Điển tích về tết Hàn Thực - Ngày bánh trôi bánh chay - Tung Tăng
Connect with us

Tin Tức

Điển tích về tết Hàn Thực – Ngày bánh trôi bánh chay

Avatar of Thành Được

Published

on

Điển tích về tết Hàn Thực - Ngày bánh trôi bánh chay

Tết Hàn Thực là một phong tục, được tạo thành dựa trên một điển tích xa xưa của Trung Quốc, thế nhưng liệu đây có phải là một tục lệ mà chúng ta làm theo Trung Quốc không hay là của Việt Nam, cũng như là vào ngày tết Hàn Thực thì chúng ta thường làm những gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Cách làm khô bò nhấm nháp tại nhà cực đơn giản
Tác dụng của nấm linh chi là gì? Những ai không nên dùng nấm linh chi?
Phim hài tết 2021: món ăn tinh thần sau dịch bệnh Covid

Điển tích về tết Hàn Thực

Vào đời Xuân Thu, tại nước Tấn thì vua Tấn Văn Công đã gặp phải loạn và từ đây mà phải rời bỏ đất nước để đi lưu vong. Có những lúc Tấn Văn Công trú tại nước Tề, có lúc thì lại sống ở nước Sở. Trong số những người đi theo giúp vua thì Giới Tử Thôi chính là hiền sĩ, chuyên bày mưu tính kế cho nhà vua. Một lần khi mà lương thực của đội quân đã bị cạn kiệt, để cứu vua thì Giới Tử Thôi đã tự cắt một miếng thịt ở chân của mình ra và dâng cho vua.

Sau khi đã ăn và được cứu sống, nhà vua đã biết chuyện và cảm kích đối với Giới Tử Thôi. Trong 19 năm đi theo phò tá nhà vua và vượt qua được những khó khăn, tới một ngày Tấn Văn Công đã hoàn thành được việc dành được ngai vàng, quay trở lại vị thế là vua của nước Tần. Lúc này thì nhà vua đã tổ chức phong thưởng hậu hĩnh đối với những ai đã có công giúp đỡ ông trong việc giành lại ngai vàng, thế nhưng lại không nhớ tới Giới Tử Thôi.

tết Hàn Thực, bánh trôi bánh chay, tết bánh trôi bánh chay

Giới Tử Thôi cũng là một hiền sĩ cho nên không hề nghĩ ngợi bất cứ điều gì, chỉ nghĩ rằng đây là nghĩa vụ của mình mà thôi. Sau khi vua đã lên ngai thì ông cùng mẹ về ở ẩn tại núi Điền Sơn, tránh xa triều chính. Một thời gian thì vua Tấn Văn Công đã nhớ tới Giới Tử Thôi và cho người đi tìm, tuy nhiên lúc này Giới Tử Thôi đã ở ẩn cho nên không muốn lĩnh thưởng.

Bởi hành động của Giới Tử Thôi, nhà vua đã phải hạ lệnh đốt rừng nhằm ép Giới Tử Thôi ra mặt nhận thưởng. Thế nhưng ngược lại Giới Tử Thôi cùng mẹ lại nhất định không tuân theo mệnh vua cho nên đều đã chết cháy trong rừng. Bởi vì thương xót cho Giới Tử Thôi, nhà vua đã hạ lệnh lập nên miếu thờ và trong vòng 3 ngày người dân chỉ được ăn đồ nguội đã nấu sẵn, không được nhóm lửa bếp trong 3 ngày từ ngày 3 cho tới ngày 5 của tháng 3 âm lịch.

Tết Hàn Thực tại Việt Nam có phải làm theo Trung Quốc?

Điển tích kể trên là của Trung Quốc, chính bởi vậy mà rất nhiều người nghĩ rằng đây là tục lễ được làm theo Trung Quốc. Ngoài ra thì tên gọi Hán Việt “Hàn Thực” cũng rất giống Trung Quốc, ý nghĩa hai chữ Hàn Thực thì lại bám sát vào điển tích nói trên. Chính bởi vậy mà đa số mọi người đều cho rằng đây là tục lệ mà Việt Nam làm dựa theo Trung Quốc. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào?

