Một trong các nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp thấp trở nên trầm trọng và khó kiểm soát là do chế độ ăn uống thiếu khoa học. Những triệu chứng của bệnh khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt.
Vậy đối với người mắc phải bệnh huyết áp thấp nên ăn gì để cải thiện triệu chứng và giữ được mức huyết áp an toàn cho bản thân? Bài viết của Tung Tăng dưới đây giúp bạn tìm hiểu những loại thực phẩm tốt dành cho người bị huyết áp thấp, mời các bạn cùng tham khảo!
Mục lục:
Dấu hiệu nhận biết tụt huyết áp
Huyết áp thấp có thể gây ra những biểu hiện như sau:
- Mệt mỏi, không tập trung
- Chóng mặt, đau đầu
- Mắt mờ, tầm nhìn bị hạn chế
- Ngất xỉu
- Buồn nôn
- Sắc mặt nhợt nhạt
- Thở nhanh
- Mạch đập yếu và nhanh,…
Một người bình thường có huyết áp dao động ở mức 120/80 mmHg. Nếu huyết áp dưới 120/80 mmHg hoặc nhỏ hơn 90/60 mmHg kèm kèm theo những biểu hiện ở trên thì khả năng bị huyết áp thấp là rất cao.
Vậy huyết áp thấp nên ăn gì?
Ăn nhiều hoa quả, rau củ
Ngoài việc bổ sung lượng nước cho cơ thể mỗi ngày thì râu của quả là thực phẩm không thể thiếu của mọi người đặc biệt là người bệnh huyết áp thấp.
Trong rau củ quả, thành phần có chứa nhiều vitamin C và khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Từ đó, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm tình trạng mệt mỏi, chán ăn, giúp cơ thể đối phó với bệnh một cách hiệu quả nhất.
Các loại thực phẩm từ rau của quả hoặc có thể chế biến từ rau của quả như: cam, bưởi, xoài, bí xanh, bắp cải, táo, đu đủ,…
Hạnh nhân
Hạnh nhân là loại thực phẩm ít béo và giàu omega 3, có thể tìm kiếm mua loại thực phẩm này trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi một cách dễ dàng.
Người bị huyết áp thấp có thể uống các loại sữa hạnh nhân, các loại hạt được chế biến sẵn, hoặc cũng có thể tự chế biến tại nhà bằng cách ngâm qua đêm khoảng 5 đến 6 hạt, sau đó bóc vỏ, nghiền nát thành bột và đun thành nước để uống. Hạnh nhân có tác dụng giúp bạn ổn định được huyết áp, kiểm soát được các triệu chứng của bệnh.
Cà phê
Một người bị tụt huyết áp một cách đột ngột có thể sử dụng cà phê hoặc các thức uống có chứa caffein để tăng huyết áp tạm thời, cải thiện lượng máu, giúp cơ thể phục hồi một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn.
Tuy nhiên phải lưu ý đến liều lượng sử dụng, tránh lạm dụng quá nhiều làm phản tác dụng, bạn có thể uống 1 đến 2 tách cà phê mỗi ngày giúp cơ thể điều chỉnh được huyết áp ở mức ổn định nhất.
Rễ cam thảo
Trong các thảo dược để điều trị bệnh huyết áp, thì rễ cam thảo được xem là loại thảo dược tuyệt vời cho người bệnh. Rễ cam thảo giúp hỗ trợ chức năng tuyến thượng thận, giúp điều hòa ổn định huyết áp.
Lưu ý rằng, nếu đang mang thai hoặc có mắc các bệnh khác bạn bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Nho khô
Nho khô từ trước đến nay được biết đến là loại mứt được sấy khô để ăn vặt thường ngày hoặc thường xuất hiện nhiều trong các dịp Tết.
Tuy nhiên ít ai biết được, nếu bị huyết áp thấp, bạn nên để sẵn một ít nho khô dự trữ giúp duy trì được được huyết áp và hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận hiệu hiệu quả.
Ăn mặn hơn bình thường
Các bác sĩ thường khuyên người huyết áp thấp nên ăn mặn hơn so với bình thường, tuy nhiên không được quá 10 – 15 mg muối mỗi ngày. Vì trong muốn ăn có thành phần Natri có khả năng cân bằng được lượng nước, từ đó giúp bạn tăng huyết áp cho cơ thể.
Lưu ý, những người có các bệnh liên quan về thận, tim mạch thì không nên áp dụng phương pháp này, phải tìm hiểu thật kỹ và tham khảo ý kiến từ bác sĩ.