Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý thường gặp trong quá trình mang thai. Tình trạng này xảy ra do nhiều yếu tố như gia đình có tiền sử mắc bệnh tiểu đường hoặc thừa cân. Do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể hoặc do cơ thể chúng ta không sản xuất đủ insulin để kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Thông thường, lượng đường trong máu trở nên khó kiểm soát hơn vào gần cuối thai kỳ do ảnh hưởng của các hormone thai kỳ.
Cách tốt nhất để đối phó với bệnh tiểu đường thai kỳ là kiểm soát chế độ ăn uống bao gồm việc lựa chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để quản lý tốt hơn lượng đường trong máu của bạn. Vậy tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?
Sau đây Tung Tăng sẽ mách bạn chế độ ăn uống cho các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ!
Lời khuyên về chế độ ăn uống cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ
Ăn 3 bữa chính mỗi ngày với 2-3 bữa giữa, nếu bạn đang trong tam cá nguyệt thứ nhất, bạn có thể không cần ăn thêm các bữa giữa buổi.
Trong bữa ăn chính luôn có protein. Các lựa chọn protein tốt cho bữa sáng bao gồm trứng, cá ngừ, pho mát và bơ đậu phộng không đường. Các lựa chọn protein tốt cho bữa trưa và bữa tối bao gồm cá nhiều dầu, thịt nạc và thịt gia cầm, đậu lăng, đậu, đậu que / đậu phụ
Uống 2 đến 4 cốc sữa ít béo/ sữa chua/ sữa đậu nành mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu canxi trong thời gian mang thai
Đảm bảo một khẩu phần lớn rau vào bữa trưa và bữa tối, tương đương với 2 lòng bàn tay khum lại.
Đảm bảo 2 khẩu phần trái cây mỗi ngày để có đủ folate, vitamin C và chất xơ. Ăn trái cây sau bữa trưa và bữa tối để hỗ trợ hấp thu sắt từ thực phẩm giàu chất sắt trong bữa ăn chính
Chọn ngũ cốc nguyên hạt, như gạo lứt, bánh mì nguyên cám, bánh quy giòn Chọn các phương pháp nấu ăn lành mạnh như hấp, luộc, nướng hoặc xào với ít dầu
Chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh như trái cây, các loại hạt, rau củ cắt nhỏ, sữa chua ít béo
Khi đi ăn bên ngoài, nên hạn chế ăn nước thịt và nước sốt để giảm hấp thụ chất béo, calo và đường dư thừa
Thực đơn mẫu cho thai phụ bị tiểu đường thai kỳ
Bữa sáng:
1 cốc sữa không đường ít béo
2 lát bánh mì nguyên cám
1 quả trứng ốp la
Vài lát cà chua
Bữa phụ
3 miếng bánh quy giòn với bơ đậu phộng phết mỏng
Bữa trưa:
1 bát vừa cơm gạo lứt
Phi lê cá hồi áp chảo cỡ lòng bàn tay
1 chén rau xào
1 quả táo cỡ nắm tay
Bữa xế
1 hộp sữa chua nguyên chất ít béo
1 nắm nhỏ quả việt quất
Bữa tối:
1 bát cơm gạo lứt
1 miếng gà nướng (cỡ lòng bàn tay)
1 bát vừa với rau hấp hoặc xào
1 lát dưa hấu
Bữa phụ:
1 cốc sữa giàu canxi ít béo
Nguy cơ khi bị tiểu đường thai kỳ?
Nếu không được kiểm soát, bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng bao gồm em bé quá cân, dẫn đến nguy cơ sinh mổ hoặc mẹ bị băng huyết khi sinh.
Ngoài ra, bệnh tiểu đường thai kỳ nếu không kiểm soát sẽ khiến các em bé khi sinh ra có nguy cơ bị các vấn đề về hô hấp, vàng da (các vấn đề về gan) hoặc lượng đường trong máu thấp. Nguy cơ thai chết lưu cũng cao hơn.