Đầu tiên thì tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng, nhà nghiên cứu văn hóa và là trưởng khoa văn hóa phát triển của học viện báo chí tuyên truyền đã nói rằng, mặc dù tục lệ này bắt nguồn từ Trung Quốc, thế nhưng nó đã được Việt Hóa cũng như là hợp nhất vào ngày tết tháng 3 là tết bánh trôi của người Việt, chính bởi vậy mà dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, thế nhưng nó lại là của Việt Nam.

tết Hàn Thực, bánh trôi bánh chay, tết bánh trôi bánh chay

Ngày tết Hàn Thực có ý nghĩa phần nào thể hiện được lối sống và sự đặc trưng về văn hóa ẩm thực tại Việt Nam. Cụ thể hơn thì đây là tết bánh trôi bánh chay, không giống với ngày tết Hàn Thực ở điểm tại Việt Nam mọi hoạt động đun nấu và nhóm lửa vẫn được diễn ra bình thường, không kiêng kỵ đốt lửa, vẫn sử dụng những món ăn đặc sản Hà Nội, đồ ăn được đun nấu cho nên cũng không phải là để tưởng nhớ tới Giới Tử Thôi, vậy nên không phải là của Trung Quốc.

Mặc dù vẫn có một số các tác giả hoặc là nhà nghiên cứu vẫn cho rằng tết Hàn Thực là được phỏng theo Trung Quốc để kỷ niệm ngày mất của Giới Tử Thôi, nhưng ngược lại khi nói theo phân tích của trung tâm nghiên cứu lý học phương Đông thì ngày lễ Hàn Thực lại là của Việt Nam. Tuy nhiên những phân tích về Hàn Thực là của trung tâm này chưa rõ ràng, bởi trong phân tích nói rằng tết Hàn Thực vốn diễn ra là ngày 5/5 và đó cũng là tết Đoan Ngọ. Đây là phân tích chưa được chính xác.

Tục lệ tại Việt nam

Tục lệ bánh trôi

Tại Việt Nam thì mỗi khi tới ngày tết Hàn Thực người ta sẽ làm bánh trôi và bánh chay ròi coi nó như là đồ ăn lạnh, thế nhưng thực tế chúng được dùng cho việc cúng gia tiên. Trong hoạt động ẩm thực và ăn uống hàng ngày vẫn không có gì thay đổi hay kiêng kỵ liên quan tới Giới Tử Thôi. Chính bởi sử dụng bánh trôi bánh chay mà chúng cũng còn được gọi là bánh Hàn Thực.

Tục lệ làm bánh trôi bánh chay vào ngày 3/3 âm lịch tại Việt Nam xuất hiện từ thời Lê và là được du nhập về. Đặc biệt là ở giai đoạn Lê Trung Hưng – Nguyễn thì tục này rất thịnh hành, Có một số lời nói rằng bánh trôi nước được trọng và cứ tới ngày 3/3 âm lịch thì cần phải làm bánh trôi nước, đối với người phương Bắc thì còn được gọi là Thủy Đoàn. Giải thích thì có một câu thơ là: “Trôi nước có hiệu Thủy đoàn, trong đường ngoài bột nổi hòn lênh đênh”.

tết Hàn Thực, bánh trôi bánh chay, tết bánh trôi bánh chay

Tục lệ bánh cuốn

Vẫn là ghi chép của thời nhà Lê, nhưng lại nói về thời nhà Trần đó là việc mọi người làm bánh cuốn để tặng cho nhau vào những ngày Hàn Thực. Thậm chí là vào năm 1291 đã có bài thơ liên quan tới bánh cuốn được làm ra. Nội dung của bài thơ nói lên phong tục tặng bánh cuốn này là của người An Nam từ xưa và thể hiện một tên gọi khác của bánh cuốn đó là “bánh xuân”.

Vậy thì chúng ta có thể thấy rằng, từ thời nhà Trần hay là thậm chí ngay từ đời Lý người Việt Nam đã có tết Hàn Thực, trong những ngày này thì họ sử dụng bánh cuốn để ăn hoặc là tặng nhau. Cho tới thời Lê Nguyễn thì bánh cuốn được gọi là bánh xuân và lúc đó bánh cuốn mới có hình dạng cuộn tròn, có nhân thịt như là ngày nay.

