Lục trà và hồng trà là hai loại trà khá phổ biến hiện nay. Thế nhưng bạn có thực sự hiểu rõ lục trà là gì hay hồng trà là gì hay chưa. Và nếu vẫn chưa phân biệt lục trà với hồng trà thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Tung Tăng. Trong bài viết bên dưới, Tung Tăng sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lục trà và hồng trà, hãy cùng theo dõi ngay nhé!
Xem thêm bài viết liên quan
Hướng dẫn cách làm trà vải từ vải tươi thơm ngon mát lạnh ngày hè 2023
Hướng dẫn cách làm trà mãng cầu đang hot trend cực đơn giản ngay tại nhà 2023
Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch đơn giản ngay tại nhà 2022
Lục trà là gì?
Lục trà hay còn được biết đến với tên gọi khá là trà xanh, là loại trà được sản xuất từ lá non của những cây chè xanh. Lá chè say khi thu hoạch sẽ trải qua một quá trình sơ chế và sấy khô, vì không bị oxy hóa cho nên vẫn giữ được màu xanh nguyên thủy của lá trà.
Có một số loại trà xanh được biến tấu sang các loại trà khác bằng cách ướp thêm hương phổ biến như lục trà nhài, trà sen, trà sói, trà sâm dứa,… So với hồng trà, lục trà sẽ có vị đắng và chát hơn nguyên nhân là do trong lục trà có hàm lượng tanin cao hơn.
Hồng trà là gì?
Hồng trà hay còn được biết đến với tên gọi khác là trà đen, đây là một trong những loại trà được nhiều người trên thế giới ưu chuộng. Khác với lục trà, hồng trà do được oxy hóa 100% cho nên lá trà của chúng sẽ có màu đen, tên gọi trà đen cũng bắt nguồn từ đây. Ngoài việc được dùng để thưởng trà thì hồng trà còn là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến với mục đích pha chế các thức uống điển hình như trà sữa, hồng trà kem sữa,…
Cách phân biệt lục trà với hồng trà
Nguồn gốc
– Hồng trà có nguồn gốc từ Đài Loan
– Lục trà có nguồn gốc từ Trung Quốc
Tính chất
– Hồng trà được chế biến từ những búp trag đã được lên men và phơi khô.
– Lục trà được chế biến từ những búp trag con xanh, diệt men và phơi khô.
Quy Trình Chế Biến
Lục trà: thu hoạch – làm héo – diệt men – vò – làm khô.
– Hồng trà sau khi được thu hoạch về sẽ tiến hành làm héo làm héo, vò rồi tiến hành oxy hóa hoàn toàn hay còn được gọi là lên men rồi cuối cùng mới đem đi sấy khô.
– Lục trà sau khi được thu hoạch về sẽ tiến hành làm héo, diệt men, vò và cuối cùng là sấy khô.
Điểm khác biệt cơ bản về quy trình chế biến của lục trà và hồng trà nằm ở 2 công đoạn là lên men với hồng trà và diệt men với lục trà.
Nồng độ oxy hóa
– Hồng trà đươc oxy hóa 100%
– Lục trà không có quá trình oxy hóa
Hương Vị Và Màu Sắc
– Hồng trà sau khi hãm thường sẽ có màu từ vàng đậm, đỏ nâu hoặc đen. Hương vị của hồng trà cũng khá phong phú, đôi khi bạn sẽ cảm nhận được mùi trái cây, mùi mạch nha hoặc cũng có khi là mùi chocolate.
– Lục trà sau khi hãm thường vẫn giữ nguyên màu sắc nguyên thủy của lá trà tươi là màu xanh. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ đắng, độ chát nhẹ sau cùng là vị ngọt hậu.
Hàm lượng caffein
– Hồng trà có chứa khoảng từ 14 đến 61 mg caffein trong 1 tách trà
– Lục trà có chứa khoảng 24 đến 40 mg caffein trong 1 tách trà