Mứt dừa là một món ăn quen thuộc phố biến với người Việt Nam và được xem là “đặc sản” của ẩm thực ngày tết.
Với hương thơm và vị béo đặc trưng, mứt dừa trở thành món nhâm nhi yêu thích của rất nhiều người.
Không chỉ là một món ăn vặt hấp dẫn, mứt dừa còn phổ biến bởi cách làm đơn giản, nguyên liệu rẻ tiền, bạn hoàn toàn có thể làm mứt dừa tại nhà để thưởng thức bất cứ khi nào bạn muốn mà không cần đợi tới Tết.
Sau đây, Tungtang sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa ngũ sắc đơn giản, đẹp mắt và có vị thơm ngọt, béo đúng chuẩn.
Mục lục:
Nguyên liệu:
1 kg cơm dừa
500gr đường cát trắng
Nguyên liệu tạo màu: Lá dứa hoặc trà xanh (Màu xanh)
– Cà phê (Màu nâu)
– Củ dền (Màu đỏ)
– Cà rốt (Màu vàng)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cùi dừa
Dùng dao nạo để nạo dừa thành sợi mỏng dài. Cho lượng dừa sợi vào rổ, xả dưới nước lạnh 3 lần để sạch bụi bẩn và loại bớt dầu dừa. Sau đó để dừa trong rổ cho ráo nước.
Bước 2: Tạo màu cho mứt dừa
Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng một ít nước, lọc bỏ bã chỉ dùng phần nước cốt. Nếu dùng bột trà xanh thì pha bột với 10ml nước lọc.
Bột cà phê pha với 10ml nước
Củ dền, củ cà rốt rửa sạch, cắt miếng nhỏ cùng 1 ít nước, xay nhuyễn, lọc bỏ bã, chỉ lấy nước cốt.
Bước 3: Ướp dừa cùng với đường
Chia dừa sợi vào 5 tô màu khác nhau. Chia 500gr đường cát vào từng tô. Bạn đảo đều cho dừa thấm đường.
Thời gian ngâm dừa với đường lý tưởng nhất là để qua đêm. Nếu bạn không có thời gian thì có thể ngâm trong khoảng 4 tiếng là có thể đem sên.
Bước 4: Sên dừa
Khi sên dừa, bạn nên dùng một cái chảo to và dày để tránh làm cháy đường trong dừa. Khi cho chảo lên bếp, bạn bật lửa to đến làm nóng chảo. Khi đổ hỗn hợp dừa ngâm đường vào thì bạn vặn lửa nhỏ lại, sên từ từ để tránh làm cháy đường. Lần lượt sên dừa trong từng tô, không đổ chung vào sên trong 1 lần.
Trong quá trình sên, liên tục đảo đều tay.
Bước 5: Hoàn thiện thành phẩm
Sau khoảng 30 phút, hoặc khi bạn thấy các sợi dừa tách rời, không còn dính vào nhau. Dừa khô bề mặt và có phấn trắng liti bám trên miếng dừa thì món mứt của chúng ta đã hoàn thành. Bạn tắt bếp đi và đổ dừa ngay ra một cái khay/mâm lớn. Bạn nên để dừa nguội tự nhiên sau đó đem phơi lúc nắng to khoảng vài tiếng cho dừa khô hẳn, lúc này dừa sẽ giòn, ngon hơn, tránh tình trạng bị chảy nước.
Sau khi mứt dừa nguội hẳn thì cho vào lọ kín dùng dần.
Thành phẩm đạt yêu cầu khi miếng dừa khô , giòn, dậy mùi thơm béo của dừa và có vị ngọt vừa phải. Các màu thực phẩm lên màu một cách tự nhiên, bắt mắt.
Vậy là món mứt dừa ngũ sắc đã hoàn thành, chúc bạn thành công và có một món ăn vặt vừa ngon miệng vừa an toàn lại cực kỳ tiết kiệm.