Vậy là bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tục lệ của ngày tết Hàn Thực, theo bạn thì lễ tết này là của Việt Nam hay là Trung Quốc? Hãy đừng ngần ngại chia sẻ ý kiến của mình ngay nhé. Xin cảm ơn vì đã theo dõi.

Advertisement

Tin Tức

EURO 2021 tổ chức ở đâu? EURO 2021 chiếu trên kênh nào?

Avatar of Lê Hường

Published

on

EURO 2021 tổ chức ở đâu? EURO 2021 chiếu trên kênh nào?

Đối với các khán giả yêu thích môn thể thao vua thì việc nắm được các thông tin liên quan đến sự kiện là điều vô cùng cần thiết. Vậy Euro 2021 tổ chức ở đâu, có bao nhiêu đội tham gia? 

Một trong những giải đấu bóng đá danh giá và được quan tâm nhất hiện nay đó là Giải vô địch bóng đá Châu Âu UEFA hay còn được gọi là Euro hoặc Euro 2021.

Sự kiện này theo truyền thống chỉ do một quốc gia đăng cai, nhưng để kỷ niệm 60 năm cuộc thi, UEFA D đã quyết định tổ chức tại 11 thành phố ở 11 quốc gia thuộc UEFA.

EURO 2021, EURO 2021 được tổ chức ở đâu, EURO 2021 chiếu trên kênh nào

Có tổng cộng 24 quốc gia châu Âu sẽ tham gia sự kiện thể thao kéo dài một tháng này. Trong đó, Bồ Đào Nha là nhà đương kim vô địch. Pháp là đội được yêu thích nhất của các nhà cái và Bỉ tham gia sự kiện này với tư cách là đội xếp hạng số 1 thế giới. Một số quốc gia khác được xem là ứng cử viên sáng giá: Anh, Đức, Ý và Tây Ban Nha.

Ban đầu, giải đấu dự kiến được tổ chức vào mùa hè năm 2020, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên sự kiện này đã bị dời lại 1 năm, vào mùa hè 2021. Đó là lý do nhiều người vẫn gọi giải đấu này là Euro 2020.

Sau đây Tung Tăng sẽ giúp bạn cập nhật các thông tin cần biết xoay quanh Euro 2021.

EURO 2021 tổ chức ở đâu?

Euro 2021 sẽ diễn ra tại 11 thành phố: London; La Mã; München; Baku, Azerbaijan; Xanh Pê-téc-bua; Budapest; Seville, Tây Ban Nha; Bucharest; Amsterdam; Glasgow; và Copenhagen.

EURO 2021 diễn ra khi nào?

Giải đấu bắt đầu vào thứ Sáu ngày 11 tháng 6 tại Rome và kết thúc với trận chung kết ở London vào Chủ nhật ngày 11 tháng 7.

EURO 2021, EURO 2021 được tổ chức ở đâu, EURO 2021 chiếu trên kênh nào

Thể thức thi đấu của EURO 2021 là gì?

Sáu bảng, mỗi bảng bao gồm bốn đội sẽ đấu với nhau ở vòng khai mạc. Các đội nhất và nhì mỗi bảng sẽ vào vòng loại trực tiếp 16 đội. 4 suất còn lại ở vòng 1/16 sẽ thuộc về 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất dựa trên điểm trên BXH. Mỗi trận thắng sẽ nhận được 3 điểm, mỗi trận hòa nhận được 1 điểm và thua được 0 điểm.

Chung kết EURO 2021 diễn ra ở đâu?

Trận bán kết và trận chung kết sẽ được tổ chức tại Sân vận động Wembley ở London.

EURO 2021, EURO 2021 được tổ chức ở đâu, EURO 2021 chiếu trên kênh nào

Trận chung kết EURO 2021 diễn ra khi nào?

Chung kết sẽ được tổ chức vào ngày 11/7, sau trận bán kết sẽ được tổ chức vào ngày 6 và 7/7.

Có bao nhiêu đội tham gia?

Tổng cộng có 24 đội được chia thành 6 bảng sẽ tham gia vào giải đấu, bao gồm 51 trận đấu.

