Trang chủ > Cách làm mứt dừa ngũ sắc tại nhà vừa ngon vừa tiết kiệm

Cách làm mứt dừa ngũ sắc tại nhà vừa ngon vừa tiết kiệm

Mứt dừa là một món ăn quen thuộc phố biến với người Việt Nam và được xem là “đặc sản” của ẩm thực ngày tết.

Với hương thơm và vị béo đặc trưng, mứt dừa trở thành món nhâm nhi yêu thích của rất nhiều người.

Không chỉ là một món ăn vặt hấp dẫn, mứt dừa còn phổ biến bởi cách làm đơn giản, nguyên liệu rẻ tiền, bạn hoàn toàn có thể làm mứt dừa tại nhà để thưởng thức bất cứ khi nào bạn muốn mà không cần đợi tới Tết.

Sau đây, Tungtang sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa ngũ sắc đơn giản, đẹp mắt và có vị thơm ngọt, béo đúng chuẩn.

Nguyên liệu:

1 kg cơm dừa

500gr đường cát trắng

Nguyên liệu tạo màu: Lá dứa hoặc trà xanh (Màu xanh)

- Cà phê (Màu nâu)

- Củ dền (Màu đỏ)

- Cà rốt (Màu vàng)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cùi dừa

Dùng dao nạo để nạo dừa thành sợi mỏng dài. Cho lượng dừa sợi vào rổ, xả dưới nước lạnh 3 lần để sạch bụi bẩn và loại bớt dầu dừa. Sau đó để dừa trong rổ cho ráo nước.

Bước 2: Tạo màu cho mứt dừa

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng một ít nước, lọc bỏ bã chỉ dùng phần nước cốt. Nếu dùng bột trà xanh thì pha bột với 10ml nước lọc.

Bột cà phê pha với 10ml nước

Củ dền, củ cà rốt rửa sạch, cắt miếng nhỏ cùng 1 ít nước, xay nhuyễn, lọc bỏ bã, chỉ lấy nước cốt.

Bước 3: Ướp dừa cùng với đường

Chia dừa sợi vào 5 tô màu khác nhau. Chia 500gr đường cát vào từng tô. Bạn đảo đều cho dừa thấm đường.

Thời gian ngâm dừa với đường lý tưởng nhất là để qua đêm. Nếu bạn không có thời gian thì có thể ngâm trong khoảng 4 tiếng là có thể đem sên.

Bước 4: Sên dừa

Khi sên dừa, bạn nên dùng một cái chảo to và dày để tránh làm cháy đường trong dừa. Khi cho chảo lên bếp, bạn bật lửa to đến làm nóng chảo. Khi đổ hỗn hợp dừa ngâm đường vào thì bạn vặn lửa nhỏ lại, sên từ từ để tránh làm cháy đường. Lần lượt sên dừa trong từng tô, không đổ chung vào sên trong 1 lần.

Trong quá trình sên, liên tục đảo đều tay.

Bước 5: Hoàn thiện thành phẩm

Sau khoảng 30 phút, hoặc khi bạn thấy các sợi dừa tách rời, không còn dính vào nhau. Dừa khô bề mặt và có phấn trắng liti bám trên miếng dừa thì món mứt của chúng ta đã hoàn thành. Bạn tắt bếp đi và đổ dừa ngay ra một cái khay/mâm lớn. Bạn nên để dừa nguội tự nhiên sau đó đem phơi lúc nắng to khoảng vài tiếng cho dừa khô hẳn, lúc này dừa sẽ giòn, ngon hơn, tránh tình trạng bị chảy nước.

Sau khi mứt dừa nguội hẳn thì cho vào lọ kín dùng dần.

Thành phẩm đạt yêu cầu khi miếng dừa khô , giòn, dậy mùi thơm béo của dừa và có vị ngọt vừa phải. Các màu thực phẩm lên màu một cách tự nhiên, bắt mắt.

Vậy là món mứt dừa ngũ sắc đã hoàn thành, chúc bạn thành công và có một món ăn vặt vừa ngon miệng vừa an toàn lại cực kỳ tiết kiệm.

Min

Chia sẻ bài viết:

Đăng tin mua bán rao vặt miễn phí

  • Với hơn 1000+ người dùng tin tưởng sử dụng

Bài viết liên quan

  • Cách nấu xôi vò ngon cho cả gia đình - Tung Tăng

    Cách nấu xôi vò ngon cho cả gia đình

    Xôi vò là một món ăn dân giã, quen thuộc từ lâu với người dân Việt Nam. Chỉ cần một chút kiên nhẫn làm theo cách nấu xôi vò dưới đây, bạn đã có thể nấu được món xôi vò với hạt xôi mềm tơi, béo ngậy.
    Xôi vò là một món ăn dân giã, quen thuộc từ lâu với người dân Việt Nam. Chỉ cần một chút k... Đọc tiếp
  • Cách làm pate gan heo thơm lừng béo ngậy - Tung Tăng

    Cách làm pate gan heo thơm lừng béo ngậy

    Sau đây, Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách làm pate thơm ngon, đơn giản và chuẩn vị nhất.
    Sau đây, Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách làm pate thơm ngon, đơn giản và chuẩn vị nhất. Đọc tiếp
  • Gợi ý cách pha cà phê ngon đúng chuẩn hương vị - Tung Tăng

    Gợi ý cách pha cà phê ngon đúng chuẩn hương vị

    Cà phê giúp đem lại tinh thần tỉnh táo, thoải mái cho một ngày làm việc hiệu quả. Mặc dù là thức uống quen thuộc hàng ngày thế nhưng không ít người chưa biết đến cách pha cà phê ngon.
    Cà phê giúp đem lại tinh thần tỉnh táo, thoải mái cho một ngày làm việc hiệu quả. Mặc dù l... Đọc tiếp
  • Học ngay 3 cách làm kim chi ngon, bổ, rẻ ngay tại nhà - Tung Tăng

    Học ngay 3 cách làm kim chi ngon, bổ, rẻ ngay tại nhà

    Kim chi được là món ăn không thể thiếu của mỗi người Hàn Quốc, được làm từ rau lên len có vị chua hào quyện cùng vị ớt cay nồng. Cách làm kim chi có khó không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé
    Kim chi được là món ăn không thể thiếu của mỗi người Hàn Quốc, được làm từ rau lên len có ... Đọc tiếp
  • Cách làm nem chua Thanh Hóa tại nhà đơn giản - Tung Tăng

    Cách làm nem chua Thanh Hóa tại nhà đơn giản

    Cách để làm nem chua cũng không hề khó chút nào, bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết về cách để tự làm nem chua tại nhà.
    Cách để làm nem chua cũng không hề khó chút nào, bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm h... Đọc tiếp