Thiếu máu nên ăn gì? 5 nhóm thực phẩm cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả

Tại Việt Nam, căn bệnh thiếu máu thường không phân biệt tuổi tác thường hay gặp ở phụ nữ, người lớn tuổi và cả trẻ em. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh thiếu máu điển hình là do cung cấp kém nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, công việc, học tập và đời sống của người bệnh. 

Như vậy, người thiếu máu nên ăn gì để cân bằng độ dinh dưỡng cho cơ thể? Dưới đây là thực đơn dành cho người thiếu máu, hãy cùng Tung Tăng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Triệu chứng bệnh thiếu máu

thiếu máu nên ăn gì, thiếu máu, nên ăn gì khi thiếu máu, thực phẩm cho người thiếu máu

Những biểu hiện thường gặp của bệnh thiếu máu như sau:

  • Luôn cảm thấy mệt mỏi và chán ăn
  • Chóng mặt và hoa mắt
  • Da xanh xao
  • Niêm mạc nhợt nhạt
  • Ù tai
  • Tim đập nhanh và hay hồi hộp
  • Tình trạng rối loạn kinh nguyệt xảy ra ở nữ giới,…

5 nhóm thực phẩm cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả

Thực phẩm chứa Sắt

thiếu máu nên ăn gì, thiếu máu, nên ăn gì khi thiếu máu, thực phẩm cho người thiếu máu

Người mắc bệnh thiếu máu hầu hết là do sắt – một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu thường gặp nhất. Khi cơ thể không được cung cấp đủ sắt, tế bào hồng cầu được sản xuất ra cũng giảm dần, khiến quá trình vận chuyển oxy trong cơ thể kém đi, đó là nguyên nhân chính dẫn đến cơ thể cảm thấy khó thở và mệt mỏi. 

Những thực phẩm chứa nhiều sắt như: Đậu, các loại rau có màu xanh đậm, trái cây khô, các loại hạt, quả bơ, đậu phộng,…

Gan

thiếu máu nên ăn gì, thiếu máu, nên ăn gì khi thiếu máu, thực phẩm cho người thiếu máu

Ngoài lưỡi, tim, thận,.. thì gan là một trong các loại nội tạng phổ biến giàu sắt và folate nhất. Thực chất, gan là nguồn cung cấp chất sắc tuyệt vời dành cho người thiếu máu, giúp vận chuyển oxy trong cơ thể của người bệnh.

Kẽm 

thiếu máu nên ăn gì, thiếu máu, nên ăn gì khi thiếu máu, thực phẩm cho người thiếu máu

Một trong các nguyên nhân không thể kể đến chính là chế độ ăn thiếu kẽm – yếu tố cần thiết để tổng hợp heme của hemoglobin, thiếu kẽm là nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến thiếu máu trong cơ thể.

Vì vậy, người thiếu máu cần bổ sung các loại thực phẩm đa dạng giàu kẽm như: thịt, hải sản, các loại đậu, sữa,…

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

thiếu máu nên ăn gì, thiếu máu, nên ăn gì khi thiếu máu, thực phẩm cho người thiếu máu

Người bệnh thiếu máu có thể tăng cường khả năng hấp thụ bằng cách sử dụng các loại nước uống như: cam, quýt hoặc ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C. Đồng thời, các loại trái cây có chứa nhiều Vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn chất sắt trong chế độ ăn của bạn.

Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu vitamin C như dâu tây, bưởi, ớt,  khoai tây, bắp cải xanh,…

Cung cấp lượng Flote

thiếu máu nên ăn gì, thiếu máu, nên ăn gì khi thiếu máu, thực phẩm cho người thiếu máu

Đây là một loại vitamin B đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin sản xuất oxy. Khi cơ thể không nhận đủ flote dẫn đến hàm hượng hemoglobin thấp, vì thế khả năng thiếu máu do thiếu flote là rất cao.

Trong các loại thực phẩm như: thịt bò, cơm, rau diếp cá, quả bơ,… đây là các loại thực phẩm chứa nhiều lượng Flote, rất có lợi cho sức khỏe cho người thiếu máu.

Trên đây là 5 nhóm thực phẩm giúp cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả nhất mà Tung Tăng đã tổng hợp lại. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn, đặc biệt là người thiếu máu, hướng đến một sức khỏe vô cùng lành mạnh.

Đánh giá bài viết này nhé!