Bảng A: Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Wales, Thụy Sĩ

Bảng B: Đan Mạch, Phần Lan, Bỉ, Nga

Bảng C: Hà Lan, Ukraine, Áo, Bắc Macedonia

Bảng D: Anh, Croatia, Scotland, CH Séc

Bảng E: Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ba Lan, Slovakia

Bảng F: Hungary, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức

EURO 2021, EURO 2021 được tổ chức ở đâu, EURO 2021 chiếu trên kênh nào

EURO 2021 chiếu trên kênh nào?

Tại Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) là đơn vị sẽ tường thuật trực tiếp 51 trận đấu cùng với chương trình bình luận trước, giữa và sau mỗi trận đấu trên 2 trên sóng là VTV3 và VTV6.  Ngoài ra, nếu không thể xem trực tiếp trên sóng truyền hình thì các bạn có thể theo dõi các giải đấu trên các ứng dụng trực tuyến của VTV như VTV Go, VTV Sports.

Continue Reading

Tin Tức

Lịch thi đấu Euro 2021 mới nhất theo giờ Việt Nam

Avatar of Tuyến Thanh

Published

on

Lịch thi đấu Euro 2021 mới nhất theo giờ Việt Nam

Đối với những ai có niềm đam mê với môn thể thao bóng đá chắc chắn sẽ quan tâm đến lịch thi đấu của giải vô địch bóng đá châu Âu Euro 2021. 

Vậy, giải bóng đá Euro là gì? Lịch thi đấu vòng chung kết bóng đá châu Âu 2021 diễn ra như thế nào? Hãy cùng Tung Tăng tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé!

Giải bóng đá EURO là gì? Bao nhiêu năm tổ chức một lần?

EURO hay còn gọi với cái tên UEFA EURO, là giải bóng đá vô địch châu Âu được Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức và được diễn ra đầu tiên vào năm 1960 tại Pháp. Đây là sân chơi dành cho các đội tuyển quốc gia của các nước thuộc Châu Âu được diễn ra 4 năm một lần.

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Thời gian diễn ra giải bóng đá Euro 2021 là khi nào?

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, UEFA Euro lần thứ 16 của năm 2020 bị hoãn lại. Thế nên, giải đấu khởi tranh vòng chung kết của kỳ Euro này sẽ được tổ chức vào mùa hè năm 2021.

Thời gian diễn ra: Giải bóng đá Euro 2020 sẽ bắt đầu diễn ra bắt đầu vào ngày 11/6/2021 và kết thúc vào ngày 11/7/2021.

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Danh sách các đội tham gia vào các bảng đấu tại Vòng chung kết EURO 2020

Bảng A: (Ý, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và Xứ Wales)

Bảng B: (Bỉ, Nga, Đan Mạch và Phần Lan)

Bảng C: (Áo, Ukraine, Hà Lan và Bắc Macedonia)

Bảng D: (Cộng Hòa Séc, Croatia, Anh và Scotland)

Bảng E: (Ba Lan, Tây Ban Nha, Slovakia và Thụy Điển)

Bảng F: (Pháp, Đức, Bồ Đào Nha và Hungary)

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Lịch thi đấu Euro 2021 mới nhất theo giờ Việt Nam 

Vòng bảng Euro 2020 được tổ chức bắt đầu từ ngày 11/6 đến ngày 24/11/2021.

Lịch thi đấu thứ nhất vòng bảng EURO 2020

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Lịch thi đấu thứ hai vòng bảng EURO 2020

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Lịch thi đấu thứ ba vòng bảng EURO 2020

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Lịch thi đấu vòng 1/8 EURO 2020

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Lịch thi đấu Tứ kết 2020

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Lịch thi đấu Bán kết 2020 

Trận bán kết và chung kết sẽ diễn ra trên SVĐ Wembley, Anh.

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Lịch thi đấu Chung kết 2020

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Bảng xếp hạng Euro 2020

Bảng A

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Bảng B

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Bảng C

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Bảng D

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Bảng E 

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Bảng F

Euro 2021, Euro 2020, lịch thi đấu Euro 2021, lịch thi đấu Euro, lịch thi đấu Euro 2020, Euro

Trên đây là thông tin về lịch thi đấu bóng đá Vòng chung kết EURO 2021 được cập nhật mới nhất. Tuy nhiên, lưu ý lịch thi đấu có thể thay đổi. Vì vậy, Tung Tăng sẽ thường xuyên cập nhật thông tin về lịch thi đấu nếu có thay đổi một cách nhanh nhất và chính xác nhất cho các bạn theo dõi.

