Bún thang là một trong những món ăn mang đậm chất hương vị Hà Thành. Món ăn này gây thương nhớ bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiều nguyên liệu với nước dùng thanh ngọt. Cùng Tung Tăng đi tìm hiều cách nấu bún thang chuẩn vị nhất ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm bài viết liên quan
Lưu ngay 9 món ngon làm từ quả sấu cực kỳ hấp dẫn dưới đây
Bún ốc nguội Hà Nội – Món ăn truyền thống độc đáo của Thủ Đô
Trổ tài làm sứa ngâm mắm nhĩ cà tắc hottrend với 3 bước dưới đây
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gà ta: 1 con
Xương ống: 500g
Tôm khô: 200g
Mực khô: 1 con
Củ cải trắng: 100g
Cà rốt: 1 củ
Trứng gà: 3 quả
Nấm hương: 10 cái
Chả lụa: 100g
Hành tím: 3 củ
Hành lá
Gừng tươi: 1 củ
Bún rối.
Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột canh tôm, giấm, đường cát trắng
Rau ăn kèm: Rau răm, xà lách, tía tô,…
Hướng dẫn cách nấu bún thang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gà sau khi được mua về thì đem đi làm sạch với muối và giấm để khử mùi hôi, sau đó rửa lại gà với nước rồi để ráo. Tiếp đến, bắc một nồi nước đến khi nước sôi tăm thì cho gà vào luộc, thêm vào nồi một ít muối, đường, hạt nêm. Khi đã luộc chín thì vớt gà ra để nguội, lọc xương rồi xé thịt gà thành sợi.
– Tôm, mực khô sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch với nước. Bóc bỏ phần vỏ tôm, lấy chỉ lưng, sau đó tách riêng phần đầu tôm rồi cho phần vỏ với đầu đi nướng trong lò vi sóng, rồi đem giã hơi dập. Phần thịt tôm còn lại ngâm trong nước ấm rồi vắt khô. Còn mực khô bạn rửa sạch rồi cắt miếng, sau đó cho vào chiên với một ít dầu cho đến khi vàng thơm.
– Xương heo rửa sạch sau đó đem chần qua nước sôi để khử mùi hôi.
– Nấm khô nhặt sạch, ngâm với nước để nấm nở ra sau đó cắt bỏ chân rồi cắt nhỏ
– Củ cải trắng, cà rốt gọt vỏ, cắt thành những khoanh nhỏ rồi cho vào nồi luộc gà.
– Gừng và hành khô rửa sạch rồi đem nướng cháy xém, cho đến khi nào chín và có mùi thơm.
– Hành lá, rau răm, mùi tàu nhặt sạch sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Làm chà bông tôm
Bắc một chảo dầu trên bếp, sau đó cho phần tôm khô đã sơ chế vào chiên cho đến khi tôm vàng mặt, săn lại. Sau đó lấy tôm ra và đem đi giã, giã cho đến khi thịt tôm thật bông là được.
Bước 3: Chuẩn bị thêm các nguyên liệu ăn kèm món bún thang
– Sử dụng lại chiếc chảo đã chiên tôm trước đó, cho thêm vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn, phi thơm 1 ít hành tỏi băm, sau đó cho nấm vào xào, thêm vào chảo 1 ít hạt nêm để nấm được đậm đà hơn, xào đến khi nấm đã chín tới thì cho nấm ra chén riêng.
– Cho 2 quả trứng gà vào tô, cho thêm vào tô nửa muỗng bột bắp, 1 muỗng cơm rượu trắng, 1 muỗng nước lọc, một ít nước mắm và hạt nêm rồi đánh đều. Sau đó bắt một chiếc chảo chống dính lên bếp, làm nóng chảo với một ít dầu ăn (chỉ cho dầu ăn vừa đủ để tráng mặt chảo để tráng trướng được mỏng), rồi cho một muỗng trứng vào chảo, láng thật mỏng, khi lớp trứng này đã chín thì bạn cho ra đĩa riêng và tiếp tục tráng lớp tiếp theo, cứ làm như vậy cho đến khi hết trứng. Sau đó xếp các lớp trứng đã chiên được trồng lên nhau rồi dùng dao cắt thành sợi nhỏ để ăn chung với bún.
– Chả lụa bạn cũng đem đi cắt thành sợi như trứng.
Bước 4: Nấu nước dùng
Cho phần xương heo đã sơ chế sạch vào nồi nước lồi gà vào hầm trong khoảng 1 tiếng, sau khoảng 1 tiếng bạn tiếp tục cho vào nồi phần tôm, mực khô đã nướng vào. Tiếp đến, cho thêm vào nồi phần gừng và hành đã nướng sơ, một ít nấm và tiếp tục hầm trong khoảng 1 tiếng nữa.
Khi nước dùng đã hầm đủ thời gian, bạn cho vào nồi 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 2 muỗng muối và 1 muỗng nước mắm. Bạn có thể gia giảm lại gia vị để phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình.
Bước 5: Hoàn thành
Cho bún vào tô, sau đó cho vào tô các loại nhân đã chuẩn bị là gà xé, trứng, chả lụa, nấm hương cắt nhỏ, hành lá, rau răm, mùi tàu cuối cùng là cho phần nước dùng vào từ từ cho đến khi ngang mặt bún, rắc thêm một chút tiêu và một ít rau nêm lên trên mặt và thưởng thức.
Thành Phẩm
Bún thang sau khi hoàn thành có nước dùng trong vắt, ngọt thanh, dậy mùi thơm của thịt gà, tôm, mực khô và các loại củ, rau nêm. Đây là một trong những món ăn chất lượng mà bạn có thể tự tay làm để chiêu đãi gia đình mình đấy.