Cách nấu bún riêu cua thơm ngon, chuẩn vị tại nhà 2022

Bún riêu cua là một món ăn bình dân của người dân Việt Nam. Chúng ta có thể bắt gặp món ăn này ở khắp phố phường Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu bún riêu cũng khá đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cua đồng

Bún

Đậu hủ chiên

Giò heo

Tôm khô

Mực khô

Mỡ heo

Huyết heo

Hành tím, chanh, ớt

Cà chua

Màu dầu điều

Hành lá, rau muống, bắp chuối bào, giá, xà lách

Cách nấu bún riêu, nấu bún riêu cua, nguyên liệu nấu bún riêu, bún riêu cua, cách làm riêu cua

Cách nấu bún riêu cua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm cua trong 1 tiếng để loại bỏ các chất bẩn như đất, cát.

Phần giò heo bạn cũng cần rửa sạch sau đó luộc sơ với nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó hầm xương trong vòng 45 phút.

Tôm khô thì bạn cần đem ngâm nước cho đến khi tôm mềm và nở ra, sau đó vớt lên và để ráo nước.

Mỡ heo rửa sạch và thái nhỏ sau đó đem chao cho ra mỡ.

Huyết heo thái nhỏ sau đó đem chần với nước sôi.

Cà chua cần rửa sạch sau đó cắt múi và vắt bỏ hột.

Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn sau đó chiên sơ qua.

Các loại rau như hành lá, rau muống, bắp chuối,… rửa sạch và để ráo.

Cách nấu bún riêu cua thơm ngon, chuẩn vị tại nhà 2022 - Rao vặt Tung Tăng Mua Sắm

Bước 2: Cách chế biến riêu cua

Sau khi đã ngâm sạch cua thì cần bóc bỏ yếm cua, rồi gỡ mai cua dùng muỗng khều lấy gạch. Phần gạch cua đem đi ướp với hạt tiêu, muối trong khoảng 20 phút.

Phần thịt cua bạn mang mang đi giã hoặc xay nhỏ bằng cối xay sinh tố. Khi đã xay nhỏ thịt cua thì bạn cho khoảng 2 lít nước vào cua, dùng đũa khuấy đều rồi lọc qua rây 2-3 lần cho mịn. Chỉ lọc lấy nước cua, bỏ bã cua.

Cách nấu bún riêu, nấu bún riêu cua, nguyên liệu nấu bún riêu, bún riêu cua, cách làm riêu cua

Bước 3: Hầm xương

Xương sau khi đã rửa sạch thì nên chần qua nước sôi để khử mùi. Sau đó cho 1 củ hành tây, xương và khoảng 2,5 lít nước vào nồi. Cho thêm 1 ít gia vị như tiêu, bột nêm, đường, muối vào nồi nước hầm. Đậy nắp lại và hầm xương trong khoảng 40 phút.

Cách nấu bún riêu, nấu bún riêu cua, nguyên liệu nấu bún riêu, bún riêu cua, cách làm riêu cua

Bước 4: Nấu nước dùng

Phi thơm hành tím lên sau đó cho cà chua vào xào chín, cà chua vừa chín thì cho gạch cua vào xào cho thơm. Cho gạch cua vừa xào cà chua vào nồi nước hầm xương heo đã hầm trước đó, cho thêm tôm khô và mực khô nồi nước dùng để nước dùng được thơm và ngọt hơn. Đun sôi nồi nước trong khoảng 30 phút để tôm mềm rồi cho nước lọc cua vào nồi, thêm một ít muối vào khuấy đều rôi đun sôi.

Cách nấu bún riêu, nấu bún riêu cua, nguyên liệu nấu bún riêu, bún riêu cua, cách làm riêu cua

Tiếp tục bỏ đậu hũ đã chiên vào nồi rồi khuấy nhẹ. Khi nước sôi, riêu cua sẽ nổi lên trên lúc này bạn chỉ nên khuấy nhẹ hoặc tốt nhất là không nên khuấy nồi nước vì làm như vậy sẽ làm nát riêu cua. Nêm nếm gia vị vào nồi nước dùng sao cho vừa ăn và nấu thêm trong vòng 20 phút nữa. Để lửa nhỏ vì gạch cua rất dễ cháy.

Bước 5: Trình bày thành phẩm

Phần bún cần trụng sơ qua nước sôi để khử mùi và làm sạch rồi cho ra tô. Sau đó cho đậu hũ chiên, cà chua, gạch cua phủ lên trên bún. Chan nước dùng vào tô sao cho ngập các đồ ăn trong tô. Cho thêm rau vào rồi nêm thêm nước mắm, mắm ruốc, gia vị, sao cho vừa ăn.

Cách nấu bún riêu, nấu bún riêu cua, nguyên liệu nấu bún riêu, bún riêu cua, cách làm riêu cua

Trên đây là cách nâu bún riêu truyền thống và đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện nấu ngay tại nhà. Ngoài ra bạn còn có thể biến tấu nguyên liệu để có thể cho ra món bún riêu hợp khẩu vị mình nhất. Ngoài bún riêu cua bạn còn có thể nấu bún riêu ốc, bún riêu móng giò, bún riêu giò lụa,…

Một số lưu ý khi nấu bún riêu

Cách nấu bún riêu, nấu bún riêu cua, nguyên liệu nấu bún riêu, bún riêu cua, cách làm riêu cua

Để có thể có một nồi bún riêu cua chất lượng nhất thì khâu quan trọng nhất bạn cần chú ý đó chính là lựa chọn cua. Bạn nên chọn loại cua đồng có màu tím xám đục, nên chọn các con cua đực, có yếm nhỏ, nhọn và nên chọn những con cua có đầy đủ các càng.

Khi sơ chế cua cần ngâm cua trong nước muối khoảng 30-40 phút để cua được sạch hết bùn, đất, cát bên trong.

Để gạch cua không bị nát thì nên chưng gạch cua trước khi cho vào nước dùng.

Nên chiên đậu hũ lên trước và khi nấu nước dùng nên cho đậu vào luôn để đậu ngấm gia vị.

Để nước dùng tránh bị tanh thì nên giữ nồi nước dùng luôn được nấu nóng trong nồi.

Đánh giá bài viết này nhé!