Continue Reading

Tin Tức

Vắc xin COVID-19: Những thông tin quan trọng cần biết

Avatar of Lê Hường

Published

on

Vắc xin COVID-19: Những thông tin quan trọng cần biết

Google Doodle hôm nay (01/06) đã cập nhật biểu tượng về chủ đề “vắc xin COVID-19” nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng ngừa virus COVID 19 trước tình trạng cả thế giới đang bị tấn công bởi dịch bệnh nguy hiểm này.

vắc xin covid 19, tác dụng vắc xin covid 19

 Sau đây, Tung Tăng sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin xoay quanh việc tiêm vắc xin COVID 19.

Cách tiêm vắc xin COVID-19

Vắc xin COVID-19 bao gồm 2 liều. Trong đó, liều thứ 2 cách liều tiêm thứ nhất  từ 3 đến 12 tuần.

Vị trí để tiêm vắc xin COVID-19 là tiêm vào bắp tay của bạn.

Những đối tượng cần tiêm vắc xin COVID-19

Tất cả mọi người đều cần tiêm vắc xin COVID 19, tuy nhiên, nếu bạn thuộc các nhóm đối tượng dưới đây thì bạn cần hoàn thành việc tiêm vắc xin một cách nhanh chóng.

Bạn từ 30 tuổi trở lên

Bạn có nguy cơ cao bị COVID-19, hoặc có các bệnh nền như cao huyết áp, tim mạch, suy thận…

Bạn thuộc nhóm nhân viên y tế tuyến đầu hoặc nhân viên chăm sóc xã hội

vắc xin covid 19, tác dụng vắc xin covid 19

Vắc xin COVID-19 có hiệu quả như thế nào?

Ngay sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 liều đầu tiên, bạn sẽ được bảo vệ khỏi nguy cơ nhiễm virus COVID-19 trong thời gian từ 3 đến 4 tuần. Sau đó, bạn cần tiêm đủ 2 liều vắc-xin để có được sự bảo vệ lâu dài hơn.

Cần lưu ý rằng, bạn vẫn có khả năng bị nhiễm hoặc lây lan COVID-19 ngay cả khi bạn đã tiêm vắc xin. Vì vây, điều quan trọng là tiếp tục thực hiện tốt việc giữ khoảng cách nơi công cộng, không tập trung nơi đông người, luôn đeo khẩu trang y tế che kín mũi và miệng để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Vắc xin COVID-19 có thực sự an toàn?

Các vắc xin COVID 19 khi được đưa vào sử dụng đã đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn, chất lượng và hiệu quả do Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe độc ​​lập (MHRA) đặt ra.

Tất cả các loại vắc xin COVID-19 trước khi được chấp thuận đều phải trải qua các thử nghiệm lâm sàng và kiểm tra độ an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cho đến nay, hàng triệu người đã được tiêm ngừa vắc xin COVID-19 và các báo cáo về các tác dụng phụ nghiêm trọng như phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề đông máu là rất hiếm gặp.

vắc xin covid 19, tác dụng vắc xin covid 19

Các dụng phụ của vắc xin COVID-19

Theo báo cáo, các tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19 đều khá nhẹ và không kéo dài quá một tuần. Cụ thể, các tác dụng phụ bao gồm: đau chỗ vết tiêm, mệt mỏi, đau đầu…Đối với các tác dụng phụ này, bạn có thể dùng các loại thuốc giảm đau như paracetamol để giảm cảm giác khó chịu.

Một số trường hợp có thể cảm thấy hơi sốt hoặc rùng mình trong khoảng 1- 2 ngày sau khi tiêm phòng.

Nhưng nếu bạn bị nhiệt độ cao kéo dài hơn 2 ngày, một cơn ho mới, liên tục hoặc mất hoặc thay đổi khứu giác hoặc vị giác, bạn có thể đã mắc bệnh COVID-19. 

