Trang chủ > Cách làm mứt dừa ngũ sắc tại nhà vừa ngon vừa tiết kiệm

Cách làm mứt dừa ngũ sắc tại nhà vừa ngon vừa tiết kiệm

Mứt dừa là một món ăn quen thuộc phố biến với người Việt Nam và được xem là “đặc sản” của ẩm thực ngày tết.

Với hương thơm và vị béo đặc trưng, mứt dừa trở thành món nhâm nhi yêu thích của rất nhiều người.

Không chỉ là một món ăn vặt hấp dẫn, mứt dừa còn phổ biến bởi cách làm đơn giản, nguyên liệu rẻ tiền, bạn hoàn toàn có thể làm mứt dừa tại nhà để thưởng thức bất cứ khi nào bạn muốn mà không cần đợi tới Tết.

Sau đây, Tungtang sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa ngũ sắc đơn giản, đẹp mắt và có vị thơm ngọt, béo đúng chuẩn.

Nguyên liệu:

1 kg cơm dừa

500gr đường cát trắng

Nguyên liệu tạo màu: Lá dứa hoặc trà xanh (Màu xanh)

- Cà phê (Màu nâu)

- Củ dền (Màu đỏ)

- Cà rốt (Màu vàng)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cùi dừa

Dùng dao nạo để nạo dừa thành sợi mỏng dài. Cho lượng dừa sợi vào rổ, xả dưới nước lạnh 3 lần để sạch bụi bẩn và loại bớt dầu dừa. Sau đó để dừa trong rổ cho ráo nước.

Bước 2: Tạo màu cho mứt dừa

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng một ít nước, lọc bỏ bã chỉ dùng phần nước cốt. Nếu dùng bột trà xanh thì pha bột với 10ml nước lọc.

Bột cà phê pha với 10ml nước

Củ dền, củ cà rốt rửa sạch, cắt miếng nhỏ cùng 1 ít nước, xay nhuyễn, lọc bỏ bã, chỉ lấy nước cốt.

Bước 3: Ướp dừa cùng với đường

Chia dừa sợi vào 5 tô màu khác nhau. Chia 500gr đường cát vào từng tô. Bạn đảo đều cho dừa thấm đường.

Thời gian ngâm dừa với đường lý tưởng nhất là để qua đêm. Nếu bạn không có thời gian thì có thể ngâm trong khoảng 4 tiếng là có thể đem sên.

Bước 4: Sên dừa

Khi sên dừa, bạn nên dùng một cái chảo to và dày để tránh làm cháy đường trong dừa. Khi cho chảo lên bếp, bạn bật lửa to đến làm nóng chảo. Khi đổ hỗn hợp dừa ngâm đường vào thì bạn vặn lửa nhỏ lại, sên từ từ để tránh làm cháy đường. Lần lượt sên dừa trong từng tô, không đổ chung vào sên trong 1 lần.

Trong quá trình sên, liên tục đảo đều tay.

Bước 5: Hoàn thiện thành phẩm

Sau khoảng 30 phút, hoặc khi bạn thấy các sợi dừa tách rời, không còn dính vào nhau. Dừa khô bề mặt và có phấn trắng liti bám trên miếng dừa thì món mứt của chúng ta đã hoàn thành. Bạn tắt bếp đi và đổ dừa ngay ra một cái khay/mâm lớn. Bạn nên để dừa nguội tự nhiên sau đó đem phơi lúc nắng to khoảng vài tiếng cho dừa khô hẳn, lúc này dừa sẽ giòn, ngon hơn, tránh tình trạng bị chảy nước.

Sau khi mứt dừa nguội hẳn thì cho vào lọ kín dùng dần.

Thành phẩm đạt yêu cầu khi miếng dừa khô , giòn, dậy mùi thơm béo của dừa và có vị ngọt vừa phải. Các màu thực phẩm lên màu một cách tự nhiên, bắt mắt.

Vậy là món mứt dừa ngũ sắc đã hoàn thành, chúc bạn thành công và có một món ăn vặt vừa ngon miệng vừa an toàn lại cực kỳ tiết kiệm.

Min

Chia sẻ bài viết:

Đăng tin mua bán rao vặt miễn phí

  • Với hơn 1000+ người dùng tin tưởng sử dụng

Bài viết liên quan

  • Cách làm trứng ngâm tương đậm đà thơm béo chuẩn vị Hàn Quốc - Tung Tăng

    Cách làm trứng ngâm tương đậm đà thơm béo chuẩn vị Hàn Quốc

    Trứng ngâm tương với màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà, béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn bị chinh phục ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
    Trứng ngâm tương với màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà, béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn bị ... Đọc tiếp
  • Cách làm mì xào cực dễ chỉ trong 10 phút - Tung Tăng

    Cách làm mì xào cực dễ chỉ trong 10 phút

    Cách làm mì xào không hề khó, chỉ với 10 phút là chúng ta đã có ngay được món mì xào tuyệt hảo để thưởng thức. Nguyên liệu để làm mì xào cũng cực kỳ dễ kiếm bởi vì mì thì ở đâu mà chẳng có
    Cách làm mì xào không hề khó, chỉ với 10 phút là chúng ta đã có ngay được món mì xào tuyệt... Đọc tiếp
  • Mách nhỏ bí quyết trong cách làm bánh trung thu "bất bại" - Tung Tăng

    Mách nhỏ bí quyết trong cách làm bánh trung thu "bất bại"

    Mỗi mùa Trung Thu đến, thay vì việc phải mua các loại bánh trung thu ở ngoài hàng thì bạn có thể tự tay vào bếp để trổ tài làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon, hấp dẫn. Bài viết này, Blog Tung Tăng sẽ giới thiệu đến bạn 5 bí quyết trong cách làm bánh trung thu "bất bại".
    Mỗi mùa Trung Thu đến, thay vì việc phải mua các loại bánh trung thu ở ngoài hàng thì bạn ... Đọc tiếp
  • Mách bạn cách nấu lẩu thái chua cay đậm vị chiêu đãi bạn bè ngày cuối tuần - Tung Tăng

    Mách bạn cách nấu lẩu thái chua cay đậm vị chiêu đãi bạn bè ngày cuối tuần

    Lẩu thái chua chua cay cay đến từ xứ chùa Vàng đơn giản mà lại dễ ăn là món khoái khẩu của rất nhiều người. Dưới đây là một vài cách nấu lẩu thái chua cây đậm vị mà nhất định bạn phải biết.
    Lẩu thái chua chua cay cay đến từ xứ chùa Vàng đơn giản mà lại dễ ăn là món khoái khẩu của... Đọc tiếp
  • Hướng dẫn cách làm kem chuối đơn giản tại nhà - Tung Tăng

    Hướng dẫn cách làm kem chuối đơn giản tại nhà

    Bạn đã biết cách làm kem chuối chưa? Đây là một món ăn vặt giúp giải nhiệt vào mùa hè cực kỳ tuyệt vời, trước đây trẻ nhỏ thường dễ dàng tìm thấy các tiệm kem chuối, mua ở tạp hóa...
    Bạn đã biết cách làm kem chuối chưa? Đây là một món ăn vặt giúp giải nhiệt vào mùa hè cực ... Đọc tiếp