào hộp, sau đó để vào ngăn mát của tủ lạnh và bảo quản trong vòng một ngày. Đối với trân châu đã luộc chín, có thể bảo quản từ 3 đến 5 ngày. Sau đó, muốn tiếp tục sử dụng thì hãy luộc thêm lần nữa nhé!