Các phản ứng dị ứng

Trước khi tiêm vắc xin COVID 19, bạn nên báo cho nhân viên y tế biết trước khi tiêm phòng nếu bạn đã từng bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Những trường hợp sau không nên vắc xin COVID-19: Nếu bạn đã có phản ứng dị ứng với liều vắc xin trước đó. Hoặc nếu bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin

Continue Reading

Tin Tức

Hướng dẫn đăng nhập Online HCMUTE nhanh nhất bạn nên tham khảo

Avatar of Lê Hường

Published

on

Hướng dẫn đăng nhập Online HCMUTE nhanh nhất bạn nên tham khảo

Nắm được cách đăng nhập trên trang online.hcmute.edu.vn sẽ giúp các bạn sinh viên chủ động hơn trong việc tra cứu thông tin cá nhân, cập nhật thời khoá biểu, lịch thi, xem điểm, học phí, đăng ký môn học, chương trình đào tạo…tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập tại trường.

Sau đây, Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách đăng nhập Online HCMUTE nhanh nhất bạn nên tham khảo.

Hướng dẫn đăng nhập Online HCMUTE chi tiết nhất

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ đăng nhập: https://online.hcmute.edu.vn/

Bước 2: Tích chọn đối tượng “Sinh viên”. Sau đó nhập “Tên đăng nhập” và “Mật mã”. Trong đó: Tên đăng nhập và Mật mã là Mã số sinh viên mà nhà trường đã cấp riêng cho từng sinh viên.

cách đăng nhập Online HCMUTE, Online HCMUTE

Sau đó bấm vào ô “Đăng nhập”.

Khi bạn đăng nhập thành công, bạn sẽ thấy xuất hiện giao diện “Trang của bạn”. Tại đây bao gồm phần tin tức chung của trường và tin nhắn phòng đào tạo gửi cho sinh viên.

cách đăng nhập Online HCMUTE, Online HCMUTE

Để xem thông tin của từng tin tức, tin nhắn, bạn chỉ cần nhấn vào từng tiêu đề.

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân

Để chỉnh sửa thông tin cá nhân, bạn nhấp chuột vào phần “Thông tin cá nhân”, sau đó bấm chọn “Cập nhật” ở phần dưới bên tay phải .

cách đăng nhập Online HCMUTE, Online HCMUTE

Hệ thống chỉ cho phép bạn chỉnh sửa một số thông tin như điện thoại, di động, email, địa chỉ liên lạc… 

cách đăng nhập Online HCMUTE, Online HCMUTE

Sau khi cập nhật thông tin xong, bạn bấm “Lưu”. Nếu muốn quay lại trang cá nhân, bạn bấm vào “Quay lại”.

Thay đổi mật khẩu

Để thay đổi mật khẩu bạn nhấn vào mục “Đổi mật khẩu”. Sau đó lần lượt nhập “Mật khẩu cũ”, “Mật khẩu mới”, Nhập lại “Mật khẩu mới” 1 lần nữa.

cách đăng nhập Online HCMUTE, Online HCMUTE

Sau khi hoàn thành, bạn nhấn vào ô “Đồng ý” để cập nhật thay đổi.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách đăng nhập, chỉnh sửa thông tin và thay đổi mật khẩu trên trang online.hcmute. Chúc các bạn thành công!

Continue Reading

Đăng tin mua bán rao vặt miễn phí

  • Với hơn 10.000+ người dùng tin tưởng sử dụng
Advertisement
Phim Secret Garden có hay không? Những lý do nên xem phim Secret Garden
Phim hay17 giờ ago

Phim Secret Garden có hay không? Những lý do nên xem phim Secret Garden

Whatsapp là gì? 5 bước tải WhatsApp Messenger trên máy tính đơn giản
Kinh nghiệm17 giờ ago

Whatsapp là gì? 5 bước tải WhatsApp Messenger trên máy tính đơn giản

Góc tâm sự buồn về chồng: Những câu nói của chồng khiến vợ dễ tổn thương
Thể loại khác19 giờ ago

Góc tâm sự buồn về chồng: Những câu nói của chồng khiến vợ dễ tổn thương

EURO 2021 tổ chức ở đâu? EURO 2021 chiếu trên kênh nào?
Tin Tức22 giờ ago

EURO 2021 tổ chức ở đâu? EURO 2021 chiếu trên kênh nào?

