Mứt thơm là một trong những loại mứt khá thơm ngon và cũng khá được ưu chuộng vào dịp Tết. Để làm ra được loại mứt này thì cách làm cũng khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo ngay cách làm mứt thơm ngay trong bài viết dưới đây của Tung Tăng.
Xem thêm bài viết liên quan
Hướng dẫn cách làm mứt tắc không bị đắng cho ngày Tết tròn vị 2023
Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi đầy mới lạ để nhâm nhi trong dịp Tết 2023
Hướng dẫn cách làm mứt khoai lang nhâm nhi trong dịp Tết Nguyên Đán 2023
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thơm (dứa) vừa chín tới 1 quả
Đường 150 gr
Phèn chua 5 gr
Hướng dẫn cách làm mứt thơm
Bước 1: Sơ chế thơm
– Thơm sau khi được mua về thì đem đi gọt vỏ, cắt mắt sau đó rửa sạch với nước. Sau khi rửa thơm xong, dùng dụng cụ lấy hết cùi thơm cứng đi rồi đem cắt thơm thành những khoanh tròn có độ dày khoảng 1,2 đến 1,5 cm.
– Tiếp đến bạn hoàn tan 700ml nước với 5 gr phèn chua rồi cho thơm đã cắt vào ngâm khoảng 6 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Việc ngâm thơm với phèn chua trước khi làm mứt giúp tăng độ dẻo dai cho mứt thơm.
Bước 2: Phơi thơm và ngâm thơm với đường
– Sau khi ngâm thơm với phèn chua đủ thời gian, bạn vớt thơm ra và đem đi rửa sạch lại với nước.
– Tiếp đó bạn đem thơm đi phơi nắng trong khoảng 3 tiếng đồng hồ để thơm hơi héo lại.
– Thơm sau khi được phơi nắng xong bạn tiến hành ướp thơm với đường theo tỉ lệ 1:2, tức là 150 gr đường với 300gr thơm và ướp từ 3 đến 4 giờ.
Bước 3: Sên mứt thơm
Khi đã ướp thơm đủ thời gian, bạn tiến hành sên mứt thơm. Chuẩn bị một cái chảo lớn, sau đó cho thơm vào sên trên lửa nhỏ trong khoảng 30 đến 35 phút đến khi cạn hết đường.
Bước 4: Thành phẩm
Mứt thơm nguyên miếng có độ dẻo mềm vừa phải, có vị thơm ngọt thanh cùng vị chua đặc trưng của thơm, là một món ăn khá lạ miệng mà bạn có thể làm để đãi khách vào dịp Tết sắp đến.
Trên đây là những hướng dẫn của Tung Tăng về cách làm mứt thơm mà bạn có thể tham khao qua và thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết đến với bạn.