Canh chua cá diêu hồng là một món ăn được khá nhiều gia đình ưu thích và thường xuất hiện trong mâm cơm của nhiều người Việt ta. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà và cách nấu canh chua cá diêu hồng sẽ được Tung Tăng cập nhật ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cá điêu hồng: 1 con
Bạc hà, đậu bắp, giá đỗ: 1 ít
Cà chua: 200g
Thơm: 100g
Ngò gai, rau ôm, rau quế, lá bạc hà
Ớt: 2 trái
Tỏi băm
Me chín: 40g
Dầu ăn, đường phèn, hạt nêm, muối, đường cát, nước mắm
Hướng dẫn các bước nấu canh chua cá diêu hồng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá diêu hồng sau khi được mua về thì bạn đem đi rửa và làm sạch, dùng một ít muối hạt hoặc chanh chà xát cá để loại bỏ mùi tanh. Sau đó cắt thành 4 khúc nhỏ vừa ăn. Rồi ướp cá với chút nước mắm, hạt nêm, tỏi băm trong vòng 10 phút để cá thấm gia vị.
– Rau thơm, ngò gai, ngò om, hành lá đem đi rửa sạch với nước sau đó để ráo nước rồi cắt thành những khúc nhỏ khoảng 1cm.
– Giá đỗ rửa sạch rồi để ráo nước
– Đậu bắp, dọc mùng tước vỏ rửa sạch rồi đem đi cắt xéo.
– Thơm, cà chua cũng đem đi rửa sạch, để ráo nước rồi sau đó cà chua đem đi cắt múi cau, thơm thì bỏ cùi rồi cắt thành từng miếng nhỏ tam giác.
– Me chua đem đi ngâm với 100ml nước nóng, dằm và lọc lấy nước cốt me.
Bước 2: Tiến hành nấu
Đầu tiên bạn bắc nồi trên bên, sau đó cho thêm vào một chút dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm ở lửa nhỏ vừa, khi tỏi vàng vớt ra để riêng. Sau đó, bạn cho cá vào chiên sơ 2 mặt để giúp cá săn thịt và không bị tanh khi nấu. Chiên sơ cá xong bạn lấy cá ra và để riêng.
Tiếp tục bạn cho thêm một ít dầu ăn và hành vào phi khô rồi cho cà chua và thơm và xào cho săn lại, để giảm bớt vị chua bạn cho thêm vào nồi khoảng ½ muỗng cà phê muối và đảo đều trong khoảng 3 đến 5 phút.
Tiếp đến, bạn cho thêm vào nổi khoảng 1 đến 1,5 lít nước lọc cùng phần nước cốt me vào, bật bếp ở lửa to để đun sôi. Đến khi thấy nồi canh bắt đầu sủi bọt thì cho cá vào đồng thời nêm thêm vào nồi 2 muỗng canh nước mắn, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng hạt nêm. Đun canh cho đến khi sôi sau đó hạ nhỏ lửa và vớt bọt ra.
Bạn đun như vậy trong khoảng 5 phút là cá chín sau đó cho dọc mùng, đậu bắp, giá đỗ vào và tiếp tục nấu trong khoảng 2 phút nữa. Lúc này bạn cần nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình rồi tắt bếp. Khi chuẩn bị tắt bếp thì bạn tiến hành cho ngò gai, ngò om, rau thơm vào.
Bước 3: Cho ra thành phẩm
Múc canh ra tô, sau đó cho thêm vào tô canh một ít hành phi, tỏi phi, ớt xắt. Canh chua cá diêu hồng với nước dùng chua ngọt từ me, kết hợp với cá diêu hồng béo ngậy, không bị bở và tanh, đồng thời còn có sự hòa quyện vị giữa các nguyên liệu được cho vào cùng như cà chua, thơm, đậu bắp, bạc hà,… thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún, hứa hẹn sẽ là một món ăn không khiến bạn phải thất vọng.