Lịch thi đấu Euro 2021 mới nhất theo giờ Việt Nam
Tin Tức22 giờ ago

Lịch thi đấu Euro 2021 mới nhất theo giờ Việt Nam

Giá Bitcoin hôm nay 3/4: Các đồng tiền ảo tiếp tục tăng giá
Giá bitcoin2 ngày ago

Giá Bitcoin hôm nay 3/4: Các đồng tiền ảo tiếp tục tăng giá

Giá Bitcoin hôm nay 2/4: Các đồng tiền ảo đồng loạt tăng giá
Giá bitcoin2 ngày ago

Giá Bitcoin hôm nay 2/4: Các đồng tiền ảo đồng loạt tăng giá

Giá Bitcoin hôm nay 1/4: Thị trường tiền ảo tăng giảm trái chiều
Giá bitcoin2 ngày ago

Giá Bitcoin hôm nay 1/4: Thị trường tiền ảo tăng giảm trái chiều

Giá Bitcoin hôm nay 31/3: Nhiều đồng tiền điện tử bị giảm giá
Giá bitcoin2 ngày ago

Giá Bitcoin hôm nay 31/3: Nhiều đồng tiền điện tử bị giảm giá

Kết quả xổ số Vietlott hôm nay 30/3: Vietlott Power 6/55 kỳ quay số 00559
Kết quả xổ số Vietlott2 ngày ago

Kết quả xổ số Vietlott hôm nay 30/3: Vietlott Power 6/55 kỳ quay số 00559

Giá Bitcoin hôm nay 30/3: Thị trường tiền ảo ngập tràn sắc xanh
Giá bitcoin2 ngày ago

Giá Bitcoin hôm nay 30/3: Thị trường tiền ảo ngập tràn sắc xanh

Kết quả xổ số Vietlott hôm nay 29/3: Xổ số Vietlott Max 3D của kỳ quay số 00292
Kết quả xổ số Vietlott2 ngày ago

Kết quả xổ số Vietlott hôm nay 29/3: Xổ số Vietlott Max 3D của kỳ quay số 00292

Giá Bitcoin hôm nay 29/3: Thị trường tiền ảo tăng giảm trái chiều
Giá bitcoin2 ngày ago

Giá Bitcoin hôm nay 29/3: Thị trường tiền ảo tăng giảm trái chiều

Giá Bitcoin hôm nay 28/3: Thị trường tiền ảo có dấu hiệu quay đầu
Giá bitcoin2 ngày ago

Giá Bitcoin hôm nay 28/3: Thị trường tiền ảo có dấu hiệu quay đầu

Giá Bitcoin hôm nay 27/3: Thị trường tiền ảo đồng loạt tăng giá
Giá bitcoin2 ngày ago

Giá Bitcoin hôm nay 27/3: Thị trường tiền ảo đồng loạt tăng giá

Kết quả xổ số Vietlott hôm nay 26/3: Vietlott Mega 6/45 kỳ quay số 00720
Giá bitcoin2 ngày ago

Kết quả xổ số Vietlott hôm nay 26/3: Vietlott Mega 6/45 kỳ quay số 00720

Giá Bitcoin hôm nay 25/3: Thị trường tiền ảo tiếp tục trên đà giảm giá
Giá bitcoin2 ngày ago

Giá Bitcoin hôm nay 25/3: Thị trường tiền ảo tiếp tục trên đà giảm giá

Giá Bitcoin hôm nay 23/3: Thị trường tiền ảo tiếp tục giảm giá
Giá bitcoin2 ngày ago

Giá Bitcoin hôm nay 23/3: Thị trường tiền ảo tiếp tục giảm giá

Kết quả xổ số Vietlott hôm nay 22/3: Xổ số Vietlott Max 3D của kỳ quay số 00289
Kết quả xổ số Vietlott2 ngày ago

Kết quả xổ số Vietlott hôm nay 22/3: Xổ số Vietlott Max 3D của kỳ quay số 00289

Giá Bitcoin hôm nay 22/3: Thị trường tiền ảo bị sắc đỏ chiếm lĩnh
Giá bitcoin2 ngày ago

