Trà mít chanh dây là một thức đồ uống độc đáo, thơm ngon và dễ làm tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết mà Tung Tăng gợi ý cho bạn để bạn có thể tự tay làm ngay món trà này tại nhà. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!
Xem thêm bài viết liên quan
Hướng dẫn cách làm cà phê muối thơm ngon lạ miệng gây sốt dạo gần đây 2023
Hướng dẫn cách làm trà vải từ vải tươi thơm ngon mát lạnh ngày hè 2023
Học ngay cách làm trà ổi hồng thơm ngon chỉ với 5 bước đơn giản
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Mít thái 800g
Quả chanh dây tươi
Trà túi lọc hoặc 25g trà lài
Đường cát trắng 400g
Nước sôi 500ml
Muối 1/2 muỗng cà phê
Nước đường 50ml
Nước cốt chanh 10ml
Đá viên
Hướng dẫn cách làm trà mít chanh dây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mít sau khi được mua về thì đem đi bỏ vỏ, tách múi và loại bỏ hạt mít. Sau đó chia mít thành 2 phần, một phần bạn đem đi cắt thành những hình vuông, phần còn lại thì cắt thành những miếng dài vừa ăn.
Chanh dây dùng dao cắt làm đôi, dùng muỗng lấy hết phần ruột bên trong. Sau đó dùng rây để loại bỏ hạt và lọc lấy phần nước cốt chanh dây.
Bước 2: Làm mít ngâm đường
Chuẩn bị một cái tô lớn, sau đó cho vào tô 200g đường cát trắng, 500ml nước sôi rồi khuấy đều hỗn hợp trên cho đến khi đường tan hết và để nguội. Khi phần nước đường đã nguội thì bạn cho phần mít đã được cắt thành hình vuông vào, trộn đều và ngâm trong khoảng từ 3 đến 4 tiếng.
Bước 3: Sên mít
Cho vào máy xay sinh tố phần mít còn lại, thêm vào đó 200g đường cát trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó xay nhuyễn.
Bắc một cái chảo lên bếp, sau đó cho phần mít đã được xay nguyễn vào chảo, sên trên lửa vừa trong khoảng từ 10 đến 15 phút đến khi hỗn hợp sôi và sánh đặc lại thì tắt bếp để nguội. Để cho sốt mít có độ sệt và bóng đẹp, thì bạn có thể cho thêm 2 muỗng canh đường mạch nha vào và khuấy đều.
Bước 4: Ủ trà
Cho vào nồi 25g trà lài cùng 1 lít nước sôi tầm 70 độ C, đậy nắp và ủ trà trong khoảng từ 8 đến 10 phút rồi lọc bỏ bả trà. Sau đó, bạn cho vào nước trà khoảng 500g đá viên và khuấy đều cho tan đá.
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng trà túi lọc để ủ trà, cho vào ly 1 túi lọc trà cùng 100ml nước sôi, ngâm trong khoảng từ 5 đến 7 phút thì vớt túi lọc trà ra ngoài.
Bước 5: Pha trà mít chanh dây
Chuẩn bị một cái bình lắc, sau đó cho vào bình 100ml nước trà đã ủ, 50ml nước đường ngâm mít, 40ml sốt mít, 50ml nước đường, 10ml nước cốt chanh, 1/2 quả chanh dây tươi, một ít đá viên rồi tiến hành lắc đều.
Sau đó, bạn cho phần trà mít chanh dây ra ly, thêm một ít đá viên và một vài miếng mít ngâm lên phía trên là có thể thưởng thức ngay.
Thưởng thức
Trà mít chanh dây là sự kết hợp độc đáo giữa vị thơm ngọt của mít và vị chua của chanh dây, tạo nên một thức uống giải nhiệt vô cùng hiệu quả cho những ngày hè oai bức. Bạn có thể tham khảo ngay công thức trên của Tung Tăng và tiến hành làm ngay nhé!