Giá Bitcoin hôm nay 22/3: Thị trường tiền ảo bị sắc đỏ chiếm lĩnh

Những bộ phim 18 hay nhất lịch sử Trung Quốc hấp dẫn nhất mọi thời đại
Phim hay3 tháng ago

Những bộ phim 18 hay nhất lịch sử Trung Quốc hấp dẫn nhất mọi thời đại

Top 10 phim 18+ Nhật Bản hay nhất bạn không nên bỏ qua
Phim hay3 tháng ago

Top 10 phim 18+ Nhật Bản hay nhất bạn không nên bỏ qua

Top 10 phim 18+ Hàn Quốc hay nhất bạn nên xem
Phim hay3 tháng ago

Top 10 phim 18+ Hàn Quốc hay nhất bạn nên xem

Top 10 phim 18+ Mỹ xuất sắc bạn nên thưởng thức
Phim hay3 tháng ago

Top 10 phim 18+ Mỹ xuất sắc bạn nên thưởng thức

Hướng dẫn cách đăng nhập taphuan.csdl.edu.vn
Kinh nghiệm3 tháng ago

Hướng dẫn cách đăng nhập taphuan.csdl.edu.vn

Top 7 phim 18+ Châu Âu nhất định bạn không nên bỏ lỡ
Phim hay2 tháng ago

Top 7 phim 18+ Châu Âu nhất định bạn không nên bỏ lỡ

Ngày Đông chí năm 2021 là ngày nào? Cần lưu ý những gì?
Kinh nghiệm3 tháng ago

Ngày Đông chí năm 2021 là ngày nào? Cần lưu ý những gì?

Top 10 phim 18+ Thái Lan nghệ thuật và đáng xem nhất
Phim hay2 tháng ago

Top 10 phim 18+ Thái Lan nghệ thuật và đáng xem nhất

Câu chuyện về DJ nổi tiếng thế giới Alan Walker và siêu phẩm Faded
Nhân vật2 tháng ago

Câu chuyện về DJ nổi tiếng thế giới Alan Walker và siêu phẩm Faded

Những bộ phim Thái Lan hay nhất mọi thời đại
Phim hay3 tháng ago

Những bộ phim Thái Lan hay nhất mọi thời đại

Đăng tin mua bán rao vặt MIỄN PHÍ toàn quốc
Khuyến mãi3 tháng ago

Đăng tin mua bán rao vặt MIỄN PHÍ toàn quốc

Cách đăng nhập thuedientu.gdt.gov.vn nhanh nhất
Kinh nghiệm3 tháng ago

Cách đăng nhập thuedientu.gdt.gov.vn nhanh nhất

Đi tìm những bộ phim Netflix hay nhất mọi thời đại
Phim hay2 tháng ago

Đi tìm những bộ phim Netflix hay nhất mọi thời đại

1 lạng bằng bao nhiêu gram?
Hỏi - Đáp3 tháng ago

1 lạng bằng bao nhiêu gram?

True Beauty là gì? Vẻ Đẹp Đích Thực - Phim bộ truyền hình Hàn Quốc 2020
Phim hay3 tháng ago

True Beauty là gì? Vẻ Đẹp Đích Thực – Phim bộ truyền hình Hàn Quốc 2020

Vincenzo 2021: Giải mã bộ phim truyền hình Hàn Quốc có rating cao ngất ngưởng
Phim hay3 tháng ago

Vincenzo 2021: Giải mã bộ phim truyền hình Hàn Quốc có rating cao ngất ngưởng

Harry Potter và những sự thật khiến fan ruột cũng bất ngờ
Phim hay2 tháng ago

Harry Potter và những sự thật khiến fan ruột cũng bất ngờ

Cách sử dụng Fish Bowl để kiểm tra hiệu năng máy tính hiệu quả nhất 2021
Công nghệ - Điện tử3 tháng ago

Cách sử dụng Fish Bowl để kiểm tra hiệu năng máy tính hiệu quả nhất 2021

Lời bài hát Quan Tài Hư - Young Milo
Xem gì hôm nay2 tháng ago

Lời bài hát Quan Tài Hư – Young Milo

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Pikachu
Nhân vật2 tháng ago

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Pikachu

Advertisement
Advertisement

Bài viết mới